Trang chủ / Chia sẻ / Người Việt bị chia rẽ khi có ý kiến chỉ trích Việt Nam

Người Việt bị chia rẽ khi có ý kiến chỉ trích Việt Nam

Ngẫm đến chuyện người Việt bị chia rẽ khi có ý kiến chỉ trích VN, chợt nhớ đến vấn đề người Nhật tỏ thái độ thế nào về các vấn đề của nước mình. Tìm trên mạng thì thấy bài báo thú vị này, xin giới thiệu với mọi người. Hãy suy nghĩ xem trong trường hợp VN thì hiện trạng như thế nào, và nên có thái độ như thế nào với đất nước mình, cũng như nước Nhật nhé.

「日本人ほど日本に厳しくて自虐的な人たちはいない」に世界の知識層たちは驚いているのだ。
もっといえば、「日本人が日本のことを悪く言うたびに、自分の国の方がひどいので、自分がつらくなる」という人までいる。

Trí thức các nước ngạc nhiên vì “không có nước nào nghiêm khắc với Nhật Bản bằng bản thân người Nhật”. Thậm chí có những người “cứ mỗi lần thấy người Nhật nói xấu NB, lại cảm thấy cay đắng vì bản thân nước mình còn tồi tệ hơn thế”.

Ví dụ nhé:

◆ Chính trị Nhật bản. ◆

Người Nhật: nền chính trị NB tồi nhất thế giới. Thủ tướng thay đổi xoành xoạch, yếu ớt quá.

Người TQ: vẫn còn được bầu cử đã là quá tốt. Bọn tôi thì không thể chọn cả chính trị gia lẫn người lãnh đạo. Phê phán các cấp lãnh đạo càng tuyệt đối không thể.

Người Mỹ: bọn tôi thì được lựa chọn, nhưng nếu chọn nhầm lãnh đạo thì không thể thay đổi trong những 4 năm. Trong thời đại biến chuyển nhanh này mà thế đấy.

Người Hàn: 4 năm à, bọn này thì những 5 năm cơ. Gần đây vì vậy mà tình hình xuống dốc quá.

Người Sing: đây thì Lý Quang Diệu cầm quyền những 31 năm cơ. Kết quả thì có tốt thật, nhưng tuyệt đối không thể phê phán gì cả.

◆ Vấn đề phân hóa xã hội ◆

Người Nhật: ở Nhật sự phân hóa ngày càng lớn.

Người Ấn, Brazil, TQ, Mỹ: nói gì thế? Có khu ổ chuột không? Có chuyện bán nội tạng của con, bắt con đi làm mại dâm không? Muốn đi xem cái nghèo thực sự là như thế nào không?

◆ Tìm việc làm ◆

Người Nhật: tỉ lệ tìm được việc sau tốt nghiệp, cuối cùng đã xuống dưới 70% rồi

Người Hàn: trời, trên 60% vẫn tìm được việc cơ à? Hàn Quốc chắc chỉ cỡ hơn 40%. TOEIC 900 điểm mà cũng không tìm được việc.

Người TQ: quá tốt rồi. Kinh tế TQ phát triển nhanh nhưng các trường ĐH cũng đua nhau mọc ra, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Học sinh đua nhau học chuyên môn và ngoại ngữ nhưng chỉ chừng 30% xin được việc. Vì vậy mà mọi người phải tỏa ra khắp thế giới để tìm việc.

Người Brazil, Ấn: tỉ lệ tìm được việc sau tốt nghiệp là cái gì thế, thống kê được cơ à? Nếu nói tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên thì chắc 30-40%.

Người Mỹ: vẫn còn gần 70% làm cái việc đó à? Không thử việc mà tuyển vào làm luôn à? Học sinh cũng không thử việc mà vào công ty luôn, y như là không sống thử mà kết hôn luôn ấy à?

◆ Singapore đại nhảy vọt ◆

Người Nhật: Singapore quả là Thánh Gióng của thời đại này. Gần đây tỷ lệ phát triển lên đến những 15%. Nhiều người giàu Nhật Bản cũng chuyển sang đó sinh sống.

Người Sing: ngược lại chứ. Rất nhiều người Sing muốn trở thành người Nhật. NB có văn hóa riêng biệt, có 4 mùa. Sing thì chật hẹp, chỉ có mùa hè, không có tự do ngôn luận. Bọn tôi thừa biết là bị cả thế giới ví von là “Bắc Triều Tiên sáng sủa”. Quá nhiều chế tài, rất bức bối. Nếu không còn Lý Quang Diệu thì không biết sẽ thế nào nữa. May mà ngôn ngữ chính là tiếng Anh, nên sẽ có thể chuồn ra thế giới.

Kết bài:
先進国から新興国まで比較してみると、まだまだ高いレベルなところが日本のすごさを証明している。今こそ自国への感謝と恩返しの気持ちを持って、国民一人一人ができることから行動を起こすべきである。

So sánh với các nước, từ nước tiên tiến đến nước đang phát triển, Nhật Bản vẫn còn đang ở mức độ phát triển cao. Chính lúc này, mỗi người dân, với sự cảm tạ và biết ơn đất nước mình, cần phải hành động tùy vào năng lực của mình.

chia re

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/849572668392745

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply