Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Mô hình phát triển nhà cao tầng của Nhật Bản

Mô hình phát triển nhà cao tầng của Nhật Bản

Để đánh giá chất lượng ở của chung cư, người Nhật đặt ra tiêu chuẩn. Chung cư muốn được gọi là cao cấp, ngoài thiết kế, trang thiết bị sang trọng, giá cả và vị trí tương xứng, còn phải đáp ứng nhu cầu tiện lợi giao thông, cảnh quan đẹp, không gian công cộng và không gian trống công cộng cao cấp. Ngay cả khi quy mô khu đất đủ lớn để xây dựng chung cư cao cấp, giá cả, vị trí, thiết kế và trang thiết bị hợp lý, người ta cũng không thể gọi những chung cư này là hoàn hảo, trừ khi chúng đáp ứng được yêu cầu về giao thông. Tại đây, cư dân có thể tập hợp lại, chơi đùa và hình thành một khu đô thị kiểu mẫu với giải pháp kiến trúc nối tiếp nhau.

nha cao tang

Quan niệm của người dân Nhật Bản cho rằng, chung cư là một hình thức nhà ở cho phép cư dân được sống gần những khu thương mại dịch vụ. Sống trong chung cư đồng nghĩa với việc có được lợi thế về nhiều tiện nghi của đô thị hiện đại trong cuộc sống hàng ngày, được hưởng mọi tiện ích và trang bị của đô thị cũng như truyền thống lịch sử, kể cả không gian mặt nước và cảnh quan mảng xanh trong khu đô thị. Các chung cư đã từng phải di chuyển về khu vực ngoại ô do việc giá đất tăng vọt khi kinh tế bùng nổ đã phải quay trở về những khu vực phù hợp cho việc nâng cấp hạ tầng tại trung tâm Tokyo và những nơi khác sau khi kinh tế bị đóng băng. Tuy nhiên, nhu cầu nhà chung cư tùy thuộc vào sự thuận tiện giao thông và dịch vụ công cộng. Những nhà đầu tư tư nhân xây dựng chung cư đã nghĩ ra nhiều kiểu mặt bằng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, có lẽ sẽ khó khăn để đáp ứng nhu cầu khách hàng nếu chỉ xây dựng những chung cư kiểu dáng giống nhau. Họ bắt đầu nhận thấy rằng điều quan trọng là cảnh quan khu ở, cảnh quan đô thị và toàn cảnh đô thị hài hòa, nên cần phải nắm được tâm lý cũng như nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Trong những năm gần đây, rất nhiều dự án tái phát triển được tiến hành tại những đô thị lớn, bao gồm Tokyo, Osaka và Yokohama. Tại những đô thị này, các chương trình quy hoạch dự định nhằm cải thiện môi trường sống đô thị và đa dạng hóa chức năng đô thị, thiết lập những môi trường ở tốt đẹp, cung cấp các tiện nghi thương mại dịch vụ và những không gian chung khác trong khi vẫn đảm bảo hài hòa, hoàn hảo với môi trường xung quanh.

Định hướng phát triển nhà cao tầng của Nhật Bản căn cứ theo bản sắc văn hóa, nâng cao chất lượng ở của các dự án nhà ở cao tầng nhắm tới mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, cách phát triển nhà ở cao tầng chính là việc giải bài toán quy hoạch địa điểm xây dựng chung cư theo hai xu hướng. Xu hướng 1, xuất hiện khi nền kinh tế phát triển bùng nổ, dẫn tới giá đất đô thị tăng cao. Do đó, các dự án chung cư buộc từng phải di chuyển về khu vực ngoại ô có giá trị đất còn thấp. Xu hướng 2, khi nền kinh tế hạ nhiệt hoặc đóng băng, các dự án chung cư quay trở về khu trung tâm đô thị, là nơi có hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật phát triển, hấp dẫn người đến mua căn hộ.

Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa nhiều bên để dự án có tính khả thi cũng được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện. Sự phối hợp của “chính quyền thành phố, các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân” để phát triển những dự án nhà ở quy mô lớn đồng thời với hệ thống hạ tầng kỹ thuật là điều kiện tiên quyết trong việc cải thiện điều kiện công trình công cộng và chất lượng sống không bên trong những khu ở đó mà cả cho những chung cư cao tầng đang hiện hữu xung quanh.

Ngoài ra, việc lựa chọn hình thức và cấp độ chất lượng khu ở của dự án nhà ở cao tầng cần phù hợp trình độ dân trí và khả năng kinh tế của cư dân tại khu vực. Nói cách khác, mức độ chất lượng khu ở và cấp gia tăng theo trình độ dân trí và khả năng tinh tế, đồng thời cũng phụ thuộc vào trình độ áp dụng khoa học kỹ thuật của xã hội.

Câu chuyện Nhật Bản

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply