Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nhật Bản chính thức trì hoãn nâng thuế tiêu dùng đến cuối 2019

Nhật Bản chính thức trì hoãn nâng thuế tiêu dùng đến cuối 2019

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông sẽ trì hoãn việc nâng thuế tiêu dùng thêm 2.5 năm nữa, một động thái có thể hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng nhưng lại có thể cản trở các nỗ lực của Chính phủ nhằm cắt giảm gánh nặng nợ lớn nhất thế giới, Bloomberg đưa tin.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ cung cấp thêm chi tiết về việc trì hoãn nâng thuế
trong cuộc họp báo vào lúc 18h theo giờ Tokyo (tức 16h theo giờ Việt Nam).
Nhiều khả năng, ông sẽ phát thảo kế hoạch về một gói kích thích kinh tế mới tại cuộc họp báo này.

 

Theo dự kiến ban đầu, việc nâng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% sẽ có hiệu lực vào tháng 4/2017. Tuy nhiên, với quyết định ngày hôm nay, kế hoạch này sẽ được đẩy lùi đến tháng 10/2019.

Quyết định trên đánh dấu sự thay đổi ý kiến hoàn toàn của Thủ tướng Abe. Được biết, trước đó Thủ tướng cho rằng các chính sách của ông sẽ giúp nền kinh tế đủ mạnh để chống chọi với đợt nâng thuế tiêu dùng tiếp theo. Ông nhắc đi nhắc lại rằng chỉ một cú sốc kinh tế với quy mô tương tự như vụ sụp đổ của Lehman Brothers hoặc một trận động đất lớn cũng sẽ dẫn đến việc trì hoãn nâng thuế tiêu dùng.

“Nhật Bản sẽ tiến hành các cuộc cải cách cơ cấu và huy động chính sách tiền tệ để đạt được đà tăng trưởng mạnh”, ông Abe phát biểu trước các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do trong ngày thứ Tư. “Tôi muốn hoàn thành trách nhiệm của mình bằng cách đẩy mạnh hơn nữa chương trình Abenomics. Trong bối cảnh đó, tôi quyết định trì hoãn việc nâng thuế tiêu dùng lên 10% thêm 2.5 năm”.

Thủ tướng Abe cũng cam kết sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng tới. Ông sẽ cung cấp thêm chi tiết về việc trì hoãn nâng thuế trong cuộc họp báo vào lúc 18h theo giờ Tokyo (tức 16h theo giờ Việt Nam). Nhiều khả năng, ông sẽ phát thảo kế hoạch về một gói kích thích kinh tế mới tại cuộc họp báo này.

Hôm Chủ Nhật (29/05) vừa qua, Nikkei đưa tin Chính quyền của Thủ tướng Abe sắp đề xuất một gói kích thích có quy mô 5-19 ngàn tỷ JPY (tương đương 45-90 tỷ USD) tại phiên họp đặc biệt sau cuộc bầu cử vào tháng 7.

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply