Trang chủ / Nghề nghiệp / Kinh nghiệm phỏng vấn / Lịch trình khái quát khi xin việc tại Nhật Bản

Lịch trình khái quát khi xin việc tại Nhật Bản

Xin việc ở Nhật thành công -80% nằm ở sự chuẩn bị. Và việc nắm được lịch trình khái quát các việc cần làm trong 1-2 năm trước khi ra trường sẽ giúp bạn nắm trong tay 80% quý báu này.

Cho dù tiếng Nhật chưa đủ tốt để bắt đầu chính thức đi xin việc, thì cũng hãy đọc bài viết này để biết bạn cần làm những gì để 1 – 2 năm tới có thể có được 1 công việc tốt ở Nhật.

1. Quy trình xin việc tại Nhật

Khác với Việt Nam và nhiều nước khác, có thể nói quá trình xin việc ở Nhật khá đặc biệt. Nếu như ở Việt Nam hay Mỹ, trước khi tốt nghiệp hoặc sau khi tốt nghiệp các bạn sinh viên mới bắt đầu quá trình tìm việc, thì quá trình xin việc của các bạn sinh viên Nhật phải bắt đầu trước một năm trước khi tốt nghiệp. Tức là đối với sinh viên Đại học hệ 4 năm, phải bắt đầu xin việc từ năm 3; đối với sinh viên Cao học hay trường chuyên nghiệp(専門学校)thì ngay từ năm 2 các bạn đã phải đi phỏng vấn ở các công ty rồi!

Dưới đây là lịch trình đi xin việc cho các bạn tốt nghiệp tháng 3 hàng năm.

Ví dụ: bạn tốt nghiệp tháng 3 năm 2018.

 Tháng 6 hoặc tháng 10/2016: đi thực tập (internship) tại các công ty lớn (nếu muốn); phân tích bản thân(自己分析

Tháng 9/2016: Dựa trên kết quả phân tích bản thân, chọn ra ngành nghề, công việc phù hợp và công ty mình muốn ứng tuyển và phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về công ty, công việc đó.

Tham khảo: Cách tìm hiểu thông tin của công ty(企業研究)

Tháng 3/2017: Thời điểm các công ty đăng tin tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp tháng 3/2018, do dó các bạn có thể entry từ thời điểm này (entry có nghĩa là đăng ký thông tin của bản thân lên trang tuyển dụng của doanh nghiệp để thể hiện nguyện vọng muốn ứng tuyển của mình). Đồng thời, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp tổ chức các buổi giới thiệu về công ty mình(説明会), do đó bạn cần chuẩn bị đầy đủ hành trang trước đó để có thể tham gia vào các buổi giới thiệu này.

Tháng 4/2017: Sau khi đã quyết định sẽ ứng tuyển vào công ty nào, các bạn cần gửiEntrysheet và CV cho công ty đó. Đây có lẽ là thời điểm căng thẳng nhất do các bạn phải chuẩn bị tham gia vào các vòng phỏng vấn và các bài test của công ty tuyển dụng.

Tham khảo: Cách viết Entry Sheet

Tháng 7/2017 trở đi: Đây là thời điểm các doanh nghiệp thông báo kết quả xem bạn có trúng tuyển hay không. Các bạn sẽ nhận được một thông báo trúng tuyển không chính thức gọi là内々定 qua mail hoặc điện thoại.

Tháng 10/2017: là thời điểm hầu hết các công ty của Nhật tổ chức 内定式 cho những người trúng tuyển. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm mà các công ty nhỏ và vừa bắt đầu quá trình tuyển người của mình, và cũng có rất nhiều công ty tuyển người nước ngoài vào thời điểm này.

Tháng 4/2018: Chính thức vào làm tại công ty.

Trên đây là lịch trình xin việc của các bạn sinh viên người Nhật, đối với du học sinh thì có một số khác biệt như sau:

Tháng 9~ tháng 10/2017: Thời điểm này các công ty nhỏ và vừa, các công ty muốn tuyển nhân sự người nước ngoài sẽ bắt đầu một đợt tuyển dụng khác trong năm. Cơ hội trúng tuyển các công ty này thường sẽ cao hơn các công ty tuyển từ tháng 3 đầu năm.

Tháng 12~ tháng 2/2018: thời điểm này các bạn phải chuẩn bị hồ sơ để xin visa, kịp cho đợt vào công ty vào tháng 4/2018.

Tham khảo:

>> Thủ tục xin cấp visa lao động tại Nhật

>> Lưu ý khi muốn chuyển từ visa du học sang visa lao động tại Nhật

>> Hướng dẫn viết lý do xin chuyển tư cách lưu trú khi xin visa lao động ở Nhật

2. Tại sao phải bắt đầu xin việc từ sớm?

Nguồn ảnh: いらすとや

Trên đây là quy trình xin việc thông thường đối với sinh viên Nhật, với du học sinh thì quy trình này có thể muộn một chút do các doanh nghiệp muốn tuyển người nước ngoài hiện nay đã dời thời điểm tuyển dụng dành riêng cho người nước ngoài muộn hơn khá nhiều so với người Nhật. Nhưng cũng chính vì là người nước ngoài nên các bạn càng cần phải bắt đầu xin việc càng sớm càng tốt.

Vậy thì lý do là gì?

★Thứ nhất, liên quan đến vấn đề visa.

Sinh viên người Nhật nếu không tìm được việc hoặc tìm việc muộn thì nhiều nhất là vừa làm baito vừa tiếp tục tìm việc hoặc được gia đình trợ cấp, nuôi dưỡng. Nhưng nếu là du học sinh, nếu không xin được việc khi hết hạn visa, bạn sẽ không thể tiếp tục ở lại Nhật.

Nếu xin visa đặc biệt (特定活動ビザ) để ở lại tiếp tục xin việc, thì các bạn phải có giấy tiến cử của trường, khi đó bạn phải chứng minh mình đã tích cực đi xin việc ở Nhật trong thời gian một năm qua như thế nào.

Tham khảo: Hướng dẫn xin visa ở lại xin việc sau khi tốt nghiệp (特定活動ビザ)

Đặc biệt là các bạn trường tiếng Nhật sẽ không được xin visa đặc biệt.

Do đó, nếu như không bắt đầu xin việc sớm hoặc thậm chí không bắt đầu xin việc thì cơ hội nhận được visa đặc biệt của bạn là rất thấp.

★Thứ hai, liên quan đến vấn đề rào cản ngôn ngữ.

Bạn có chứng chỉ tiếng Nhật N2, hoặc thậm chí N1, bạn rất tự tin vào khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của mình?

Cho dù có tự tin đến thế nào đi chăng nữa thì rất khó để bạn có thể nhận được naitei trong lần ứng tuyển đầu tiên. Kinh nghiệm phỏng vấn càng nhiều sẽ càng giúp bạn thành thạo hơn trong các lần phỏng vấn tiếp theo, không chỉ là về cách trả lời phỏng vấn mà còn là về phản xạ cũng như thần thái tự tin giúp bạn ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng.

★Thứ ba, xin việc càng sớm thì càng có nhiều công ty tốt.

Nói như vậy là bởi vì các doanh nghiệp lớn với lương cũng như chế độ đãi ngộ đáng mong ước đều bắt đầu tuyển nhân sự vào thời điểm tháng 3 hàng năm. Và để tránh sự cạnh tranh khắc nghiệt với các công ty lớn như vậy thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều lựa chọn thời điểm tuyển dụng muộn hơn khoảng 3-4 tháng, thậm chí là kéo dài đến gần cuối năm.

3. Lịch trình xin việc cụ thể

Chưa có N2 thì có xin việc được không? Sang năm em tốt nghiệp rồi thì cần phải làm gì?

Hẳn có nhiều bạn vẫn còn băn khoăn và lúng túng khi muốn bắt đầu xin việc tại Nhật với những câu hỏi như vậy. Do đó, MPKEN sẽ tổng kết lại và đưa ra một lịch trình hợp lý cho các bạn để có thể xin việc hiệu quả tại Nhật.

Lịch trình xin việc cho các bạn còn 2 năm tại Nhật

Lấy được chứng chỉ N2

Giả sử bạn tốt nghiệp tháng 3/2019 thì lý tưởng nhất là tháng 12/2017 bạn thi đỗ được N2. Hoặc muộn nhất là tháng 7/2018 bạn phải có N2 để đi xin việc dễ dàng hơn. Vì nếu thi tháng 12/2018 thì phải đến đầu tháng 2/2019 bạn mới có kết quả, mà thời gian này thì các công ty gần như không còn tuyển người nữa, mà đã bước vào giai đoạn chuẩn bị đón nhân viên mới vào tháng 4/2019.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có N3 mà lại mới sang Nhật tháng 4/2017 thì nên thi N3 vào tháng 7/2017. Vì thứ nếu không thi N3 vào tháng 6/2017 mà ngay lập tức thi N2 vào tháng 12 thì rủi ro sẽ rất cao. Vì nếu thi trượt thì bạn sẽ không có cả N2 lẫn N3 để đi xin việc, do đó hãy thử sức với N3 trước nhé!

Trong trường hợp vẫn không thi được N2 vào tháng 7/2018, hãy lựa chọn tham gia các kỳ thi khác. Ví dụ như thi NAT-TEST vào tháng 8 hoặc tháng 10, thi Top-J vào tháng 9 để có một chứng chỉ tiếng Nhật khi đi xin việc.

Tham khảo danh sách và thời gian các kỳ thi tiếng Nhật được tổ chức tại Nhật

Kỳ thi Tháng 1 Tháng 2 Tháng 3 Tháng 4 Tháng 5 Tháng 6 Tháng 7 Tháng 8 Tháng 9 Tháng 10 Tháng 11 Tháng 12
JLPT
BJT
NAT-TEST

=>Năm đầu tiên khi sang Nhật hãy tập trung học tiếng Nhật cho thật tốt để giành được chứng chỉ N2.

Tiết kiệm tiền để đi xin việc

Khi bắt đầu quá trình xin việc, bạn sẽ phải tham gia vào các buổi job fair rồi giới thiệu công ty, và cả những buổi phỏng vấn, do đó bạn sẽ không còn nhiều thời gian để đi baito nữa. Ngoài ra, các bạn muốn xin việc ở tỉnh khác sẽ còn tốn thêm khoản chi phí đi lại, ăn ở khi đi seminar hoặc phỏng vấn xa nữa

=> Do đó, hãy quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền để bạn không bị vất vả khi đi xin việc nhé.

Chuẩn bị CV xin việc

Để bắt đầu quá trình xin việc từ tháng 3/2018, bạn phải chuẩn bị xong CV xin việc từ trước đó. Sau khi thi xong N2 vào tháng 12, hãy tiến hành các bước chuẩn bị hồ sơ xin việc luôn. Để xác định được ngành nghề yêu thích hoặc phù hợp với bản thân, bạn phải biết đăc trưng tính cách, sở trường sở đoản là gì; sau đó là là tìm hiểu về công ty, công việc liên quan để hoàn chỉnh CV xin việc cho từng công ty trước mùa xin việc.

Trong trường hợp bạn chưa xác định được sẽ vào công ty nào, hãy chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ cơ bản để khi cần dùng có thể sử dụng được luôn.

Tham khảo:

>>Hướng dẫn chi tiết cách viết CV tiếng Nhật

>>Cách viết PR bản thân và lý do ứng tuyển

Lịch trình xin việc cho các bạn còn 1 năm tại Nhật

Có nhiều bạn sang Nhật xác định chỉ học ở Nhật 1 năm sau đó xin việc luôn. Với trường hợp này, nếu không có N3 trước khi sang Nhật thì sẽ rất khó để lấy được N2 trong vòng nửa năm trước khi xin việc.

Ví dụ, bạn sang Nhật tháng 4/2017, dự kiến tốt nghiệp tháng 3/2018, thì tháng 7/2017 bạn phải thi được N2. Ngoài ra, còn các kỳ thi khác có nhiều đợt thi hơn, các bạn tham khảo bảng dưới đây:

=>Do đó, hãy trang bị cho mình chứng chỉ N3 trước khi quyết định sang Nhật.

Nếu trong trường hợp trước tháng 10 hoặc tháng 11 bạn không chắc có thể được N2, mà bạn lại học các ngành về xã hội như phiên dịch, văn phòng,… thì song song với việc đi tìm việc, hãy tìm cho mình một con đường lùi nữa là học thêm một năm trường tiếng (nếu bạn mới chỉ đang học khóa một năm) hoặc chọn học len một trường chuyên môn(専門学校). Tùy từng trường mà thời hạn nhận hồ sơ cũng như thi nhập học sẽ khác nhau tùy theo thời gian nhập học.

Ví dụ như nhập học tháng 3/2018 thì thời gian nhận hồ sơ thường từ tháng 10~ tháng 12/2017, thi nhập học từ tháng 11~ tháng 1, tháng 2/2019.

Tham khảo: Chọn trường Senmon nào để thuận lợi khi xin việc ở Nhật

=>Do đó, đến khoảng tháng 11 là bạn phải xác nhận hướng đi tiếp theo của mình để chọn được trường và khoa muốn học, đồng thời kịp thời gian nộp hồ sơ và kỳ thi nhập học.

Nguồn: tomonivj.jp

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply