Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen sinh hoạt đơn giản nhất có thể, vật chất đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thường ngày.


Phong cách sống đơn giản của người Nhật có nguồn gốc từ Thiền Tông. Tông phái Thiền Tông (Zen Buddhism) vô cùng phổ biến với bộ phận người trẻ tại Nhật Bản vì những giá trị về lợi ích, tinh thần và cảm quan mà thiền tịnh đem lại.

Theo quan niệm và triết lý của Thiền Tông, con người càng ít bị ràng buộc bởi vật chất, cuộc sống càng thanh thản, tinh thần càng tích cực hơn. Tư tưởng này đã ảnh hưởng đến phần lớn lối sống của người dân xứ Phù Tang.

Chủ nghĩa tối giản được gọi là Minimalism hay Danshari trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Lối sống này đang là kiểu mẫu trong xã hội hiện đại.

Người Nhật quan niệm cuộc sống càng phát triển, càng có nhiều điều khiến con người bận tâm đến, một trong số đó có thể kể đến như những nhu cầu về vật chất. Bởi vậy họ cho rằng khi giảm bớt đồ dùng không cần thiết, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng, gọn gàng và đơn giản hơn.

Thời gian và những giá trị bền vững khác sẽ được coi trọng hơn khi con người không bận tâm nhiều đến vật chất.

Một trong những lý do khác làm nên lối sống tối giản của người dân xứ hoa anh đào là do ảnh hưởng về điều kiện tự nhiên ở đất nước này. Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu thiên tai như sóng thần, động đất… vì vậy họ không sắm sửa quá nhiều đồ đạc trong nhà cũng như đồ dùng cá nhân.

Nội thất một phòng tắm của người Nhật cũng mang phong cách đơn giản. Mỗi vật dụng chỉ có một chiếc, mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, đúng vị trí. Gam màu sử dụng cũng đơn điệu với màu trắng chủ đạo.

Căn bếp của một gia đình xứ Phù Tang cũng rất ngăn nắp và ít đồ. Thông thường, người Nhật không để đồ dùng thừa thãi nào xuất hiện. Mỗi vật dụng chỉ có một và có công dụng riêng. Tủ lạnh cũng không dự trữ nhiều đồ.

Trẻ em Nhật Bản được giáo dục về lối sống đơn giản từ rất sớm để hình thành thói quen sinh hoạt. Bạn có thể thấy căn phòng của cô bé này rất sạch sẽ, ngăn nắp. Người Nhật cũng biết tận dụng, tiết kiệm diện tích khi sử dụng tủ âm để cất đồ. Họ thường dùng nệm cuốn thay giường để tạo không gian trống cho phòng ngủ.

Chủ nghĩa tối giản ở Nhật còn được ứng dụng trong thời trang. Nhiều thương hiệu quần áo đến từ quốc gia này nổi tiếng thế giới bởi phong cách đơn giản nhưng tích hợp nhiều tiện ích.
Vì sao Nhật đắt đỏ nhưng đáng tới một lần trong đời? Nhật Bản nổi tiếng là điểm du lịch có chi phí cao, nhưng bất cứ ai tới đây đều cho rằng điều đó là xứng đáng và mong muốn quay lại thêm nhiều lần nữa.
Bích Phương

Đọc thêm

Những lý do khiến thanh niên Nhật thờ ơ với tình dục

Công việc quá bận, dễ dàng bỏ tiền để qua đêm với phụ nữ trong …

Leave a Reply