Trang chủ / Cuộc sống / Nét văn hóa bốn mùa tại Nhật Bản

Nét văn hóa bốn mùa tại Nhật Bản

Mọi người chắc đã quen thuộc với 4 kỳ nhập học tiếng Nhật:
– Tháng 4, bắt đầu mùa Xuân
– Tháng 7 bắt đầu mùa Hè (chớm hè)
– Tháng 10 bắt đầu mùa Thu
– Tháng 1 trong mùa Đông

Thực ra việc nhập học tháng 7 và tháng 1 chỉ có ở loại hình trường tiếng Nhật. Còn nhập học tháng 10 thì gần đây một số trường đại học mới bắt đầu để phù hợp với số đông các trường đại học trên thế giới.

http://matome.naver.jp/odai/2142288456201069201

Tuy nhiên điều đang muốn nói ở bài này, đó là ý thức về 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông với các lịch trình như trên là vô cùng rõ rệt ở nhiều mặt của cuộc sống. Người Nhật luôn luôn ý thức bây giờ đang là mùa gì, sắp đến mùa gì, ăn uống học hành du lịch làm việc mua sắm phù hợp với mùa đó ra sao. Dù là người không ý thức về các thời điểm đó thì ở trong nước Nhật cũng có thể thấy rõ 4 mùa như thế này.

Mùa nào thức nấy. Dù là quán ăn ngoài, hay các siêu thị thực phẩm đều thấy họ dành một menu riêng, một góc riêng cho thực phẩm mùa này: nấm Shiitake mùa xuân mùa thu, cá Fugu mùa đông, sò Kaki mùa xuân, lươn mùa hè…

Các công ty điện thoại docomo, au, Softbank đưa ra các mẫu máy điện thoại mới theo mùa: 冬モデル、秋モデル、春モデル、夏モデル. Các mẫu máy “mùa mới” ra đời, thì các mẫu máy “mùa cũ” sẽ được giảm giá.

Các chương trình phim truyền hình cũng theo mùa và bắt đầu vào các thời điểm trên. 冬ドラマ thì thế nào cũng có cảnh 2 chị đi chơi vào Xmas. 春ドラマ thì có lồng nội dung bắt đầu cuộc sống mới, nhập học. 夏ドラマ thì chiếu cảnh mọi người ngắm pháo hoa, ve kêu khắp nơi. 秋ドラマ thì phong cảnh lá đỏ, bối cảnh về văn hoá nghệ thuật.

Các cửa hàng thời trang quảng cáo quần áo sẵn sàng cho muà trước đó 1 2 tháng. Ví dụ bây giờ đang là đầy ắp quần áo thời trang cho mùa đông rồi. Và ai định du lịch Nhật để mua quần áo lót Heat tech chẳng hạn, thì đừng có qua vào mùa xuân vì sẽ không có hàng đâu.

Đương nhiên là du lịch cũng vậy rồi. Xuân thì ngắm hoa anh đào, sắp xếp cho cuộc sống mới, nhập học mới. Hạ thì chuẩn bị đi du lịch mùa hè, xem bắn pháo hoa. Thu thì đi ngắm lá đỏ. Đông thì ngắm hoa đăng, trượt tuyết.

4 mua

Ảnh trong link: loạt menu cafe caramel chủ đề sakura (hoa anh đào) của Starbucks Japan.

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1231628343520507/

Đọc thêm

10 gameshow ‘độc, lạ’ khiến khán giả cạn lời chỉ có ở Nhật Bản

“Candy or Not Candy?”  Người chơi khi tham gia gameshow này sẽ phải dùng miệng …

Leave a Reply