Trang chủ / Cuộc sống / Lễ hội Tanabata tại Nhật Bản

Lễ hội Tanabata tại Nhật Bản

Dù muộn và không có lịch post bài hôm nay, nhưng để vẫn giữ không khí lễ hội Tanabata, lâu lắm rồi viết một bài về lễ hội. Ngày đẹp lễ hội đẹp: 07-07.

tanabata (1)

Ngày này Việt Nam không có lễ hội, chỉ quan niệm ngày Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau 1 lần trong 1 năm nên ngày này kiểu gì cùng mua (hai người khóc), (nói thế nhưng hôm nay ở mình ko mưa), nhưng Việt Nam mình tính theo lịch âm, còn người Nhật chiểu theo lịch dương, vì vậy hôm nay là lễ Tanabata (chũ Hán: Thất tịch).

tanabata (4)

Vậy ở lễ hội này người Nhật làm gì? Hoạt động nổi bật nhất là họ sẽ treo các cành tre hoặc cành trúc, mọi người viết điều ước của mình lên các mảnh giấy gọi là 短冊 (たんざく)rồi rồi treo lên cây trúc, (ảnh có trong link album đính kèm). Cách viết lời chúc tiếng Nhật ở bài 120 mình đã có giới thiệu qua theo link: http://www.facebook.com/groups/229244010425617/doc/666307080052639/ . Sau ngày lễ, theo đúng nguyên tắc là cả cây trúc và các điều ước sẽ được hóa ở chùa để cầu có điều ước đó thành hiện thực. Mọi người điều hiểu hết các điều ước ở ảnh đính èm đúng không? ^^ hầu hết các điều ước sẽ là thi đậu, có nhiều tiền, có người yêu, gia đình khỏe mạnh –^^ , nếu là bạn bạn sẽ viết điều ước gì? Ngoài ra lễ hội còn là dịp để các cặp đôi cùng nhau ra 神道 cầu luôn hạnh phúc.

tanabata (2)

Sau lễ hội Tanabata, Nhật Bản sẽ bước vào lễ hội mùa hè, uống bia, mặc yukata đi xem bắn pháo hoa!! Nhân tiện có link thông báo lịch bắn pháo hoa ở Nhật Bản của ad Mai PB, http://hanabi.walkerplus.com/ mọi người có cơ hội thì đừng bỏ lỡ nhé.

 

Lễ hội Tanabata ở Hiratsuka, một trong các lễ hội Tanabata lớn nhất Nhật. Theo giang hồ đồn đại, thường thì Tanabata trời sẽ mưa vì Ngưu Lang, Chức nữ gặp nhau khóc rất nhiều. Như năm ngoái chẳng hạn, trường mình tổ chức bắn pháo hoa Tanabata mà phải bắn dưới mưa. Còn năm nay thì quá nóng, đi đường có khi còn thấy mùi thịt người nướng thơm phức.

tanabata (3)

 

P.S:

1. Link youtube đính kèm là clip giới thiệu về lễ hội Tanabata, clip không có vietsub nhưng có 字幕(じまく)phụ đề tiếng Nhật và tiếng Anh, mọi người luyện choukai nha, luyện choukai với clip này cũng hiểu luôn được nguồn gốc, các hoạt động chính, món ăn của người Nhật trong ngày này

2. Link album ảnh: Album

 

Chúc mọi người ngủ ngon ♥ http://mp3.zing.vn/bai-hat/Tanabata-Tegomas/IW90UOZZ.html

Khám Phá – Tyn Aki

Đọc thêm

10 gameshow ‘độc, lạ’ khiến khán giả cạn lời chỉ có ở Nhật Bản

“Candy or Not Candy?”  Người chơi khi tham gia gameshow này sẽ phải dùng miệng …

Leave a Reply