Trang chủ / Chia sẻ / Nên làm gì khi bị mất đồ tại Nhật

Nên làm gì khi bị mất đồ tại Nhật

Trong trường hợp bạn bị mất hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, thẻ tín dụng (credit card) hoặc để quên trên tàu ở Nhật. Bạn sẽ xử sự như thế nào? Dưới đây là cách giúp các bạn giải quyết trong những tình huống như vậy.

ilast4

1.    Khi bị mất hộ chiếu

lam_ho_chieu_passport

Khi bị mất hộ chiếu, bạn phải nhanh chóng làm “giấy xác nhận báo cáo mất đồ” ở đồn cảnh sát nơi gần nhất. Sau đó, bạn đến đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam tại Nhật để làm các thủ tục cấp, phát lại. Khi đó, do cần phải có số thụ lý hồ sơ có ghi trên giấy báo cáo mất đồ nên nhất thiết phải ghi chép lại hoặc mang theo bản ghi chú của tờ giấy báo cáo mất đồ này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo

Địa chỉ:  Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311

Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka

Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666,  Fax. 072-221-6667

 

2.    Khi bị mất thẻ ngoại kiều (在留カード – zairyuu card)

8071201

Trên thẻ chứng minh đăng ký ngoại kiều thì có các thông tin cá nhân nên có thể bị sử dụng với mục đích xấu. Khi bị mất, bạn phải nhanh chóng đến đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để thông báo việc bị mất, kể từ ngày bị mất thì trong vòng 14 ngày sau đó phải đi đến phòng hành chính tại nơi ở để làm các thủ tục cấp phát lại.

Ngoài ra, khi thẻ chứng minh đăng ký ngoại kiều bị hỏng, gẫy thì phải làm lại. Trường hợp này bạn mang thẻ ngoại kiều đã sử dụng trước đây đến phòng hành chính địa phương để làm các thủ tục cấp phát lại.

 

3.    Khi bị mất thẻ ngân hàng

topimg_large

Khi làm mất thẻ ngân hàng (thẻ ATM), bạn cần nhanh chóng đển trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để làm giấy xác nhận báo cáo mất đồ. Ngoài ra, nếu bạn làm mất thẻ tín dụng (credit card) ngay lập tức liên lạc với ngân hàng, công ty thẻ tín dụng để báo mất và nhờ họ dừng các giao dịch tài khoản.

 

4.    Khi để quên đồ, làm rơi đồ đạc

Tw4BKemHRDfxyPf_20085

Liên hệ với đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất. Khi làm rơi đồ, để quên đồ đạc trên xe điện, xe buýt thì bạn trực tiếp liên hệ với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện hoặc các công ty dịch vụ giao thông.

Các trụ sở cảnh sát sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đạc bị rơi, để quên khi chúng được mang đến, trong thời gian 3 thángmà người làm mất không đến lấy thì đồ đạc đó sẽ trở thành sở hữu của người đã giao nộp cho cảnh sát. Khi làm mất đồ thì nhanh chóng liên lạc, trao đổi với đồn, trụ sở cảnh sát nơi gần nhất.

 

※   Lưu ý:

Nếu bạn bị quên đồ trong tòa nhà mua sắm hay ăn uống,… bạn nên đến ngay phòng lost and found information để nhờ nhân viên tìm kiếm giúp. Phần lớn người Nhật nếu nhặt được đồ rơi đều mang đến phòng này, để trả lại người bị mất, hơn nữa là phòng này có hệ thống camera tổng của toàn tòa nhà, vậy nên nếu bạn đến đây bạn có thể nhận lại đồ với xác suất 60~70%.

BH43_08

Nguồn: Sekovn

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply