Trang chủ / Chia sẻ / Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Công việc của một kỹ sư CNTT

Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Công việc của một kỹ sư CNTT

Chào các bạn, sau cái tuần lễ bạc nghỉ ngơi dài hạn, bắt đầu vào tuần làm việc mới mình bị giao 1 cái task khá là to nên không có tâm trí ngồi chia sẻ linh tinh trong giờ với mọi người. Hôm nay cuối tuần được nghỉ, trong thời gian chờ cơm chính, mình tranh thủ viết ít dòng chia sẻ với các bạn vì cũng có khá nhiều bạn hỏi mình về cuộc sống và cách làm việc của một kỹ sư như thế nào. Mình biết rằng cũng có rất nhiều bạn làm kỹ sư tại Nhật nhưng đa số các bạn không có nhiều thời gian và rỗi hơi ngồi chia sẻ như mình nên cũng không dám múa rìu qua mắt thợ, có gì ở công ty mình sẽ chia sẻ như thế.

Như đã chia sẻ với các bạn ở các phần trước:

Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Hồi ức của một kỹ sư CNTT – Phần 1

Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Hồi ức của một kỹ sư CNTT – Phần 2

Hôm nay mình xin tiếp tục câu chuyện từ sau cái tuần làm việc đầu tiên của mình tại công ty mới cho đến khi mình nhận được tháng lương đầu tiên, nghĩa là 2 tháng sau. Bài hôm nay mình chỉ xin đề cập đến vấn đề làm quen với công việc mà thôi, những gì liên quan đến vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ mình sẽ bàn trong bài phần sau vì nếu viết chung vào thì sẽ quá dài.

Mình sang Nhật với vỏn vẹn 5 man trong tay, một hành trang chỉ có khoảng 5, 7 bộ quần áo bao gồm quần áo mùa đông. Cũng may là trong ngày đầu ký hợp đồng với công ty, mình được công ty cho vay 10 man, trừ vào lương trong vòng 5 tháng, không thì mình cũng khá là ốm đói trong vòng 2 tháng chưa có lương đó.

2015-03-07 17.37.23

Tuần làm việc đầu tiên, mình được giao vào 1 team đang phát triển mới. Công việc cho mình không có nhiều nên tuần đầu mình tương đối chơi bời, nhưng mà vẫn 8h30 mới được xách cặp đi về, trong khi giờ đúng là 6h30 được tan sở. Sang tuần thứ 2 mình bắt đầu được giao một lố việc, áp lực bắt đầu đè lên người. Không có người hướng dẫn, tiếng Nhật kém nên khi được giao nhiệm vụ, leader nói quá nhanh làm mình không thể bắt kịp, không thể hiểu được. Tra google dịch thì quá mất thời gian cho một buổi họp nên mình cảm thấy khá là ức chế. Dù sao thì cũng bởi lý do mình chưa từng làm việc theo kiểu cách chuyên nghiệp như vậy bao giờ nên thấy nó có vẻ to tát nhưng đến bây giờ thì mình cũng thấy bình thường. Thời gian đầu, tối nào mình cũng phải viết báo cáo công việc làm được trong ngày cho đội quản lý nhân sự và cho leader. Đến khoảng tháng thứ 3 mình bắt đầu không thèm viết nữa, phần vì lười, phần vì bắt đầu thấy không sợ bọn nó như ban đầu.

Mình ở trong ký túc xá của công ty với giá là 2 man/tháng và miễn phí 3 tháng đầu tiên, đầy đủ tất cả điện, nước, máy giặt, internet, bếp ăn và đồ giải trí… Ký túc xá ở gần biển nên thời gian đầu mình với ông Indo cùng phòng hay ra biển chơi lắm. Thời gian đầu thì khá hài lòng về cái ký túc xá này nhưng bây giờ thì nó càng ngày càng tã và bẩn, đã thế lại còn xa công ty nữa. Công ty mình bắt đầu làm việc vào 9h30 sáng nên 8h mình đã phải dậy đánh răng rửa mặt, mất 20p đi bộ ra ga và khoảng 30p để đi tàu từ ga đến công ty, khá là tốn kém thời gian. Trong khoảng thời gian 2 tháng đầu tiên, buổi tối mình cứ khoảng 8h, 8h30 mới được nhổ mông về. Mà sau đó thì việc bắt đầu nhiều dần nên cuối tuần bọn mình khá lười, chỉ có ở nhà ngủ.

2014-11-23 14.57.30

Công ty mình khá là to theo lời nhận xét của một số người Nhật mình quen. Hơn 200 nhân viên và tọa lạc trên tầng 30 của 1 tòa nhà, vào bên trong công ty thì nhìn thấy phong cách có vẻ sáng sủa trẻ trung. Bọn mình đi làm không phải mặc vest, cứ mặc đồ gì mình thích, tùm lum như quần ngố áo phông cũng được. Nhưng sau khi làm việc ở đây 1 năm, mình còn nhận thấy là nó cũng không trẻ trung cho lắm. Có một số team còn chả bao giờ nhìn thấy ánh nắng mặt trời, nghĩa là cứ chui rúc vào xó xỉnh và tự kỷ với cái máy tính và đống code ở trước mặt. Team đầu tiên của mình cũng là một team đại loại như thế. Mình nhìn thấy nhiều con người kiểu như cớm nắng, ăn uống tạm bợ, gầy còm đến mức gió thổi bay. Trong khi nếu như làm CNTT ở Việt Nam, đa số tuy vẫn có code overtime nhưng vẫn béo, thậm chí bụng càng ngày càng phệ.

Khoảng 3 tuần sau khi vào công ty và làm việc trong cái team đầu tiên đấy, mình bắt đầu stress. Stress thực sự vì không theo kịp tốc độ và ngôn ngữ của cái team lúc bấy giờ. Lúc mình stress mình đã có ý định buông xuôi, xin nghỉ việc sang công ty khác làm nhưng nhiều người khuyên mình là giờ mà chuyển thì chẳng ai nhận. Hơn nữa là stress khi mà đi hỏi việc thì chẳng ai giúp, cái tối thiểu của người mới là lúc cần xin hướng dẫn thì có người giúp mà. Vậy là trong cái tuần gần cuối mình ở team đấy, mình toàn phải ngồi đến 10h30, thậm chí 11h đêm mới được về. Mà nếu ngồi làm việc thì đã không sao, đằng này ngồi không biết việc gì làm, cứ mò mẫm trong vô vọng, mở những kỹ thuật mới mình muốn học ra để tự làm thì cũng bị nhắc nhở, 8h30 về cũng bị gọi là về sớm. Thế là cuối tuần thứ 3 ở trong team đó, mình viết 1 cái mail báo cáo công việc là mình bị stress vì công việc. Tính mình rất là thẳng, bị stress là mình nói rằng mình bị stress, chả phải sợ đứa nào nên cứ phăm phăm viết chả hỏi ý kiến ai. Đến đầu tuần sau bọn Nhật nó shock vì cái mail của mình chứ, bọn nó hỏi thăm đủ kiểu, không dám giao task to và không có người giúp đỡ mình nữa. Tuần đó mình thấy khá là thoải mái vì cứ 8h30 được về, và tuần thứ 4 thì mình được bọn nó bàn bạc chuyển sang team mới.

Đội mới của mình là một đội đang trong quá trình duy trì và cập nhật sản phẩm. Senpai mới của mình là 1 bà chị người tầu. Bà này nhìn mặt trẻ măng nhưng mà cũng 27 hay 28 tuổi rồi, có 1 thằng người yêu kém tuổi làm cùng công ty nhưng ngồi ở đội khác. Công việc của mình ở đội mới lúc đầu rất đơn giản, bà chị sẽ chọn ngẫu nhiên một cái gì đấy cho mình ngồi đọc code và nghịch. Tuy nhiên thì thái độ hướng dẫn rất là nhiệt tình và tận tâm, mình không hiểu là ngồi bảo ngay, cầm tay chỉ việc luôn chứ không như ở đội cũ. Chính vì thế nên mình làm quen với team mới rất nhanh, và mình bắt đầu được giao việc chính và các task loanh quanh chỉ trong có 1 tuần. Task mới thì có ngồi test sản phẩm cùng với team, làm vài cái lặt vặt nhưng mình thấy khá hứng thú vì nó được đem vào bản phát triển mới và release thành sản phẩm luôn.

Team mới này rất quan tâm và nói chuyện nhiều với mình, chắc là rút kinh nghiệm từ việc mình bị stress ở team cũ. Ông leader của team hay được bọn nó gọi là Mokun, mình hay gọi tắt là Mốc. Đợt đầu ông ấy hay ra tận nơi chỉ việc và giải thích cho mình, đoạn nào không hiểu ông ấy mở hẳn google dịch lên, nhiệt tình thôi rồi. Tính cũng rất là vui vẻ và nhí nhố. Ông ấy hay xui dại mình copy paste mấy cái tiếng Nhật khó cho cả team xem, mà mấy cái đấy mình có đưa lên đủ mọi từ điển cũng không hiểu. Cả team nó đọc xong cái mình vừa copy paste thì cười hô hố nên mình biết là ông ấy xui dại mình rồi. Nhưng mà cũng chả sao, ông ấy làm nhiều cái nhí nhố khá là vui mà. Ngoài ra còn có 1 ông làm về server rất hay ra nói chuyện và hướng dẫn tiếng Nhật cho mình. Mà đoạn nào tiếng Nhật mình dốt, nói năng ngô nghê thì ông ấy cũng hiểu nên làm việc với ông ấy rất vui. Cả team hay gọi ông này là Taiga, mình rất ấn tượng vì ông này đã 31 tuổi mà mặt còn rất trẻ, nhìn lại có vẻ khá nhí nhố. Hơn nữa mặt ông này có phần giống với Nhiếp Phong trong phim Phong Vân ấy.

2015-02-06 17.24.25

Chính vì team mới này rất nhiệt tình và trẻ trung, năng động nên khoảng thời gian 1 tháng tiếp theo ở công ty mình khá là thoải mái, hết stress và cũng hết luôn ý định phá phách nhảy việc. Và cuối cùng sau 2 tháng mình cũng đã có tháng lương đầu tiên, sau khi trừ hết thuế má, nhà cửa mình còn hơn 17 man. Lần đầu tiên mình có trong tay số tiền to như thế nên khá là vui, bao nhiêu stress, ức chế bay đi sạch

Cuối cùng mình xin nói một chút về mặt kỹ thuật, vì cái này nói lên trên cùng thì chẳng ai hiểu cả. Mình làm về Unity3D, lập trình game, ngôn ngữ lập trình là C# và có cả một chút kéo thả trên Editor giao diện. Cái này nếu như làm từ đầu thì về mặt bản chất là không khó nhưng nếu như lấy đồ cũ ra sửa hoặc cập nhật tính năng mới thì đối với người mới khá là mệt, vì code có nhiều phần móc lung tung vào nhau, lại có quyền không tuân thủ các yếu tố cơ bản của hướng đối tượng. Hồi mới vào công ty mình cũng stress một phần vì mình ghét cái việc đọc code và chỉnh sửa đồ cũ để được một cái thứ gì đó nghe có vẻ mới. Thế nên nếu ai sang Nhật với mong muốn làm những thứ gì mới mẻ và theo sở thích của mình thì dừng ước mơ lại đi vì người Nhật khá là bảo thủ, ý kiến của người nước ngoài ít khi họ nghe lắm. Đa số thích sự chắc chắn nên họ sử dụng lại những công nghệ cũ đã thành công mà thôi.

2015-02-23 09.43.54

Bài viết đã khá dài, hẹn gặp lại mọi người ở phần sau series “Làm kỹ sư tại Nhật” với tựa đề “Cuộc sống của một kỹ sư CNTT”

Bài viết được chia sẻ tại https://vijaexpress.com

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply