Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Blog Nhật Bản / Người Việt Nam có tấm lòng tốt đẹp và giàu có

Người Việt Nam có tấm lòng tốt đẹp và giàu có

Người Việt Nam thường lo lắng giúp đỡ người khác, kể cả người mà họ không quen biết.

Đây là bài viết của Tacahashi Asami, người Nhật, sinh viên năm thứ ba, Khoa tiếng Việt, Đại học Ngoại ngữ Tokyo. Asami viết để chuẩn bị cho buổi Diễn thuyết bằng tiếng Việt tại lớp học hồi tháng 7 năm 2011. Bài do anh Minh Tuấn, giáo viên dạy lớp Asami gửi cho Bee.net.vn.

Trong thời gian em du học ở VN, em hay suy nghĩ về tính cách của người Việt Nam.

Người Việt Nam có tấm lòng tốt đẹp và giàu có.

Một năm sống với người Việt Nam ở Hà Nội làm em nghĩ đến 2 sự giàu có: Một là giàu có về vật chất, như tiền bạc, của cải. Hai là giàu có về tinh thần.

Vì sao em nghĩ như vậy? Vì em đã nhìn thấy cái đẹp của tinh thần người Việt Nam.

Người Việt Nam thường lo lắng giúp đỡ người khác, kể cả người mà họ không quen biết.

Thứ nhất, em đã nhìn thấy một anh đi xe máy khi trời mưa. Anh ấy nhìn thấy một chị bế con nhỏ đi khi trời bắt đầu mưa. Anh ấy nói với chị ấy: “Em ơi, lên đây, anh chở đi. Anh lo cho đứa con của em”.

Thứ hai, trên xe buýt, em thường thấy người trẻ đứng lên, nhường ghế cho người già. Người Nhật cũng làm thế. Nhưng gần đây, có nhiều người trẻ Nhật không làm thế. Có lẽ người Nhật mệt quá, họ ngồi trên ghế trong xe buýt, trong tàu điện và ngủ, nên không biết có người già đứng bên cạnh.

Thứ ba, vào dịp Tết, một gia đình người Việt Nam mời hai lưu học sinh người Nhật, là em và một bạn nữa, đến nhà ăn Tết, mặc dù Tết là dịp quan trọng nhất trong một năm của người Việt Nam. Người Nhật thường không mời khách đến nhà trong dịp Tết hhư thế.

Người Nhật tôn trọng luật pháp, có ý thức công cộng tốt, cách ứng xử lịch sự. Điều đó đã được thế giới nhìn thấy khi có trận đại động đất tháng 3 năm 2011 vừa qua.


giup do

Người Nhật xếp hàng trật tự khi mua hàng, khi lên xe buýt, lên xe điện, kiên nhẫn đứng chờ đèn đỏ, không vứt rác lung tung, không cướp phá như người Anh vừa qua ở London, không nói to nơi công cộng, vì luôn sợ làm phiền người khác.

Nhưng em không có tự tin rằng khi trời mưa, người Nhật sẽ giúp người khác như anh đi xe máy ở trên (anh ấy không phải là xe ôm, chỉ là người đi đường thôi). Hình như người Nhật chúng ta xấu hổ, và sợ làm phiền người khác, nên không làm như thế.

Có thể sự hay quan tâm đến người khác của người Việt Nam làm nhiều người Nhật khó chịu. Nhưng tinh thần của người Việt Nam ngày nay giống người Nhật ngày xưa. Điều đó làm người Nhật nhớ lại nhiều, và học được nhiều từ người Việt Nam.

Tinh thần của người Việt Nam đã sáng tạo ra Nhà nước Việt Nam ngày nay. Trên thế giới, nhiều nước đã phát triển kinh tế, và tinh thần, tính cách dân tộc cũng thay đổi, bị vật chất làm hỏng đi, như câu chuyện nước Anh vừa qua.

Nhưng em nghĩ ở Việt Nam, dù kinh tế phát triển, dù cũng có những chuyện xấu này khác, nhưng về cơ bản, thì người Việt Nam cũng sẽ không bao giờ thay đổi chút nào tinh thần đó của họ.

Tacahashi Asami

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply