Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Một số bài học về con người Nhật Bản dành cho sinh viên Hoa Sen

Một số bài học về con người Nhật Bản dành cho sinh viên Hoa Sen

Ngày 29/11 vừa qua, tại Cơ sở Nguyễn Văn Tráng – Trường Đai học Hoa Sen đã diễn ra chương trình giao lưu – chia sẻ của Ông Đinh Văn Phước Kato Fukukazu – Cựu Tổng Giám Đốc Công ty Tsubaki Yamakyu Chain Co, Tokyo, Nhật Bản, với chủ đề: “Hành Trang vào đời – Một số bài học về Con người Nhật Bản” dành cho hơn 100 sinh viên Hoa Sen.

sinh vien hoa sen

Mặc dù lần đầu tiên tiếp xúc với sinh viên cũng như nói trước công chúng, ông Đinh Văn Phước, bằng tố chất “Nhật Bản” trong một con người Việt Nam yêu quê hương đã chia sẻ với các bạn sinh viên bằng tất cả sự chân tình, vui vẻ và làm cho các em thật sự tập trung và thích thú với chủ đề. Trong đó, ông đã nhấn mạnh với các bạn sinh viên Hoa Sen 21 nhân tố để đạt đến thành công và dí dỏm gọi đó là bốn lá bài để thành công được sắp xếp trong bốn tổ chữ 7-7-4-3 (ACTIONS, SEVEN SEAS, 4S, 3P)- những tổ chữ được tích lũy trong suốt 47 năm sống nơi xứ người và cũng là những tổ chữ đã đưa ông đến những thành công nhất định trong cuộc đời.

Cụ thể dãy chữ số này có ý nghĩa như sau:

ACTIONS: là đại diện cho Aims, commitment, teammates, integration, opportunity, norm and speed.
SEVEN SEAS hay gọi tắt là 07 đại dương: Curiosity, change, challenge, concentrate, communicate, collaborate, continuance
4S: soar, sharing, simplicity, and smile
3P: passion, prioritizing, and perseverance

Ngoài ra, ông còn chia sẻ những giá trị về sự thành công của con người Nhật Bản. Ông nói “Người Nhật bình thường khi nói về công thức thành công, họ đưa ra bài toán cộng: MAY + DẠI + KHỜ. Ở đó ta không thấy họ đá động gì đến yếu tố tài năng, khôn lanh, bén nhạy mà ngược lại khuyên người ta nên coi trọng cái May mắn, nên Chai lì một chút, nên khù khờ ngu ngơ một tí”.

Trong không khí thân tình đó, ông cũng không quên khuyên nhủ các em sinh viên phải biết sử dụng tốt máy tính, tiếng anh và không quên chơi một môn thể thao giỏi và còn rất nhiều nhắn nhủ khác…

Kết thúc chương trình là phần chia sẻ của Bà Tôn Nữ Thị Ninh – Cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Liên minh Châu Âu về lý do và cơ duyên ông Đinh Văn Phước đến với sinh viên Hoa Sen. Bà Ninh cũng chia sẻ thêm với các bạn sinh viên Hoa Sen: “Ngoài văn hóa phương tây, các bạn còn phải hiểu các giá trị văn hóa Phương Đông nữa, mà Nhật Bản là nước mà chúng ta cần phải học hỏi”.

Ngoài ra, trong chương trình giao lưu, GS. Vũ Quốc Vượng – Giám đốc Chương trình Giáo dục tổng quát, Đại học Hoa Sen cũng chia sẻ: “Sinh viên cần quan tâm đến văn hóa đông phương và những giá trị nền tảng của nó. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể xem văn hóa Đông phương như một thực thể đồng nhất; điển hình là hai cách tiếp cận với phương Tây: người Nhật học những cái hay, cái văn minh của Tây phương rồi vượt qua họ trong khi Trung quốc và Việt Nam coi thường những tiến triển về công nghệ ở Âu châu, và đã bị các nước Tây Âu thao túng trong hơn một thế kỷ mới dành lại được tự chủ”.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply