Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Môi trường làm việc tại một công ty Nhật

Môi trường làm việc tại một công ty Nhật

Tôi viết bài viết này vào một ngày đầu năm mới, vào ngày tôi vừa khép lại tuổi 20 đầy bước ngoặc, và đón chào một 21 nhiều hứa hẹn. Nhìn lại cái 20 đầy bước ngoặc mà tôi vừa nói đấy, một AIMNEXT hiện rõ mồn một trong tôi, ngay giờ phút này và cả tương lai này, tôi nghĩ rằng AIMNEXT sẽ luôn đâu đó trong trái tim tôi.

Nói to nói lớn vậy thôi, chứ tôi vào AIMNEXT chỉ vừa hơn 3 tháng, vẫn đang trong giai đoạn học hỏi nhiều điều; nhưng hơn tất cả, tôi ấn tượng bởi phong cách làm việc, môi trường làm việc ở một công ty Nhật, điều mà tôi muốn chia sẻ với các bạn lúc này.

Như ai cũng biết, đất nước Nhật Bản phát triển hoàn toàn dựa vào vốn và tài sản con người, chính lẽ đó, các công ty Nhật ở Việt Nam cũng tận dụng tối đa khả năng con người ở đây, có thể nói nghệ thuật quản lý nhân sự là một trong những yếu tố làm nên sự thành công của các công ty Nhật. Người Nhật nhấn mạnh tính đào tạo, huấn luyện nhân viên, chính vì vậy, khi vừa vào AIMNEXT, tôi đã được chỉ dạy rất nhiều điều theo đúng phương pháp của Nhật, người đi trước hướng dẫn người sau và cấp trên kiểm tra, theo đúng cách vừa làm vừa học. Chỉ mới vào công ty, nhưng tôi đã được giao những việc quan trọng, dù vẫn có sự quản lý của cấp trên nhưng tôi đã nghĩ chắc chẳng có công ty nào giao những việc quan trọng cho nhân viên mới vào làm như AIMNEXT. Tôi được tin tưởng và tôi cố gắng làm hết sức mình để đáp lại lòng tin đó.
cong ty Nhat
Vẫn chỉ là một sinh viên, từ cung cách ăn nói đến làm việc chưa đâu ra đâu cả, vẫn mắc nhiều lỗi sai, nhưng người Nhật, họ coi trọng sự chăm chỉ, thông minh hay nhanh nhẹn đều đặt sau sự cần cù. Người thầy đầu tiên trong công việc của tôi là sếp của tôi, sếp chỉ dạy tôi nhiều điều, chỉ dạy tôi từng chi tiết, giúp tôi phát huy tối đa khả năng của bản thân, đây là điều mà tôi thường nghe khi nhắc đến các công ty Nhật, một cách họ đào tạo nhân viên. Ngoài ra, tôi học được từ sếp của tôi cũng rất nhiều điều, từ tính tỉ mỉ, cẩn thận, chăm chỉ, tinh thần trách nhiệm cao, làm gì cũng cần đến nơi đến chốn. Đặc điểm cẩn thận của người Nhật được thể hiện trên nhiều phương diện. Khi giao việc cho nhân viên, sếp tôi truyền đạt rất chi tiết, cụ thể. Khi nhân viên làm sai, sếp thường trao đổi lại nhiều lần để đảm bảo không bao giờ mắc phải sai lầm. Quan điểm của sếp tôi là làm cái gì cũng phải hiểu tường tận vấn đề, tự vấn bản thân mình trước, tự đặt mình vào vị trí của người khác khi giải quyết vấn đề.

Mỗi ngày tôi phải viết báo cáo, cuối tuần tôi cũng phải viết báo cáo, đây là một nét rất đặc trưng của các công ty Nhật. Tôi từng nghe đồn đại, tôi cũng lên mạng và thấy các anh chị từng làm cho công ty Nhật bảo vào công ty chả làm gì cũng phải viết báo cáo, vào công ty lướt web cũng viết báo cáo… Thật ra mà nói, đã có lúc tôi cũng nghĩ viết báo cáo gì mà lắm, nhưng càng làm tôi càng thấy đây là nét đáng yêu của các công ty Nhật mà Việt Nam ta cần học hỏi. Tự ngẫm lại bản thân, nhắm mắt suy nghĩ, ngoài miệng chúng ta nói vậy thôi, thật ra bạn cũng sẽ nghĩ một báo cáo ngày hay tuần là điều cần thiết, là tốt, và tôi đã nghĩ tương lai nếu tôi có làm chủ một công ty, tôi cũng sẽ muốn nhân viên tôi viết báo cáo ngày và tuần. Chúng ta quả thực đều hiểu được lợi ích của nó, chỉ là có một số người không thừa nhận.

Một nét khác của các công ty Nhật nữa mà tôi muốn các bạn chú ý: nếu bạn là người đã có gia đình hay bạn là người đang yêu, hay bạn đang ấp ủ những dự định riêng cho bản thân mình, bạn phải nên có một khả năng quản lý thời gian thật tốt khi làm việc cho các công ty Nhật. Cái ước mơ nhỏ nhoi mà tôi thấy nhiều người thường bảo như chiều chiều đón con hay tối tối tản mạn cùng người yêu hay cần thời gian để tụ tập… thật khó thành đấy nhé. Tôi cũng nghe nói nhiều ở các công ty Nhật khác, và điều đó cũng đúng với AIMNEXT, 5h30 tôi về nhà đã là rất sớm và thậm chí về trước cả sếp của tôi. Như đã nói, người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nên họ thường yêu cầu nhân viên làm hết việc chứ không phải làm hết giờ. Kết thúc một ngày làm việc không phải là kết thúc giờ làm mà là kết thúc kế hoạch công việc của ngày hôm đó. Nhân viên trong công ty Nhật phải học cách ăn nhanh, đi nhanh và làm nhanh để tận dụng giờ giấc, trong khi việc đi làm muộn bị coi là tối kỵ.

Chắc là các nhà quản lý người Nhật cũng thấm nhuần nghệ thuật lấy lòng người. Sếp tôi đi bất cứ đâu đều mua quà cho nhân viên, dù món quà nhỏ nhưng thường được gói ghém rất đẹp. Sếp tuyệt đối coi trọng sự đoàn kết, chia sẻ trong công việc. Chính vì thế, người mới vào, người ra đi, trước hay sau cũng sẽ có một buổi tiệc nhỏ chào mừng hay chia tay… Ngoài giờ làm, sếp tôi rất cởi mở, sếp và nhân viên cũng thường có những bữa ăn nho nhỏ mà cười thả ga, điều mà tôi nghĩ ở một công ty khác khó có thể tìm được. Có lẽ vậy mà nhân viên thường gắn bó và làm việc lâu dài trong các công ty Nhật.

Môi trường làm việc ở một công ty Nhật cơ bản là thế đấy, trên đây chỉ là một số ít những kinh nghiệm làm việc cho một công ty Nhật mà tôi rút ra được. Mới vào làm, tôi vẫn còn đang trong quá trình phải học hỏi là chính, trong tương lai chắc chắn sẽ còn mắc lỗi, còn bị sửa sai, và còn rút kinh nghiệm, lúc đó tôi sẽ lại chia sẻ với các bạn.

B.T (Nhân viên AIMNEXT)

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply