Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Lời xin lỗi bất ngờ của Thủ tướng Nhật trước Quốc hội

Lời xin lỗi bất ngờ của Thủ tướng Nhật trước Quốc hội

Abe xin lỗi vì đã hét lên với một nghị sĩ đảng đối lập khi bà chất vấn về lập pháp quốc phòng.

“Một lần nữa tôi xin lỗi về lời lẽ của mình, và tôi sẽ xử lý vấn đề ngay từ bây giờ”, ông Abe nói tại ủy ban Hạ viện về hòa bình và an ninh.

Tuần trước, Thủ tướng Abe đã cắt ngang khi bà Kiyomi Tsujimoto, thành viên Đảng Dân chủ Nhật Bản, đang dành vài phút để chất vấn rằng liệu pháp chế có làm gia tăng nguy cơ thương vong của binh lính phòng vệ Nhật hay không.

“Thôi nào, chỉ hỏi một câu thôi chứ!”, ông Abe căn vặn từ chỗ ngồi của mình, khiến cuộc họp bị trì hoãn chốc lát vì bà Tsujimoto ngừng lời, quay sang nhìn ông Abe và phản đối.

Sau đó, nữ nghị sĩ đối lập viết trên blog của bà rằng hành động của ông Abe không chỉ xúc phạm bà mà còn thể hiện ông thiếu hiểu biết về các quy tắc dân chủ cơ bản.

Abe giải thích rằng việc bà Tsujimoto hỏi dài khiến ông không còn thời gian trả lời. Sau đó ông miễn cưỡng xin lỗi nhưng vấp phải sự chỉ trích gay gắt hơn nữa từ cả phía đối lập và phe cầm quyền

Hôm nay, Chủ tịch Ủy ban Yasukazu Hamada đã yêu cầu ông Abe và các bộ trưởng trong Nội các “kiềm chế đưa ra những bình luận không cần thiết”, đặc biệt là khi người dân đang theo dõi sát sao cuộc thảo luận này.

Hôm thứ Tư tuần trước, một ngày trước khi xảy ra vụ việc khiến ông Abe phải xin lỗi, Thủ tướng Nhật cũng phê phán những chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập, khi họ nói rằng ông trả lời quá dài dòng và rườm rà.

“Xin hãy thôi cản trở cuộc thảo luận. Các ông có học điều đó ở trường không đấy?”, Abe căn vặn.

abe

Thanh Hảo

(theo Vietnamnet)

Tổng hợp bởi: Fanpage Câu chuyện Nhật Bản

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply