Trang chủ / Chia sẻ / Lời khuyên cho việc cân bằng cuộc sống ở Nhật

Lời khuyên cho việc cân bằng cuộc sống ở Nhật

Tuy nói là lời khuyên cho một cuộc sống ở Nhật nhưng ở đâu cũng có thể áp dụng được nhé.

quy tac song

1 – Sức khỏe :
Đây là điều cơ bản nhất. Hay thử nghĩ nếu hôm nào bạn đến với công việc trong trạng thái không tỉnh táo hay chỉ làm việc được một chút thì bạn trở nên mệt mỏi. Bạn sẽ làm việc hiệu quả trong ngày hôm đó chứ? Vậy bạn nên làm gì để có sức khỏe tốt.

Ăn uống : Ăn cho đủ no và đủ chất, sáng trưa, chiều và tối.
Thể dục : Đều đặn là quan trong nhất
Nghĩ ngơi : Hãy ngủ đủ giấc
Tâm trí thoải mái : Rất khó khi bạn đang căng thẳng nhưng hãy tĩnh tâm để vượt qua.

2 – Ý chí quyết tâm :
Đây là vấn đề quan trọng thứ nhì mà bạn phải có. Bạn sẽ nằm trong trạng thái “xuống” của tinh thần nhiều hơn “lên” trong công việc. Mỗi lần như vậy hãy tạm nghĩ một chút, nghe bản nhạc hay làm việc mà bạn thích, hãy nghĩ đến dự tính của mình để thấy khó khăn trước mắt là dĩ nhiên và đơn giản để vượt qua. Đừng dễ dàng bỏ qua khi gặp khó khăn, vì cuộc sống luôn có khó khăn, hãy luôn tự nhắc mình như vậy, Thầy tôi nói: Đối diện để giải quyết (Face to Solve!). Khi đặt ra cái gì thì phải thực hiên nó cho bằng được. Ví dụ dậy sớm, thì trời lạnh hay đang ngủ ngon cũng phải bật dậy đúng giờ.

3 – Kế hoạch :
Hãy tập lập kế hoạch cho mình, từ việc lớn đến nhỏ, dài hạn đến ngắn hạn. Ví dụ: Năm nay học được cái này, tháng này phải làm được cái kia, tuần này phải làm được việc nhỏ đó, ngày hôm nay phải làm được việc bé này. Mỗi tối trước khi đi ngủ hãy nghĩ xem mai làm gì, sáng dậy hãy nghĩ lại rồi ghi ra sổ, tick lại những việc làm được của ngày hôm qua. Ban đầu rất khó, nhưng sẽ quen nếu cứ thực hiện như vậy. Hình thành một thói quen tốt trong làm việc và bạn thực hiện được kế hoạch ngày càng nặng nghiã là bạn đang làm tốt công việc đấy. Hãy luôn nâng cao yêu cầu của kế hoạch từ đó bản thân bạn phải cố gắng nâng cao lên.

4 – Tiết kiệm thời gian :
Đây là điều cũng rất quan trọng mà tôi đã mất nhiều thời gian vì nó. Tiết kiệm thời gian từ những khoảng thời gian lớn đến những khoảng thời gian nho nhỏ. Tôi hay đọc báo điện tử và mất nhiều thời gian để bật đi bật lại một trang báo, sau đó để bắt đầu lại công việc rất khó vì đã giảm hăng say. Hay ngay trong những việc nhỏ khác, như đi vệ sinh, rữa tay, lấy nước…. Nếu bạn sũy nghĩ xem nên làm nó thế nào thì bạn cũng tiết kiệm được khoảng thời gian dù không lớn nhưng bạn có được thói quen tốt.

5 – Tập trung vào công việc:
Tính này là tính tập trung trong thời gian dài, nghĩa là trong thời gian dài bạn chỉ quan tâm đến vấn đề nào đó là chính yếu. Tập trung kiến thức, thời gian, đầu óc về việc đó. Nếu bạn tập trung trong khi làm việc nghĩa là bạn đã không lãng phí thời gian. HÃY TẬP TRUNG CAO ĐỘ DÙ TRONG THỜI GIAN NGẮN. Nếu đầu óc bạn không khỏe thì hãy tập trung trong thời gian ngắn, đừng tạo thói quen vừa làm vừa chơi. Tôi đang nằm trong tình trạng đó và lúc này tôi phải tập để lấy lại tính tập trung trong công việc. Làm thế nào để tập trung cao độ:

Trước khi bắt đầu công việc, hãy lấy tinh thần làm việc. Nhưng không làm theo cảm hứng.
Trong khi làm đừng quan tâm đến việc khác. Tôi đã mắc chứng bệnh đó, khi làm hay dừng lại để đọc báo, chat hay uống cốc café, làm việc vặt… Mỗi khi tôi làm việc gì đó tôi dừng việc đó lại và quay lại với công việc chính của mình.
Bắt đầu thực hiện với thời gian ngắn, rồi ngày càng dài hơn theo sức khỏe và khả năng chịu đựng của đầu óc.

6 – Trách nhiệm với công việc:
Khi bạn có trách nhiệm với công việc thì việc bạn thực hiện sẽ có tính hoàn thiện cao hơn. Khi đang làm và làm xong bạn hãy nghĩ: Việc đó mình làm đã được chưa? Nếu làm thế nào nữa thì tốt hơn? Mình làm vậy có ảnh hưởng đến ai không? Và khi câu trả lời là “Chưa” thì bạn hãy làm lại cho đến khi nó thỏa mãn ở chừng mực nào đó, vì bạn không thể “hoàn hảo” được mà chỉ là “hoàn thiện”.

7- Chi tiết trong việc :
Trách nhiệm và chi tiết là hai tính mà người Việt nam chưa có, trong khi tư bản lại rất chú tâm đến hai đặc tính này. Họ làm việc gì cũng rất chi tiết, nhằm tránh các rắc rối sau này. Khi đọc Papers bạn phải xem kỹ lưỡng, ghi lại các chi tiết, dù mất thời gian do bạn đọc chậm, nhưng bạn chỉ mất thời gian có 1 lần còn hơn đọc nhanh, nhiều lần mà chẳng thu được gì.

8 – Tóm tắt ý nghĩa :
Điều này có hiệu quả trong khi bạn học vấn đề gì đó. Xem phần này nói về vấn đề gì, tóm tắt lại ở một tờ giấy với các ý chính. Khi đọc bạn phải biết đầu đề và mường tượng ra người ta định nói gì, thì sẽ đọc dễ dàng hơn nhiều nếu bạn chẳng mường tượng ra họ muốn nói gì. Cũng như đọc Papers bạn nên xem kết quả trước, ghi lại kết quả mà họ đưa ra, sau đó đọc các phần còn lại.

9 – Ghi lại các suy nghĩ :
Bạn phải ngày càng suy nghĩ nhiều đó là tất yếu trong cuộc sống, học tập và công việc. Bạn sẽ quên nhanh các suy nghĩ đó, tất nhiên! Vì vậy để không mất đi suy nghĩ, nâng cao khả năng suy nghĩ và chuẩn hóa mang tính Logic. Bạn hãy ghi ra giấy tất cả các suy nghĩ đó, ban đầu rất lộn xộn, bạn hãy cố sắp xếp nó lại theo logic và tập nghĩ lại. Như thế bạn sẽ có thói quen logic dần dần.

10 – Đơn giản hoá :
Khi gặp một vấn đề nào đó, bạn sẽ thấy rất phức tạp, tất nhiên. Vì bạn gặp lần đầu, hơn nữa người viết luôn cố gắng phức tạp hoá dù nó rất đơn giản nhằm đánh lừa người đọc. Vậy bạn hãy đơn giản hóa nó đi rồi tiếp thu nó theo tuần tự từ đơn giản đến phức tạp. Bạn đọc một paper, nó viết rất phức tạp, nhưng khi bạn nắm được ý chính của nó thì sẽ dể dàng hơn.

11 – Học theo, bắt chước :
Bắt chước và học theo là tính quan trọng, vì khó ai có thể tự nhiên nghĩ ra một cái mới hoàn toàn. Khi làm Paper cũng vậy, bao giờ cũng tìm xem có ai làm về cái này chưa, họ mon men theo những cái đã làm sau khi kiểm chứng thỏa mãn tính đúng đắn thì sẽ bước sang cái mới của riêng mình. Đó là làm Papers. Bạn hãy luôn quan sát xung quanh bạn, từ những việc nho nhỏ trong cuộc sống bạn cũng có thể học tập. Bạn chỉ quen ăn bằng đũa, hôm nay bạn được mời đi ăn tiệc bằng dĩa, bạn không biết dùng dĩa. Vậy bạn làm sao? Hãy đừng ăn vội mà xem người ta dùng dĩa thế nào, bạn cũng dùng như thế và ăn tự nhiên khi bạn đã quen. (Hix giờ mới nhớ chiều mình không có thìa mà cũng chẳng có đũa, bốc tay mấy miếng bánh mì )

12 – Làm từ việc nhỏ tới lớn :
Làm theo từng bước giúp bạn nắm chắc công việc và kiến thức, khi bạn gặp lỗi thì dễ dàng nhận ra nó nằm ở đâu. Ngoài ra nó còn tạo cho bạn sự tự tin khi bạn thấy mình làm được việc.

Làm việc mang tính kế thừa: Khi bạn làm việc gì đó hãy nghĩ đến việc dùng lại nó sau này, nếu nghĩ được như vậy bạn sẽ thực hiện công việc tốt và sau này bạn sẽ dùng lại nó mà không mất thời gian. Đừng xóa bỏ hoàn toàn một việc gì đó như kiểu Restart lại máy, bạn sẽ luôn nằm trong trạng thái xuất phát trong mọi công việc ở mọi thời điểm nghĩa là level của bạn luôn nằm ở mức xuất phát, thấp và rất thấp.
Tạo những thành công nho nhỏ: Bạn cố gắng hoàn thiện việc nào đó, dù là rất nhỏ nó sẽ giúp bạn tự tin hơn về bản thân. Tôi đã đánh mất tự tin khi bắt đầu với một việc rất khó, bên cạnh đó tôi cũng không hoàn thành một việc nhỏ nào để lấy tinh thần thúc đẩy bản thân tôi. Ví dụ việc hoàn thành bài viết này cũng sẽ giúp tôi thấy tự tin hơn trong cuộc sống và công việc, khi làm xong tôi có thể nói với chính mình rằng: Mình đã hoàn tất một việc! Lúc đó sẽ thấy thoải mái hơn chứ?

13 – Tổng hợp :
Thường xuyên dành thời gian để tổng hợp kiến thức mà bạn thu nhặt được. Ban đầu bạn sẽ không biết nên ghi cái mình mới biết vào đâu, hãy ghi tạm vào chổ nào đó rồi bạn nghĩ tiếp: Nó nên nằm ở chổ nào? Bạn thử nhiều lần bạn sẽ có được cái thói quen cất dữ và tổng hợp. Mỗi tuần dành một khoảng thời gian để tổng hợp, sắp xếp lại mọi cái có hệ thống, ví dụ cuối tuần chẳng hạn

14 – Lưu trữ :
Lưu trữ ở đây muốn nói đến lưu trữ toàn bộ các kiến thức bạn thu nhặt được, các lỗi mà bạn mắc phải. Việc lưu trữ phải mang tính hệ thống đễ sau này khi cần bạn dễ dàng tìm ra nó. Khi bạn gặp một lỗi nào đó hãy ghi lại bằng lời và bằng hình ảnh sinh động, ghi lại cách giải quyết. Nguồn lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau như ổ Cứng, CD, Email…

15 – Cập nhật :
Mọi cái luôn thay đỗi và nâng cấp, chính vì vậy bạn hay luôn cập nhật sữa chữa nhằm nâng cao và hoàn thiện hơn. Như bài viết này, trong đoạn này tôi cũng đang cập nhật thêm tính “Cập nhật”. Ghi lại ngày tháng bạn cập nhật chính nó ghi lại dóng suy nghĩ của bạn đó.

16 – Hệ thống hóa :
Khi ban lưu trữ một lượng thông tin lớn bạn phải hệ thống hóa nó, nếu không bạn sẽ không có khã năng đọc lại thông tin đó khi bạn cần. Vậy hệ thống hóa thế nào? Thứ nhất theo Fields mà bạn lưu, tiếp đến theo Date mà bạn cập nhật, nâng cấp.

17 – Tạo những cái riêng :
Tạo ra những cái riêng cho bản thân bạn và cái mà bạn quan tâm đến. Tạo cho bạn một thư viện các dữ liệu, các nguồn thông tin luôn được cập nhật, các mối quan hệ.

18 – Tối ưu hóa trong công việc:
Nó ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc. Làm thế nào thì tốt nhất? Tốt nhất ở đây không chỉ đối với một việc nhỏ ngay lúc này mà trong cả một quá trình thì được gọi là tối ưu hóa. Như các cụ nói: tham bát bỏ mâm, một nhà hàng chờ mãi mới có một ông khách đến ăn và nhà hàng “chặt đẹp” ông khách này, rất có lời lúc đó, nhưng sau đó có còn ai muốn vào nhà hàng này ăn nữa không?

19 – Tự đứng trên chân của bạn:
Ở đây tôi muốn nói đến khã năng sống, học tập và làm việc độc lập của bản thân, cái mà tôi rất kém. Tôi luôn chờ đợi từ giáo viên và người hướng dẫn của mình như một đưa trẻ chờ mẹ nó dậy cho tất cả, sai lầm, rất sai lầm! Hãy luôn tự đi tìm câu trả lời, Vì bạn sẽ phải đứng trên đôi chân của bạn trong cuộc đời bạn chứ không thể đứng trên chân của Bố hay Mẹ bạn mãi được. Hãy tự đứng lên. Tôi đã đứng trên chân của Bố mẹ tôi từ rất lâu, đến bây giờ, tôi chưa tự đứng lên bao giờ, lúc này tôi đứng lên và rất tiếc tôi đã ngã. Đấy âu cũng là một điều cay đắng nhưng ngọt ngào vì tôi ngã để biết rằng tôi xứng đáng phải ngã. Điều quan trọng đó là đứng lên, đi tiếp, nếu tiếp tục ngã nữa cũng phải đứng lên để lần tiếp theo mình cứng rắn hơn và sẽ không vấp ngã.

20 – Khám phá :
Mọi cái không trưng ra trước mắt bạn, không ai mang cho bạn một bữa cơm cả, bạn phải tự tìm cách để có bữa cơm đó. Khám phá ra cách để có bữa cơm. Khi bạn làm theo Hướng dẫn, người ta chỉ cho bạn 1 cách thôi, nhưng bạn phải thử các cách khác, xem nó khác nhau thế nào rồi ghi lại chi tiết cái khác nhau đó. Người ta nói 1 thì nên thử 8 để chỉ biết 5, đừng nên dừng ở lại có 1. Khi bạn nghĩ ra cái gì đó thi tốt nhất là nên thử nó xem, rồi ghi lại kết quả dù tốt hay tồi.

21 – Trau dồi kỹ năng làm việc:
Sống và làm việc là học tập và trau dồi không thể nói tôi học như thế là đủ rồi. Bạn sẽ làm về lĩnh vực gì, hay quan tâm đến nó và tranh thủ thời gian để học hỏi. Ví dụ, tôi thích về báo chí, tôi sẽ phải học cách viết báo chẳng hạn. Kỹ năng làm việc bao gồm cã những việc rất nhỏ như đánh máy, tôi gỏ tiếng việt cũng chưa thạo mà còn dùng sai lỗi chính tã nên tôi phải tập từ bài viết này tôi cũng tranh thủ tập để tránh dùng sai lỗi chính tả và dùng bàn phím tốt hơn.

22 – Năng động :
Năng động là một tính cách cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Hãy năng động trong mọi lĩnh vực và trong mọi lúc. Đừng suy nghĩ quá ỳ ạch và làm việc một cách chậm chạp. Tôi là người chậm chạp chính vì thế tôi phải luyện tập đức tính này. Khi thử cách này không được thì bạn hãy nghĩ đến cách khác ngay, đừng trì trệ.

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply