Trang chủ / Chia sẻ / Một chút tâm sự du học sinh Nhật

Một chút tâm sự du học sinh Nhật

Cách đây 5 năm khi mà cái cụm từ “du học Nhật” nó còn chưa phổ biến thì việc người Việt gặp người Việt ở Nhật là 1 điều cực kì quý báu. Còn bây giờ thì sao? Chắc không chỉ mình mà rất nhiều người cũng đã từng nghĩ ” khiếp đâu đâu cũng có ng Việt thế này? Chán chả muốn bắt chuyện”. Ví dụ như trường tiếng Nhật lúc trước mình đã từng học. Hồi mới sang có 5-6 ng Việt thôi. Ai cũng chăm học toàn trình độ N1,N2. Ai đó cũng vào đại học và học tốt. Cái quan trọng mà mình thấy đc ở họ đó chính là “du học thật sự”. Họ cày tuần 30-40 tiếng là chuyện Bình thường nhưng sau đó họ vẫn cặm cụi ngồi vào bàn học ôn luyện tiếng và ôn thi đại học.
Còn giờ thì sao?! Số lượng du học sinh VN tăng lên tới gần 60 ng. Bạn thử tưởng tượng 1 trg hơn trăm người mà tới 60 ng Vn thì sẽ thế nào? Nghe bạn mình nói chán lắm. Học hành đâu chẳng thấy chỉ toàn cắm mặt đi làm thôi. Về mệt ngủ đến trg đc thì đến. Vậy gọi là đi du học? Tại sao không đi tu nghiệp luôn cho xong đi? Xong rồi gần tốt nghiệp mới cuống cuồng tìm trường senmon để vào thực chất là để lấy visa. Chả hiểu mọi ng nghĩ thế nào nhưng mình thấy đó thật là lãng phí! Như vậy nhiều khi mình nghĩ ở nhà cố gắng học rồi đi làm ( mình biết là việc xin việc ở vn cũng rất khó Cần tiền,…). Có bố mẹ, gia đình. Sang đây rồi lại than phiền lọ kia kêu đủ thứ!
Muốn du học! Muốn tự lập! Muốn trưởng thành! Đúng! Mình cực kì ủng hộ. Nhưng trc khi quyết định làm gì đó Cần suy nghĩ rõ bản chất vấn đề rồi hãng hành động đừng đi theo phong trào! Mình chắc đến 70% du học sinh mình chắc chả biết EJU là gì? Khác với 能力試験 thế nào!
Bạn học senmon hay đại học cái này là tuỳ mỗi người nhưng học mà để chỉ lấy visa( trừ trg hợp muốn học để năm sau thi lại) thì thật sự quá lãng phí! Mình tin nếu cố gắng bạn sẽ làm đc nhiều hơn thế!
Tóm lại mình muốn chia sẻ thật lòng rằng:
– Nếu đi du học hãy làm những gì đúng nghĩa của nó! Suy nghĩ thật kĩ! Đừng nghĩ những gì trc mắt phải nghĩ cái lâu dài! Chẳng hạn bỏ ra hẳn 3 tháng học cho thật tốt tiếng lúc đó có thể xin đc những công việc tốt chả phải nhờ vả ai. Điều đó còn hơn là sang Nhật đc vài hôm cắm đầu đi tìm việc. Tìm đc công việc làm quần quật chân tay chả nói chả rằng. Như vậy biết khi nào mới giỏi tiếng đc?!
– Đừng nên hỏi mấy câu như ” mất bao lâu để đc N1,2,3…”gì đó! Thật nực cười khi câu hỏi đó chỉ có bản thân ng đó ms trả lời đc! Ai trả lời dc thì quá bằng thánh rồi!
– Khi đã sang Nhật rồi thì nên nhập gia tuỳ tục đừng có VietNamess style quá! Bạn phải hiểu những gì bạn làm sẽ ảnh hưởng tới cả 1 Quốc gia và những ng đi sau! Vẫn còn rất nhiều ng muốn qua Nhật học hay tu nghiệp thực sự nên làm tốt đc điều gì thì đối vs họ là 1 điều tuyệt vời!
—> tất cả những gì mình tâm sự chỉ là những gì qua sự trải nghiệm. Chỉ là tâm sự chứ không bao giờ có ý lên mặt dạy đời gì đó cả. Ai hiểu đc thì mình thật sự rất biết ơn. Ai không hiểu ném đã thì đành phải chịu!

Chúc mọi người năm mới sức khỏe, học tập tốt và hành công trên con đường mình đã chọn nhé!

(Lê Công Tuấn Anh)

hanh ly du hoc

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1032762830073727/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply