Trang chủ / Chia sẻ / Lưu ý chậm tàu khi chuẩn bị lên máy bay

Lưu ý chậm tàu khi chuẩn bị lên máy bay

Khi ra sân bay thì mọi người có thể bị chậm tàu vì lý do gì đó: tai nạn, sự cố (ví dụ gặp người tự tử ở tàu chẳng hạn, như cơm bữa). Đi xe bus hoặc oto riêng cũng vậy thôi, gặp tắc đường hoặc hỏng xe chẳng hạn. Vậy khi đó sẽ làm thế nào?

Điều đầu tiên là phải đi ra quầy vé của hãng hàng không đó càng nhanh càng tốt: Vietnam Airlines, JAL… hỏi về cách trả lại vé hoặc đổi vé chuyến sau.

Tùy vào loại vé mà có thể đổi (変更 henkou, change), hoặc bắt buộc phải trả lại vé cũ (払い戻し hairai-modoshi, refund) (tức là hủy vé cũ) và mua vé mới. Khi trả lại hoặc đổi, cũng tùy vào loại vé mà không thể hoặc có thể được hoàn lại hoàn toàn tiền, hoặc phải trả lệ phí (手数料, tesuuryo). Trừ loại nào đặc biệt discount, rẻ đặc biệt thì phần lớn là được trả lại. Tùy loại vé còn có sự khác nhau giữa trước khi máy bay xuất phát và sau xuất phát, vì vậy mà mới phải chạy ngay ra quầy vé.

2 hãng hàng không mà mọi người hay sử dụng nhất giữa VN và Nhật có quy định như sau.

1. JAL
http://www.jal.co.jp/inter/area/th.html#fareData

Click vào link 払戻 ở từng loại vé sẽ thấy có loại vé không được trả lại tiền, lệ phí 20,000 Yên, lệ phí 15% giá vé, hoặc được trả lại toàn phần.

2. Vietnam Airlines
http://www.vietnamairlines.com/…/departing_from_outside_vie…

Có mấy loại: không được trả lại, trả 20 hoặc 30USD, hoặc được trả lại.

Nhớ là tùy loại vé đấy, và câu trả lời nhanh nhất là từ nhân viên của hãng hàng không.

Ngoài ra, ai mua vé ở các đại lý vé máy bay thì nên chú ý số điện thoại của đại lý đó để gọi khi khẩn cấp, nhất là khi bay vào ngày nghỉ.

Cuối cùng: dù tàu bị chậm vẫn không thể đòi bồi thường được vì hợp đồng vận chuyển hành khách chỉ đảm bảo cho khách đến được đầu cuối, nhưng không đảm bảo thời gian đó.

chamtau

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1016170975066246/

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply