Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Người Nhật nấu cơm như thế nào?

Người Nhật nấu cơm như thế nào?

Thế nào là một nồi cơm ngon?

Một nồi cơm ngon là nồi cơm dẻo, ngọt và hạt cơm bóng. Để nấu một nồi cơm ngon là mối quan tâm hàng đầu của các bà xã Nhật. Muốn cơm dẻo, ngọt, các bà rất để ý đến cách bảo quản gạo và vo gạo. Gạo phải được bảo quản dưới 20 độ, trên nhiệt độ này gạo dễ bị mọt, mốc. Muốn bảo quản tốt, các bà không thích mua gạo nhiều, mỗi lần chỉ khoảng 5 kí để giữ cho gạo không bị ăn quá lâu. Có bà cầu kỳ hơn tìm mua gạo ở những tiệm có máy xát gạo mini để trong tiệm để bà có thể mua gạo lứt và xay ngay tại tiệm, giúp gạo được “tươi” khi mua. Mua gạo về, bà trút gạo vào chai pet (chai nhựa trong) loại 1,5 lít và cho vào tủ lạnh. Sáng kiến này giúp đảm bảo giữ gạo ở nhiệt độ thấp vào mùa hè. Còn khi bỏ gạo vào hũ, muốn tránh cho gạo không bị sâu mọt, các bà thường cho vào hũ vài quả ớt khô còn nguyên quả.

Vo gạo thì trước đây các bà vo gạo rất kỹ, vo gạo mà các bà cứ như “mài” gạo trong nồi để đảm bảo lớp cám bị tróc ra hết, nhưng bây giờ nhờ công nghệ xay xát tốt, các bà chỉ vo nhẹ thôi. Những năm gần đây thị trường còn xuất hiện loại gạo không cần vo, các bà chỉ cần đong gạo, cho nước vào nồi là nấu được. Loại gạo này rất tiện, không tốn công vo, lại không làm ô nhiễm nguồn nước, vì nước vo gạo tuy không chứa các chất độc hại, nhưng có nhiều chất bổ làm tăng lượng vi sinh trong nước sông, một nhân tố làm nguồn nước sông bị thối.

Gạo vo xong các bà không nấu ngay mà ngâm trong nước từ 30 phút đến 1 tiếng để gạo nở. Gạo Nhật nếu không ngâm, cơm nấu ra sẽ bời rời, không dẻo. Khi mới về VN, tôi cũng bắt chước ngâm gạo như thế trước khi nấu nhưng lợi bất cập hại. Hạt gạo Nhật to, khi ngâm nước, nước thấm vào lõi gạo làm gạo chín đều. Còn gạo VN hạt nhỏ bị ngâm nước nhiều hạt gạo bị nát, cơm bị nhạt.

Khi có một nồi cơm ngon, thức ăn dù đơn giản bữa ăn cũng ngon miệng. Một nồi cơm ngon, luôn là thách thức của các bà xã và nhất là những đầu bếp Nhật. Họ nghĩ ra nhiều cách để làm cho cơm ngon như cho thêm rượu trắng vào để cơm ngọt hơn, hay cho dầu ăn vào để cơm được bóng và đậm đà. Nhưng trong những thứ được cho vào này, “nigari”, một loại nước muối để làm đậu hũ, được cho là “phụ kiện” được nhiều đầu bếp Nhật ưa thích .

onigiri

Cách làm cơm nắm (Onigiri)

Nhiều người rất thích cơm nắm. Cơm được nắm khi nguội sẽ dẻo hơn không được nắm. Muốn vậy, khi nắm cơm phải nắm bằng tay chứ không nắm bằng khuôn. Tại sao vậy? Vì hơi ấm của bàn tay có tia hồng ngoại giúp cơm được dẻo ngon. Cũng giống như khi nướng thịt bằng bếp than, thịt sẽ ngon hơn nướng bằng bếp ga vì trong lửa than có tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại xuyên được vào bên trong thức ăn, giúp thức ăn chín từ trong chín ra nên thức ăn mềm ngon, không bị cứng.

Cơm nắm rất tiên lợi để mang đi học, đi làm hay cho những buổi đi dã ngoại. Bạn thử trổ tài nắm cơm theo kiểu Nhật nhé. Sau đây là cách làm cơm nắm của người Nhật.

Chuẩn bị: 1 chén đầy cơm nóng, 1 ít muối, một ít cá hồi nướng hoặc thịt chà bông.

Cách làm:

– Xới cơm ra chén; một chén cơm đầy nắm được hai nắm cơm.

– Rửa tay sạch, để tay ướt, xoa đều muối lên tay.

– Đặt cơm lên tay trái, sau đó cho cá vào giữa. Nắm nhẹ cho cá nằm vào giữa nắm cơm.

– Bàn tay phải cong lại, úp lên tay trái, để 4 ngón tay phải (trừ ngón cái) chạm lên sườn ngón tay cái trái. Giữ nguyên tư thế cong hai bàn tay như thế trong suốt quá trình nắm cơm.

– Hai tay vừa nắm cơm, vừa xoay tay phải về phía bụng mình. Tiếp tục xoay đều cho đến khi cơm có hình tam giác như hình bên dưới.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply