Trang chủ / Nhật ngữ / Làm thế nào để học tốt tiếng Nhật?

Làm thế nào để học tốt tiếng Nhật?

Các bạn nói tiếng Nhật khó, nhưng bản thân mình không thấy nó khó. Mình chỉ duy nhất cảm thấy tiếng Nhật khó khi lần đầu tiên nhìn bảng chữ thấy 92 chữ cái Hiragana, Katakana, viết mãi mà không nhớ. Lúc nhớ được rồi thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cách chia động từ trong tiếng Nhật không phức tạp bằng tiếng Anh, không có hiện tại-quá khứ-tương lai ( Đơn, tiếp diễn, hoàn thành) rồi phân từ II này kia. Danh từ trong tiếng Nhật cũng không phân chia giống đực giống cái như trong tiếng Pháp, tiếng Đức. Ngữ pháp trong tiếng Nhật gọi là 曖昧(あいまい)nhưng chính vì aimai mà mình sử dụng thế nào vẫn có thể được chấp nhận, bởi các bạn nên nhớ chúng là những người nước ngoài học tiếng Nhật.

Cách học ngoại ngữ duy nhất của mình đó là: Thích học. Cứ thế học, rồi luyện; luyện rồi đưa ra ngoài thực hành; thực hành sai, bị chê; bị chê xong rồi nhớ, nhớ mãi không quên.

Vậy muốn ĐÚNG trước hết phải SAI, muốn TỐT trước hết phải biết mình còn KÉM chỗ nào và nhìn thẳng vào đó mà sửa chữa, tuyệt đối ĐỪNG GIẤU DỐT.

Bây giờ, thì cùng mình điểm lại những vấn đề chính trong quá trình học tiếng Nhật nhé.

Mình luôn đề cao tầm quan trọng của NGHE và NÓI. Nếu không nghe được âm thanh, cảm nhận được âm thanh thì nói sẽ bị sai và không giao tiếp được. Vậy muốn nghe và nói tốt hãy bắt đầu từ bảng chữ cái và ngữ điệu.

1.Bảng chữ cái:

Các chữ cái ở hàng た (TA)、ら(RA)、が(GA), theo tai mình nghe có người Nhật đọc hoặc hát rõ ràng là TA, nhưng có người đọc là THA. RA thì có RA hoặc LA, GA thì có GA hoặc NGA. Cảm giác khi đọc là THA, LA, NGA thì âm sẽ nhẹ hơn, và mình hay phát âm như vậy.

Đặc biệt, các bạn chú ý luyện phát âm ở các từ cùng hàng với nhau đứng gần nhau. ví dụ như: 食べられる、食べさせられる, vì những âm này khi nói nhanh sẽ rất dễ bị dính, dẫn đến líu lưỡi.

2. Trọng âm, ngữ điệu:

Trọng âm và ngữ điệu trong tiếng Nhật không nhấn mạnh, lên bổng xuống trầm như trong tiếng Anh. Phát âm, ngữ điệu của tiếng Nhật khá nhẹ, nhưng nó cũng còn tùy thuộc vào chất giọng của từng người. Nên khi phát âm tiếng Nhật, các bạn không cần phải cố gắng phát âm nhẹ đâu nhé. Phát âm sao cho rõ ràng, âm nào ra âm đó là được, bởi vì trong tiếng Nhật không có hiện tượng nuốt âm, hay âm câm.

3.Nghe ở đâu? Nói thế nào?

Nghe ở đâu? Hãy để đôi tai làm quen với tiếng Nhật bất kỳ nơi đâu. Bạn không cần thiết phải chú tâm nghe rõ nó nghĩa là gì, cứ bật ti vi, bật nhạc để đó và đi làm việc bạn cần làm. Âm thanh sẽ vào tai bạn một cách rất tự nhiên. Mình đã từng làm, và thấy rất hiệu quả.

Nói thế nào? Mình đã chia sẻ rất kỹ những điểm cần lưu ý về nói ở clip số 2 rồi,nên chỉ có thêm một điều nữa muốn nói với các bạn rằng; Hãy cố gắng nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, khi có cơ hội, còn không hãy tự tạo cơ hội nói cho chính mình.

Cơ hội tìm ở đâu?
-Gương.
-Điện thoại.
-Máy ghi âm.

4. Từ mới.

Học từ sau quên từ trước là biểu hiện bệnh lý rất bình thường của người mới học ngoại ngữ. Đừng bắt não làm việc quá sức. Luyện nhớ bằng cách tập đặt câu với từ đó và bằng mắt nhìn. Dùng thẻ học từ, giấy dán lên tường, đầu giường, tủ lạnh, thậm chí là cửa WC,… hoặc những nơi bạn hay tiếp xúc và sử dụng. Đôi khi ngồi viết đi viết lại chưa chắc đã nhớ nhanh bằng nói ra từ đó.

5.Đọc hiểu thế nào? Viết ra sao?

Đọc hiểu: Riêng đọc hiểu bạn cần chắc ngữ pháp. Ngữ pháp thì học đến đâu nên tự đặt cho mình một câu với cấu trúc đó và học thuộc nó ( Nhớ là câu của mình tự đặt nhé). Từ đầu đọc chậm từng câu, sau đó tập đọc nhanh nắm bắt đại ý của bài.

Viết: Tập dịch đoạn văn từ tiếng Nhật sang tiếng Việt để luyện cách diễn đạt, vì thực tế có rất nhiều bạn, dịch một câu tiếng Nhật sang tiếng mẹ đẻ đọc vẫn lủng củng, ý tứ không rõ ràng. Sau đó , tập viết từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Học cách viết tiếng Nhật trong cuộc sống hàng ngày từ trên facebook của bạn bè người Nhật. Đọc sách để học cách viết văn cứng trong luận văn, báo cáo…

6.Chữ Hán.

Có lẽ chữ Hán là kẻ thù của rất nhiều người khi học tiếng Nhật nhưng nói đi cũng phải nói lại, nếu không có kẻ thù này thì chẳng mấy chốc đôi mắt của các bạn sẽ bị đau nhức vì toàn phải nhìn Hiragana hoặc Katakana. Mình thích chữ Hán lắm dù chữ mình viết rất xấu, nhưng học chữ Hán và khám phá ra nhiều cách đọc, thấy rất thú vị. Mình không học chữ Hán theo âm Hán Việt, mình học trực tiếp từ đó bằng cách nhớ cách đọc On và Kun, tưởng tượng ra cách nhớ,và tập làm đề Kyu nhiều.

Kết luận:

Mỗi người có một cách học, các bạn có thể tham khảo từ các sempai , nhưng nhớ rằng dù học bằng cách nào, nếu bạn không thật sự thấy yêu thích, và khổ luyện thì học sẽ không vào và không đạt được hiệu quả.

Bình tĩnh, đừng sốt ruột, đừng so sánh mình với ai, đặc biệt với những người đi trước, vì ai cũng có những xuất phát điểm như nhau. Phải cho chính mình và năng lực của mình thời gian để kiểm chứng.

Cố gắng nhé.

hoc tot tieng Nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1051157104900966/

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply