Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Người Nhật và việc chọn xem ngày kén giờ

Người Nhật và việc chọn xem ngày kén giờ

Với bất kỳ phong tục hay lễ lạt nào từ xưa đến nay, người phương Đông ta vẫn luôn nói là phải xem ngày xem giờ để mọi việc được suôn sẻ, may mắn. Người thì tìm thầy bói, người tìm nhà tướng số, người lại tự học tự tính toán, … có thời gian việc xem ngày giờ: hôn thú, cưới hỏi, xây nhà, dựng mộ, hạ táng, khai trương, … bị coi là mê tín dị đoan.

Nhưng dù trải qua bao năm tháng, cái phong tục xem ngày giờ, xem tương hợp … vẫn được thực hiện, vẫn tiếp tục đến nay ngay cả Lịch Vạn Sự hay cho các năm vẫn được in ấn và phát hành rộng khắp.


qua tang
Ngày tốt ngày xấu, ấy từ ngàn xưa vẫn được coi trọng
Thuở xưa, niềm tin vào tôn giáo, quỷ thần phật thánh mạnh mẽ trong tâm tưởng hầu hết mọi người thì việc xem ngày giờ vô cùng quan trọng và tỉ mỉ. Các triều đại phong kiến vẫn có “ Khâm Thiên Giám ” chuyên trách thực hiện việc tính ngày giờ các việc trọng đại, ban hành “ Hiệp kỷ lịch ” bằng Hán tự để người đọc sách dựa trên ấy mà chọn ngày giờ.

Xưa các vua chúa cũng rất coi trọng việc xem ngày giờ, xem lịch vạn sự để thực hiện các nghi thức, tế lễ trọng đại như: Ngày đăng ngôi, ngày hạ táng, ngày phong hậu, phong phi, Lễ tế trời đất, … tất cả mọi việc đều cần cả một ban bề coi cát hung cẩn trọng.

Ngay như nhà dân thường, việc xem giờ để ma chay cưới hỏi, đặt móng làm nhà, cất nóc hạ ngói, … thời xưa còn cần mời cả thầy tính toán về xem cẩn thận.

Nay, Hiệp kỷ lịch thay tên gọi ấy là Lịch Vạn Sự cũng đã được phổ biến ở khắp nơi cho mọi người nhưng càn khôn, trời đất âm dương lại vô vàn biến ảo, con người vẫn sợ mà cần đến những người hiểu biết tính toán ngày giờ cát hung để được an lành, may mắn.

Các nhà khoa học hiện đại cả Phương Đông lẫn Phương Tây ngày nay tuy còn nhiều nghi vấn nhưng khẳng định về việc xuất hiện yếu tố Vận Hạn đối với mỗi người cũng đã được chấp nhận.

Các nghiên cứu đã cho thấy là từ khi con người chào đời, đều chịu ảnh hưởng của các yếu tố vũ trụ và cuộc sống mỗi người diễn ra dựa trên ba chu kỳ tâm sinh lý riêng biệt: Chu kỳ về Thể lực dài 23 ngày, Chu kỳ về Tình cảm dài 28 ngày và Chu kỳ về Trí tuệ dài 33 ngày.

Mỗi một chu kỳ trên lại gồm 2 nửa chu kỳ là Âm và Dương. Nửa chu kỳ Dương là nửa số ngày đầu đặc trưng cho việc tăng mạnh khả năng trong lao động, các trạng thái thể lực, tình cảm trí tuệ đều tốt. Nửa chu kỳ Âm là nửa số ngày cuối và biểu hiện ngược lại. Ba chu kỳ đều có sự chuyển đổi từ nửa chu kỳ Dương sang Âm và ngày chuyển giao trùng với điểm chuyển giao 2 nửa chu kỳ này chính là ngày xấu, ngày tệ nhất của mỗi một chu kỳ.

Đối với 2 chu kỳ, số ngày chuyển giao trùng nhau là 6 ngày trong một năm. Còn với cả 3 Chu kỳ thì lại chỉ có một ngày chuyển giao duy nhất xảy ra 1 lần trong năm. Ngày Trùng lặp đó chính là ngày đen đủi nhất và có thể coi chính là ngày vận hạn trong năm của mỗi chúng ta. Chỉ cần có số liệu về ngày sinh tháng đẻ năm ra đời của mỗi người thì hoàn toàn có thể cho ra kết quả xác định những ngày chuyển tiếp trùng hợp giữa 2 hay 3 chu kỳ trong năm

Một công ty làm về giao thông vận tải tại Nhật Bản là Omi Reilvei đã đưa khám phá thực nghiệm trên vào việc bảo vệ cho sự an toàn trong giao thông. Công ty này xác định các chu kỳ tâm sinh lý trên, các thời điểm chuyển giao của 2 hay cả 3 loại chu kỳ của từng nhân viên lái xe và thông tin trước cho họ những chuyển tiếp đó để giúp phòng ngừa các tai nạn xảy ra. Thống kê cho thấy, số tại nạn giảm đi đáng kể, đặc biệt là năm áp dụng biện pháp đó 1969 – 1970 thì số tai nạn giảm hẳn đến 50 %. Không chỉ tại Nhật, nhiều nước ở khu vực Tây Âu cũng có những áp dụng cho các công tác hỗ trợ an toàn giao thông và lao động.

Có thể thấy rằng những điều bí ẩn của Thiên Địa Vạn vật vẫn còn rất nhiều bí ẩn, sự tồn tại của Lịch Vạn sự để giúp tâm linh con người dựa vào cầu an lành vẫn rất quan trọng.

 

 

 

 

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply