Trang chủ / Nhật ngữ / Một số lời khuyên giúp học tiếng Nhật hiệu quả

Một số lời khuyên giúp học tiếng Nhật hiệu quả

Trong quá trình học tiếng Nhật, có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu có phương pháp nào để học tiếng Nhật 1 cách hiệu quả nhất và nhanh nhất không? Đây cũng là những câu hỏi thường hay được đặt ra vì tiếng Nhật cũng là 1 thứ ngôn ngữ khó và người ta luôn muốn đạt kết quả nhanh nhất có thể. Tuy nhiên chúng ta sẽ không đề cập tới câu hỏi rằng làm thế nào để học tiếng Nhật nhanh nhất vì điều đó khá là khó nói, đặc biệt nó còn phụ thuộc vào từng người. Thay vào đó chúng ta sẽ tập trung vào những lời khuyên giúp mọi người có thể học tiếng Nhật 1 cách hiệu quả hơn.

hieu qua

1. Xác định mục tiêu:
Trước mắt là về vấn đề mục tiêu, nhiều người luôn mong muốn học tiếng Nhật hiệu quả nhất và nhanh nhất, song vấn đề nằm ở chỗ muốn học được 1 cách nhanh và hiểu quả nhất thì bạn cần phải có 1 mục tiêu rõ ràng. Có những người học tiếng Nhật trung cấp chỉ vì muốn nói chuyện được bằng tiếng Nhật hay chí ít là đọc được manga và xem anime bằng tiếng Nhật. Có những người lại mong muốn đi du học Nhật và để du học Nhật thì họ cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật nhất định, thường có thể là N4 hoặc nếu học lên cao học thì thường sẽ là N2 trở lên. Có những người muốn làm việc cho các công ty của Nhật và thường họ sẽ cần có trình độ tiếng Nhật N3 trở lên. Như vậy là với mỗi mục tiêu khác nhau như vậy thì động lực cũng như yêu cầu học tập của bạn cũng sẽ khác, vì vậy nên xác định rõ mục tiêu của mình khi học tiếng Nhật nếu muốn đạt hiệu quả cao.
2. Có chiến lược rõ ràng
Để có được chiến lược rõ ràng, lời khuyên là các bạn hãy làm theo quy tắc S.M.A.R.T:
Specific (cụ thể): Như đã nói ở trên bạn sẽ cần có 1 mục tiêu cụ thể (ví dụ học để du học hay học để đi làm). Và sau đó bạn nên đưa ra các mốc cụ thể nhằm đạt được mục tiêu lớn, ví dụ như cố gắng trong vòng 3 tháng hoàn thành chương trình Minna no Nihongo để thi N4 chẳng hạn.
Measureable (đo lường được): Lấy ví dụ bạn muốn học hết Minna no Nihongo để thi được N4, như vậy đo lường ở đây sẽ là đo lường số kiến thức (ví dụ như đơn vị bài học). Giả sử bạn quyết tâm mỗi 2 ngày sẽ học hết một bài Minna và 1 bài Kanji. Như vậy là khối lượng công việc bạn cần làm mỗi ngày là rất rõ ràng và có thể đo lường được.

Achievable (có thể đạt được): Khi bạn đã đặt ra mục tiêu và các mốc chỉ tiêu, .v.v. Bạn sẽ cần để ý đến khả năng có thể đạt được cột mốc học. Lấy ví dụ nếu như bạn đang từ 1 người chưa biết gì về tiếng Nhật mà đã muốn lên được trình độ N3 trong vòng 1 tháng thì điều này hoàn toàn là không thể. Hay ví dụ như bạn muốn mỗi ngày học được 1 bài Minna và 1 bài Kanji thì điều này rất, rất khó để đạt được vì số lượng kiến thức mỗi bài là rất lớn và nếu bạn không có thời gian nghiền ngẫm thì rất dễ xảy ra tình trạng quên kiến thức cũ.

Realistic (thực tế): Thực tế ở đây liên quan tới việc xác định mục tiêu của bạn và khả năng hoàn thành công việc của bạn. Về việc xác định mục tiêu, nếu bạn xác định là bạn cần học tiếng Nhật 1 cách hiệu quả thì trước hết bạn cần xem rõ mục tiêu trong tương lai của mình là gì. Nếu như bạn chỉ học để … cho vui hoặc là chỉ cần đọc được manga hay xem anime thì bạn cần phải xem lại sự đầu tư của mình nếu bạn không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc học tiếng Nhật mà sau này bạn không thực sự dùng đến nó trong công việc. Và vẫn như nói ở trên, bạn cần có chiến lược học và cột mốc thức tế, sẽ là không thể nếu bạn muốn đạt được trình độ tiếng Nhật N3 trong vòng 1 tháng nếu bản thân bạn hiện tại chả biết tí gì về tiếng Nhật.

Time (thời gian): Thời gian thực hiện rất quan trọng. Tùy thời gian gấp hay không mà bạn sẽ lên kế hoạch và điều chỉnh mục tiêu, khối lượng công việc cho hợp lí. Ví dụ bây giờ đang là tháng 8, bạn muốn đạt N4 vào tháng 12, có nghĩa là bạn có khoảng 4 tháng, tương đương 16 tuần. Bạn đã hoàn thành hết 20 bài Minna và 15 bài sách Basic Kanji 1 rồi. Nếu như mỗi tuần bạn học 2 bài Minna và 2 bài Basic Kanji, thì bạn sẽ dành ra thứ hai, thứ ba học Minna, thứ tư học 1 bài Kanji. Sau đó thứ năm, thứ sáu học Minna, thứ bảy học 1 bài Kanji, chủ nhật nghỉ. Đó là thư thả, còn nếu đang là giữa tháng 9 thì sẽ gấp hơn, mỗi ngày 1 bài Minna rồi 1 bài Basic Kanji. Tùy vào thời gian và sức lực của các bạn.
3. Tích cực nói và giao tiếp
Hầu hết nhiều người mới học tiếng Nhật khá là ngại nói chuyện bằng tiếng Nhật với suy nghĩ rằng là mình mới là nghiệp dư và ngại nói sai, phát âm lỗi. Tuy nhiên đây lại là 1 sai lầm, tích cực nói tiếng Nhật sẽ khiến cho bạn dần quen với giao tiếp tiếng Nhật và bạn cũng có thể học được rất nhiều từ người khác. Đặc biệt nếu bạn đang trong 1 môi trường học tiếng Nhật mà lại không dám nói 1 câu tiếng Nhật nào thì đây lại càng là 1 sự đáng tiếc. Nếu bạn trong môi trường học tiếng Nhật, giáo viên và bạn bè sẽ chỉ dẫn cho bạn, nếu bạn trong môi trường người Nhật, họ sẽ góp ý cho bạn. Vì vậy cố gắng đừng ngại ngùng và cứ nói, và bạn dần sẽ thấy kĩ năng tiếng Nhật của mình sẽ được nâng cao nhiều hơn bạn nghĩ.
4. Sống, du học, làm việc tại Nhật nếu có cơ hội
Liệu còn 1 điều nào tốt hơn cho việc học tiếng Nhật ngoài việc sống và học tập trong chính đất nước Nhật? Làm việc tại chính nước Nhật, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường ngôn ngữ cũng như văn hóa Nhật, bạn sẽ không chỉ học được tiếng Nhật mà bạn sẽ còn học hỏi được rất nhiều thứ từ con người Nhật Bản. Vì vậy khuyến khích những bạn nào thực sự muốn học tiếng Nhật và có điều kiện thì hãy đến nước Nhật và tự mình trải nghiệm.
Chúc các bạn may mắn và gặp nhiều niềm vui khi học tiếng Nhật!

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply