Trang chủ / Tin tức cập nhật / Người Nhật lo ngại viễn cảnh Donald Trump làm Tổng thống

Người Nhật lo ngại viễn cảnh Donald Trump làm Tổng thống

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump chưa chắc đã trở thành Tổng thống Mỹ, thế nhưng ở Nhật Bản, nhiều người đã bắt đầu nghĩ tới viễn cảnh một thế giới ảm đạm khi Trump làm Tổng thống, sau khi hàng loạt cuốn sách mới ra mắt có tựa đề kiểu như “Nước Mỹ đang sụp đổ: Thế giới phát điên vì có Tổng thống Trump”…

donald-trump
Đã có hàng chục cuốn sách viết về Donald Trump được xuất bản tại Nhật tính từ đầu năm nay. (Nguồn: WashingtonPost).

Nhật Bản, đồng minh lớn nhất của Mỹ ở châu Á, trong suốt vài thập kỷ qua chưa từng tỏ ra háo hức về vấn đề bầu cử. Vậy nên việc quốc gia này bỗng dưng quan tâm tới một ứng viên của đảng Cộng hòa Mỹ là điều rất đáng chú ý; đặc biệt khi vị ứng viên này từng nói rằng khối đồng minh này “không công bằng” bởi Mỹ cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản trong khi lại không có cam kết ngược lại.

Trong vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, Trump từng nói rằng Mỹ đang mất “hàng tỷ USD” cho Nhật Bản.

“Đáng lẽ họ phải trả tiền cho chúng ta, bởi chúng ta đang giúp đỡ họ rất nhiều, trong khi chúng ta lại đang mất cả một gia tài”-Trump nói.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy mỗi năm Nhật Bản chi khoảng 2 tỷ USD cho các căn cứ quân sự của Mỹ và khoảng 54.000 nhân sự của Mỹ đóng trên lãnh thổ của họ; và nếu tính tất cả các khoản chi phí liên quan đến các căn cứ này, số tiền lên tới 4,5 tỷ USD-bao gồm tiền lương cho đội ngũ địa phương. Ngược lại, Mỹ chi khoảng 5,5 tỷ USD mỗi năm cho sự hiện diện quân sự của họ ở Nhật Bản.

Chính vì lý do này mà Nhật Bản gần đây tỏ ra rất quan tâm tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nói chung và các phát ngôn của Trump nói riêng. Tính từ đầu năm đến nay, đã có hàng chục cuốn sách liên quan tới ứng viên đảng Cộng hòa Mỹ được xuất bản ở nước này.

Một trong những cuốn sách nổi bật nhất trong số này là “Nước Mỹ đang sụp đổ: Thế giới phát điên vì có Tổng thống Trump”. Tác giả cuốn sách, bà Kumi Yokoe, là giảng viên tại ĐH Princeton và Goerge Washington đã viết cuốn sách này để cố gắng lý giải về sự nổi tiếng của Donald Trump.

“Rất khó để hiểu được nước Mỹ ngay lập tức”-bà Yokoe nói-“Tôi muốn người dân Nhật hiểu được điều gì đang diễn ra ở Mỹ, ngay cả khi họ không muốn biết. Bởi nếu chúng ta sai lầm ở hiện tại, nó sẽ làm ảnh hưởng đến khối đồng minh với Mỹ”.

Nền chính trị Nhật Bản trong suốt nhiều thập kỷ qua đã nằm dưới sự thống trị của đảng Dân chủ Tự do (LDP), và họ hài lòng với xu hướng chính trị ở Mỹ, vốn ủng hộ mạnh mẽ các khối đồng minh quân sự. Nhưng Trump đã làm đảo lộn điều đó.

“Trump nằm ngoài sự tưởng tượng của người dân Nhật Bản” bà Yokoe nói-“Nhiều người còn tránh nghĩ tới ông ta. Người dân Nhật Bản không bao giờ nghĩ rằng Trump sẽ giành chiến thắng đề cử ứng viên của đảng Cộng hòa, chứ chưa kể đến việc trở thành Tổng thống Mỹ”.

Trong cuốn sách của mình, bà Yokoe đã mô tả Trump như một doanh nhân và ông không thể chịu được cảnh nước Mỹ phải chịu thua lỗ trong bất kỳ cuộc thương thuyết hay trong mối quan hệ nào. Trump thậm chí còn tính toán cả chi phí để duy trì khối đồng minh Mỹ-Nhật và cố gắng ép Nhật Bản chi nhiều tiền hơn mức hiện tại, thậm chí còn cho rằng khối đồng minh này là không cần thiết nếu như nó không mang lại lợi ích kinh tế.

Một cuốn sách khác thể hiện sự lo ngại của người Nhật về Donald Trump có tên “Trump sẽ hủy hoại quân hệ Mỹ-Nhật” của tác giả Yoshiki Hidaka, một phóng viên truyền hình kỳ cựu đang giảng dạy tại Viện Hudson ở Washington (Mỹ), với mục đích lý giải sự trỗi dậy của Trump và cơn bão chính trị to lớn mà tỷ phú này tọa nên ở nước Mỹ.

Ông Hidaka đã vẽ nên một viễn cảnh là Trump giành chiến thắng và trở thành Tổng thống, và nói rằng với cuốn sách của mình được ra mắt, ông hy vọng nó sẽ giúp người Nhật “nhìn thấy trước mối hiểm họa mà hiện tượng Trump sẽ mang tới cho Nhật Bản” và giúp họ chuẩn bị tinh thần trước.

“Mỹ vốn là nền tảng của sự ổn định của cộng đồng quốc tế, nhưng gần đây lại chứng kiến một làn sóng hỗn loạn chính trị lịch sử, nên tôi ngờ rằng cú sốc toàn cầu sẽ tiếp diễn trong năm 2016”-Hidaka cảnh báo về khối đồng minh Mỹ-Nhật đang chịu rủi ro lớn do sự trỗi dậy của Donald Trump.

Ông Hidaka còn nhấn mạnh rằng hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó Mỹ và Nhật là trung tâm, sẽ không tồn tại nếu như Trump trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ-dù cho ứng viên Hillary Clinton cũng từng phản đối mạnh mẽ thỏa thuận này.

Tuy phải đến tháng 11 mới đến cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ và kết quả bầu cử vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng những cuốn sách trên đã phản ánh sự quan ngại của người dân Nhật Bản về viễn cảnh Donald Trump lên làm Tổng thống; trong đó đa phần lo ngại rằng quan hệ đồng minh chiến lược lâu năm giữa hai nước sẽ đổ bể vì ứng viên đảng Cộng hòa này.

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply