Trang chủ / Nhật ngữ / Một số app Từ điển tiếng Nhật miễn phí thường dùng trên di động hiện nay

Một số app Từ điển tiếng Nhật miễn phí thường dùng trên di động hiện nay

Hiện nay, cộng đồng học tiếng Nhật ở Việt Nam cực kì phát triển, đi kèm với đó là các phần mềm từ điển Nhật – Việt được viết bởi các lập trình viên trên các thiết bị di động – cũng rất phổ biến và tiện dụng. Là một người đã học tiếng Nhật một thời gian tương đối dài và cùng với thời gian đó là việc sử dụng các phần mềm từ điển tiếng Nhật trên các hệ điều hành di động Ios và Android, tôi xin có những ý kiến giúp các bạn có thể tham khảo thêm những phần mềm dưới đây để giúp ích cho việc học tập của mình.

(Lưu ý: Đây chỉ là những đánh giá nhận xét cá nhân, tôi không làm vì mục đích quảng bá cho phần mềm nào hết)

1. Mazii Dict – Phần mềm tra từ tốt nhất hiện nay (iOS và Android)

Đây là một phần mềm tương đối mới, mới chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng chiếm được khá nhiều cảm tình của tôi cũng như phần đông bạn bè đánh giá. Người dùng có thể tra cứu tiếng Nhật từ bàn phím bằng tiếng chữ hán, hiragana, nhập hán tự theo nét (rất chính xác) hoặc romaji hay nhập trực tiếp tiếng việt để tra ngược Việt – Nhật. Dữ liệu từ điển được cập nhật khá mới, hầu hết các từ đều có ví dụ minh họa để hiểu. Các từ khó, hoặc chưa có trong từ điển sẽ được tự động chuyển qua Google dịch, đây là một cách làm thông minh của tác giả.

Một phần được đánh giá cao đó là khả năng tra cứu được chữ Hán. Chữ Hán được cho là một phần rất khó nhớ trong tiếng Nhật, cách học của mình thường nhớ âm Hán – Việt để nhận mặt chữ. Phần mềm hỗ trợ rất tốt phần này, phần giải thích nghĩa rõ ràng và có cả hướng dẫn nét vẽ, các ví dụ từ…

Các bạn có thể đọc báo bằng tiếng Nhật với các bài báo ngắn của NHK, hoặc tra cứu ngữ pháp cũng như hán tự JPLT ở phần mục lục. Ngoài ra các bạn sử dụng máy tính có thể tra cứu trực tiếp từ trang web:

Có giao diện và chức năng giống như app.

Điểm trừ của phần mềm này có thể nhắc tới như sau: do dữ liệu từ điển đang được làm mới nên có một vài từ chưa có dữ liệu, vẫn để ở tiếng Anh nhưng các từ này thường là từ khó, hoặc ít xuất hiện nên các bạn có thể yên tâm sử dụng. Nhận dạng chữ viết tay cũng được tác giả dựa vào nhận diện chữ viết tay của google dịch nên chỉ hoạt động khi có mạng (tôi từng góp ý với tác giả nhưng có lẽ là do dung lượng lớn nên tác giả vẫn còn đang đắn đo). Phần đọc báo của tác giả lấy nguồn từ app NHK Easy News Reader nên tất nhiên các bài báo không được cập nhật nhanh như app chính. Phần chữ hán trong khi tra cứu không có khả năng chuyển linh hoạt sang chữ tiếp theo. Phần bị phàn nàn nhất có lẽ là app miễn phí nên quảng cáo hơi nhiều, đồng thời tắt nhạc của máy. Rất nhiều người dùng đã có ý kiến sẵn sàng trả phí để không bị quảng cáo, mong tác giả có thể lưu ý phần này

iOS: App Store
Android: Google Play
Thể loại: Educational

Đánh giá người dùng: 9/10 với 5095 lượt đánh giá
2. Google Dịch – phần mềm quen thuộc. (Ios & Android)

Google dịch khá quen thuộc với hầu hết mọi người, tuy nhiên tôi không đánh giá cao khả năng dịch của google. Khả năng nhận dạng chữ viết tay đã được tích hợp trong Mazii Dict, việc sử dụng thêm google dịch hầu như trong các trường hợp với các đoạn văn dài, giúp các bạn có thể hiểu được phần nào ý nghĩa. Lưu ý không nên lạm dụng google dịch vì dữ liệu của google dịch rất lớn nhưng đối với người dùng VN thì đã bị dịch qua một lần tiếng Anh nên ý nghĩa cũng thay đổi khá nhiều.

Nhược điểm: đây là từ điển online muốn tra từ offline người dùng phải tải các gói dữ liệu khá nặng (khoảng 200M) và cũng không nhận dạng được chữ viết tay khi không có mạng. Một số bạn có ý kiến dùng google dịch trong dùng camera để dịch, thời gian đầu phần này hoạt động khá tốt không hiểu sao trong thời gian gầy đây hoạt động rất tệ và chỉ hoạt động trên android.

iOS: App Store
Android: Google Play
Thể loại: Công cụ

Đánh giá người dùng: 8.7/10 với 5137557 lượt đánh giá
3. Jdict – phần mềm lâu đời (Iso & Android)

Đây được coi là phần mềm lâu đời nhất trên di động. Thời gian ra đời được cho là cùng với phần mềm Ja – Vi Dict trên Window và phần từ điển của phần mềm cũng dựa trên từ điển này. Điểm mạnh của phần mềm cũng có thể nhập hán tự, hirigana, romaji hay chữ việt từ bàn phím. Phần mềm có phần tra hán tự nhưng chỉ có nghĩa và âm on, làm khá sơ sài. Có khả năng nhận chữ viết hán viết tay. Một phần Translate có thể dịch đoạn văn dựa trên cơ sở của google dịch.

Nhược điểm: bản thân tôi không đánh giá cao Jdict vì khá nhiều lý do. Từ điển không được cập nhật, khá cũ kĩ nhiều từ còn thiếu và có vẻ tác giả cũng chưa quan tâm điều này, qua khá nhiều đợt cập nhật chủ yếu là tính năng nhưng từ điển luôn bị bỏ quên. Phần tra cứu kanji được cho là sơ sài, nội dung lấy từ app “Từ điển Hán Việt” mà không hề có biên tập chỉnh sửa. Với phần kanji tra cứu tay offline được coi là điểm sáng tuy nhiên người dùng phải down một gói khoảng 16M để thực hiện điều này. Thật tiếc cho một trong những phần mềm anh cả này, khi các thế hệ đi sau thừa hưởng tất cả những tính năng ưu việt của Jdict nhưng tác giả Jdict có lẽ cũng đã lớn tuổi và không còn mặn mà việc cập nhật lắm.

iOS: App Store
Android: Google Play
Thể loại: Sách và Tài liệu tham khảo

Đánh giá người dùng: 9/10 với 7329 lượt đánh giá
4. Rapidict – Phần mềm đa ngôn ngữ miễn phí đơn giản nhất.( Android )

Thời gian đầu không sử dụng Jdict phần mềm được tôi sử dụng là RapiDict. Đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, không quảng cáo, nhẹ và rất dễ sử dụng. Ưu điểm của Rapidict khả năng nhập trực tiếp tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Nhật… phần mềm sẽ cho kết quả tra cứu trả về tương đương với những từ điển đã được bạn tải về từ trước. Có rất nhiều gói ngôn ngữ Anh, Đức, Nhật, Nga, Pháp, Trung… điều này cực thuận tiện cho những người sử dụng nhiều ngôn ngữ trong công việc như tôi. Ngoài ra nhiều từ là từ trong kĩ thuật nên việc hiểu một lớp nghĩa là không đủ, phù hợp với các bạn làm kĩ thuật.

Nhược điểm: phần mềm không phải là một phần mềm chuyên về tiếng Nhật nên không hỗ trợ nhập romaji từ bàn phím. Rapidict sử dụng bộ dữ liệu của Jdict nên phần từ điển của Rapidict mang đầy đủ nhược điểm của Jdict như mình đánh giá bên trên. Phần mềm cũng không có khả năng nhận diện chữ hán.

Android: Google Play
Thể loại: Sách và Tài liệu tham khảo

Đánh giá người dùng: 8.8/10 với 562 lượt đánh giá
5. xKanji+ – phần mềm chuyên về Kanji (Android & Window phone)

xKanji là 1 sản phẩm của nhóm xLab, được phát triển để tham dự cuộc thi Coding Inspiration. Tác dụng xKanji là việc hỗ trợ học tiếng Nhật, cụ thể là học kanji. Đánh giá khá cao ý tưởng của tác giả trong việc đưa vào mỗi ngày một từ kanji. Phần mềm sử dụng một bộ từ điển kanji riêng biệt nên có những sự khác biệt thú vị khi tra từ, đầy đủ các các âm on và âm kun. Ngoài ra còn việc tích hợp việc nhận diện chữ viết tay và nhận diện bằng hình ảnh.

Phần kiểm tra kanji cũng rất hữu ích cho các bạn muốn kiểm tra lại kiến thức của mình, kiểm tra đi sâu cả phần âm hán, âm nhật cho các trình độ thi JPLT và là một phần mềm chất lượng hiếm hoi trên window phone.

Nhược điểm: phần mềm không có chức năng tra từ (tất nhiên), cũng hiểu rõ ý định của tác giả khi mỗi lần khởi động lại cho một lần biểu tượng hiện lên. Mặc dù mất 3 – 4s nhưng đôi khi làm tôi khác bực mình khi đang suốt ruột muốn tra từ. Phần nhận diện chữ viết tay, thời gian đầu hoạt động tốt và hiện này lên phiên bản “plus” thì hoạt động cực tệ. Sau khi viết bằng tay xong các bạn sẽ thấy khoảng 1 trang màn hình dầy đặc chữ kanji mà chưa chưa chắc đã liên quan gì đến từ mình cần, phần nhận diện hình ảnh cũng cần phải tải gói dữ liệu.

iOS: App Store
Window Phone: Window Phone Store
Android: Google Play
Thể loại: Sách và Tài liệu tham khảo

Đánh giá người dùng: 9.2/10 với 445 lượt đánh giá

6. Kết luận.

Trên đây là một vài phần mềm tôi đang dùng và nhận xét đánh giá về chúng. Ngoài ra còn một vài phần mềm nữa như Kanji Handwriting – tra chữ hán bằng viết tay, Kanji Recogzined – tra kanji bằng viết tay (tiếng anh), JED – hỗ trợ tra theo bộ thủ…các bạn có thể tham khảo thêm. Mong rằng bài viết có thể giúp các bạn phần nào trong việc học tiếng Nhật. Chúc vui !!

7. Bonus – Bucha học tiếng Nhật
-Thể loại: Education, Game


Bucha học tiếng Nhậtphần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp học mới vô cùng hiệu quả và thú vị: HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC. Dưới dạng một trò chơi chạy và nhảy húc gạch kết hợp trả lời cấu đố, người chơi sẽ phải vượt qua các câu hỏi về từ vựng tiếng Nhật trong thời gian hạn định. Vượt qua tất cả các câu hỏi của từng cấp độ giúp bạn học, kiểm tra Kanji, từ vựng tiếng Nhật một cách vui vẻ thoải mái, nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Nhật hoặc để luyện thi các chứng chỉ JLPT.

・Tính năng:

– 5000 từ vựng chia theo 5 cấp độ JLPT từ N5 đến N1
– 3500 từ vựng Kanji Look and Learn
– Hỗ trợ phát âm từ vựng khi chơi game
– Tính năng chia sẻ điểm số với bạn bè
– Trọn bộ từ vựng 50 bài Minna no Nihongo
– Trọn bộ từ vựng Mimi Kara Oboeru từ N3, N2, N1
– Trọn bộ từ vựng Kanji Look and Learn N3
– Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản qua các thành ngữ và các vật dụng truyền thống
– Học offline không cần kết nối Internet

・Trò chơi rất thích hợp với những người:
-Ít thời gian ngồi học và tự kiểm tra
-Đam mê chơi game và ôn luyện tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi
-Học tiếng Nhật từ cấp độ thấp nhất đến cấp độ cao nhất
-Thích sự thú vị và đổi mới trong cách học

Được đánh giá4.7 /
5 sao
với tổng số2687 lượt đánh giá

Bucha học tiếng Nhật cho   
Android         
iOS

8. Học tiếng Nhật Yami

Học tiếng Nhật Yami là trò chơi học tiếng Nhật tốt nhất kết hợp các phương pháp học bằng âm thanh, hình ảnh và trò chơi. Ứng dụng có nội dung từ vựng được biên soạn dựa trên những bộ giáo trình học tiếng Nhật tốt nhất đi cùng với những hình ảnh minh họa độc đáo, vui nhộn giúp tạo ấn tượng dễ nhớ cho người học. Mỗi người chơi sẽ hóa thân vào một nhân vật trong game, vượt qua các thử thách là những câu đố và những bài học tiếng Nhật, tìm kiếm những vật phẩm để mở khóa trang phục cho nhân vật, đồng thời trau dồi vốn từ vựng, kanji và phát âm tiếng Nhật để chuẩn bị cho các kỳ thi JLPT và cả giao tiếp hằng ngày.
Được đánh giá4.85 với tổng số 159 lượt đánh giá
iOS : https://itunes.apple.com/app/id1275849244
Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.teamhoppi.yami.jp
-Landing: https://teamhoppi.com
-Fanpage: https://facebook.com/teamhoppi
-Thể loại: Educational, Game
Quote:

Chức năng chính

– 7000 từ vựng chia theo 5 cấp độ JLPT từ N5 đến N1
– Phát âm của từng từ và cụm từ vựng
– 14.000 hình ảnh minh họa
– Đua top và chia sẻ điểm số với bạn bè
– Trọn bộ từ vựng Speed Master Goi N5-N1 và tiếp tục cập nhật thêm
– Lập danh sách từ vựng tiếng Nhật yêu thích
– Tự kiểm tra kết quả qua trò chơi vui nhộn
– Tìm hiểu văn hóa Nhật Bản qua các thành ngữ
– Học offline không cần kết nối Internet

Việc học từ vựng và Kanji trong tiếng Nhật là rất quan trọng. Để giao tiếp thành thạo , bạn phải có một vốn từ nhất định. Tuy vậy, các ứng dụng học tiếng Nhật hiện tại đều chỉ mang tính liệt kê và hỗ trợ bị động cho việc học sách giấy là chính. Với hàng trăm bài học lôi cuốn, gần gũi nhất với cuộc sống và giao tiếp hằng ngày được sắp xếp tối ưu theo nhiều chủ đề. Bộ dữ liệu đồ sộ bào gồm phát âm và hình ảnh minh họa độc đáo, vui nhộn, đảm bảo mỗi người chơi không tốn quá nhiều thời gian mỗi ngày cho việc học mà vẫn nhớ được Kanji, cách đọc và cả âm điệu của từng từ.

Kế thừa thành công của Bucha học tiếng Nhật, Team Hoppi đã tạo ra một trò chơi hoàn toàn mới, đồng thời khắc phục những điểm bất cập của chính Bucha. Yami Nihongo rất thích hợp với những người:
Trò chơi rất thích hợp với những người
– Yêu thích văn hóa Nhật Bản
– Đang ôn luyện thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT hoặc luyện giao tiếp
– Đam mê chơi game và tự học/kiểm tra tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi
– Tự học tiếng Nhật cơ bản đến cấp độ cao nhất
– Thích sự thú vị và đổi mới trong cách học
– Ít thời gian tự học và tự kiểm tra

Chúc các bạn chơi game vui vẻ !


Liên hệ với Team Hoppi chúng tôi qua:
– Trang chủ:
– Fanpage: https://facebook.com/teamhoppi
– Email: teamhoppi@gmail.com

Keywords: tieng nhat, tự học tiếng nhật, hoc tieng nhat, tiếng nhật, tiếng nhật căn bản, nihongo, tiếng nhật online, học giao tiếp tiếng nhật, japanese, 日本語, kanji

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/clb.tiengnhat.jvc/permalink/1627780300777575/

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply