Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nhật nối lại hoạt động đánh bắt cá voi thương mại

Nhật nối lại hoạt động đánh bắt cá voi thương mại

Chính phủ Nhật ngày 26-12 đã chính thức tuyên bố rút khỏi Ủy ban đánh bắt cá voi quốc tế, đặt dấu chấm hết cho cái gọi là đánh bắt cá voi vì ‘mục đích khoa học’.


Một tàu săn bắt cá voi của Nhật Bản trên Nam Băng Dương – Ảnh chụp màn hình

“Chúng tôi đã quyết định rút khỏi Ủy ban đánh bắt cá voi quốc tế (IWC) và sẽ nối lại hoạt động săn bắt cá voi vì mục đích thương mại vào tháng 7 năm tới” – Hãng thông tấn AFP dẫn lời chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận.
Quyết định rút khỏi IWC của Tokyo đã được dự báo từ trước sau khi Nhật bị cơ quan này từ chối đề xuất đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại hồi tháng 9-2018.
Tuy nhiên, động thái này đang bị chỉ trích và làm dấy lên lo ngại quy mô hoạt động săn bắt của Nhật sẽ vượt tầm kiểm soát.
“Các hoạt động săn bắt cá voi sẽ được gói gọn trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Chúng tôi sẽ không bắt cá voi ở Nam Băng Dương hoặc vùng biển nam bán cầu” – ông Suga trấn an.
Tokyo sẽ thông báo quyết định tới IWC trước khi hết năm 2018. Việc rút lui sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 30-6-2019.
Nhật Bản là quốc gia thứ ba sau Iceland và Na Uy chống lại lệnh cấm bắt cá voi vì mục đích thương mại của IWC.
Nhật Bản có truyền thống săn bắt cá voi trong suốt nhiều thế kỷ trước khi gia nhập IWC năm 1951.
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cá voi là nguồn cung cấp protein chính cho người dân Nhật khi nước này thất trận và kiệt quệ kinh tế.
Năm 1982, IWC ra lệnh cấm đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại. 5 năm sau đó, trên danh nghĩa nghiên cứu khoa học, Nhật đưa tàu tới Nam Băng Dương để săn cá voi.
Thế nhưng hoạt động này đã bị các nhóm bảo vệ môi trường và cá voi chỉ trích, cho rằng đó là bình phong che đậy cho việc săn cá voi vì mục đích thương mại.
Năm 2014, Tòa công lý quốc tế ra phán quyết yêu cầu Tokyo phải chấm dứt các hoạt động nghiên cứu cá voi ở Nam Băng Dương. Nhưng chỉ một năm sau đó, các hoạt động này được nối lại khi Nhật đồng ý giảm số lượng cá voi săn bắt vì mục đích khoa học ở Bắc Băng Dương.
Theo AFP, nhu cầu tiêu thụ cá voi tại Nhật Bản đã sụt giảm trong vài thập niên trở lại đây. Phần lớn người dân Nhật khi được hỏi đều cho biết rất hiếm hoặc chưa bao giờ ăn thịt cá voi.

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply