Trang chủ / Nghề nghiệp / Hồ sơ / Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Con đường nào nhanh và tiết kiệm chi phí?

Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Con đường nào nhanh và tiết kiệm chi phí?

Được sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư là mong ước của không ít bạn sinh viên. Có nhiều cách để thực hiện mơ ước này, như: sang Nhật du học trường tiếng rồi ở lại tìm việc, ứng tuyển trực tiếp từ Việt Nam qua các công ty môi giới, tham gia các chương trình hợp tác nguồn nhân lực Việt -Nhật. Vậy, con đường nào nhanh và tiết kiệm chi phí nhất, chúng ta sẽ cùng xem xét qua bài viết dưới đây.

Điều kiện để làm việc tại Nhật theo diện kỹ sư?

Dù thường được gọi chung bằng cụm từ quen thuộc là “làm việc theo diện kỹ sư”, nhưng thật ra công việc của các bạn đang làm việc ở Nhật theo visa này cũng có 5-7 ngành: IT, xây dựng, thiết kế, cơ khí, điện tử, …

Tùy vào đặc trưng của từng ngành và vị trí công việc, mà sẽ có những yêu cầu về chuyên môn cũng như trình độ tiếng Nhật khác nhau. Nhưng nhìn chung, nếu có đủ 2 điều kiện dưới đây, thì bạn hoàn toàn có cơ hội tìm được một công việc phù hợp ở Nhật:

  • Đã tốt nghiệp Đại học/ cao đẳng(hệ 3 năm) chuyên ngành tương ứng ở Việt Nam
  • Có khả năng giao tiếp tiếng Nhật từ N3 trở lên

Điều kiện thứ nhất thì có lẽ dễ rồi. Vấn đề mà hầu hết các bạn đang trăn trở ở đây, là làm sao để đạt được khả năng giao tiếp N3, và tiếp cận được với các công ty đang cần tuyển lao động nước ngoài.

3 đường đi phổ biến hiện nay, đó là:

  • Sang Nhật du học trường tiếng/senmon và ở lại tìm việc
  • Đi theo các đơn hàng của các công ty môi giới lao động
  • Tham gia học tiếng Nhật và tìm kiếm cơ hội việc làm tại các dự án hợp tác Nhật- Việt

Sau đây, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu những đặc điểm của 3 cách này.

 

Sang Nhật du học và tìm việc: Chi phí và cơ hội?

Sang Nhật học trường tiếng và tìm kiếm cơ hội công việc là con đường đang được rất đông các bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường Đại học ở Việt Nam lựa chọn trong 2 năm trở lại đây. Dễ đi, có cơ hội được học tiếng Nhật tại bản xứ, được tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm hơn,..có lẽ là những nguyên nhân chính khiến con đường này trở thành lựa chọn ngày càng hot.

Tuy vậy, khoản chi phí ban đầu khá lớn, cùng với việc tốn thêm vài ba năm đi học cũng là những chi phí cơ hội mà các bạn cần cân nhắc khi đi theo cách này.

Chi phí ban đầu:

Theo tìm hiểu của Tomoni, thì chi phí ban đầu phải bỏ ra để sang Nhật du học xê dịch trong khoảng khoảng 130 triệu (đóng trước học phí 6 tháng) ~ 230 triệu (đóng trước học phí 1 năm) tùy từng trường, khu vực bạn sẽ sống và trung tâm du học bạn chọn.  Ngoài ra, sau khi tới Nhật, các bạn cũng mất một thời gian đầu khá vất vả để tìm việc làm thêm trang trải chi phí sinh hoạt trong khi tiếng còn chưa tốt,…

Tuy vậy, với những bạn học khá và chịu được vất vả của nghề giao báo thì có thể thử sức với chương trình học bổng của các báo như Asahi, Yomiuri,..Chi phí ban đầu trong trường hợp này sẽ giảm chỉ còn 100-120 triệu (bao gồm toàn bộ tiền hồ sơ, 6 tháng học ở Việt Nam, tiền đặt cọc,..,),còn lại khi sang đến Nhật sẽ được phía báo hỗ trợ toàn bộ tiền học phí, chỗ ở và có ngay công việc làm thêm (đi phát báo) thu nhập ổn định.

Cơ hội việc làm :

Hiện nay, do Nhật đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong các ngành kỹ thuật, đặc biệt là xây dựng và IT, nên cơ hội việc làm mở ra cho các bạn là rất lớn. Trong số các bạn đã từng học lớp hỗ trợ kỹ năng xin việc của MPKEN, có rất nhiều bạn đã xin được việc ngay khi đang học năm đầu trường tiếng, nhờ vậy mà tiết kiệm được kha khá thời gian và chi phí so với dự kiến ban đầu. Ngược lại, cũng có không ít bạn đã phải tốn tới 4 năm mới xin được việc ở Nhật.(2 năm học trường tiếng + 2 năm học tiếp lên senmon)

Sự khác biệt này chủ yếu là do 2 nguyên nhân:

  •   Do chênh lệch về trình độ tiếng Nhật của các bạn khi mới sang Nhật
  •   Mức độ tích cực của các bạn khi tìm hiểu về xin việc tại Nhật

Khác với Việt Nam, Nhật tuyển dụng các bạn sinh viên từ trước khi ra trường gần 1 năm, vì thế, muốn xin được việc ngay khi tốt nghiệp trường tiếng (thường là 2 năm), các bạn SV cần khởi động xin việc ngay khi bắt đầu vào năm thứ 2.

Tuy nhiên, do không nắm được đặc thù này của Nhật, nên rất nhiều bạn bắt đầu xin việc rất muộn (2-3 tháng trước khi ra trường), khi mùa tuyển dụng chính của Nhật đã kết thúc, và đành phải học tiếp lên senmon để có thêm visa và thời gian để…tiếp tục xin việc.

Ngoài ra, phần lớn các bạn mới chỉ học 2-3 tháng tiếng Nhật ở Việt Nam trước khi sang Nhật du học, nên vào thời điểm đầu năm thứ 2 trường tiếng, khả năng giao tiếp tiếng Nhật của nhiều bạn còn khá kém. Điều này dẫn đến việc nhiều bạn chưa dám đi xin việc ngay do không đủ tự tin về tiếng của mình, hoặc có đi phỏng vấn cũng khó lòng được nhận…

Vì vậy, lời khuyên đối với các bạn đang dự định sang Nhật tìm việc theo cách này là:

  •     Học trước tiếng Nhật ở nhà khoảng 1 năm để có thể đạt tới trình độ N3 – N2 khi học hết năm 1 ở trường tiếng tại Nhật.
  •    Tìm hiểu về quy trình xin việc cũng như các kỹ năng viết hồ sơ- phỏng vấn ở Nhật càng sớm càng tốt

 

Rất nhiều bạn sốt ruột muốn đi sớm để tiết kiệm thời gian, nhưng nếu sang Nhật khi chưa biết chút tiếng Nhật nào, lại bị áp lực phải đi baito cả ngày để trang trải học phí thì nguy cơ các bạn không xin được việc khi hết 2 năm trường tiếng và phải học tiếp lên senmon để kéo dài visa là khá cao. Ngược lại, nếu sang Nhật khi tiếng Nhật đã ở mức căn bản, các bạn sẽ có cơ hội kiếm được baito tốt hơn, đỡ mệt hơn để tập trung vào học, và hoàn thành mục tiêu xin việc ngay khi tốt nghiệp trường tiếng.

Đi theo các đơn hàng kỹ sư: Thật giả lẫn lộn

Trong khi viết bài này, mình có lên Google và gõ từ khóa “đi Nhật theo diện kỹ sư”, và ngay lập tức hiện ra hàng loạt những đơn hàng cực hot từ kỹ sư xây dựng tới kỹ sư IT,… của rất nhiều các công ty môi giới lao động khác nhau.

Đặc điểm của phần lớn các đơn hàng là đều quảng cáo mức lương trên 18 vạn yên (cao hơn rất nhiều so với đi theo diện tu nghiệp sinh), yêu cầu trình độ tiếng Nhật ở mức N4,…và tuyển khá nhiều.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của mình qua một số người quen, thì hầu hết các công ty này đều thu phí từ 2000~5000USD, nên khoản chi phí bỏ ra cũng không phải là nhỏ. Tuy nhiên, so với khoản phí bỏ ra để đi du học thì  vẫn ít hơn, và nếu may mắn đi được đúng đơn hàng tốt, thì các bạn sẽ được sang Nhật đi làm ngay mà không mất thêm vài năm học tiếng như các bạn ở trường hợp 1.

Tuy vậy, với tình trạng các công ty xuất khẩu lao động mọc lên như nấm hiện nay, thì việc phân biệt thật giả khi tham gia các đơn hàng là điều các bạn cần hết sức lưu ý. Theo như mình theo dõi trên Cộng Đồng Việt Nhật, thì cũng không ít trường hợp các bạn đi theo diện này tuy khi ký hợp đồng là kỹ sư, nhưng thực chất hầu như chỉ là một hình thức tuyển tu nghiệp sinh trá hình, mức lương rất thấp và các đãi ngộ ko được như thỏa thuận,..

Vì vậy, các bạn khi đi theo hình thức này cần hết sức lưu ý tìm hiểu kỹ đơn hàng, và lựa chọn công ty môi giới uy tín để tránh bị đẩy vào những tình huống đáng tiếc.

Tham gia vào các dự án hợp tác nhân lực Việt- Nhật

Đây là một hình thức mới xuất hiện trong khoảng 2-3 năm trở lại đây. Đó là một công ty- tổ chức ở Nhật liên kết với các trường Đại học ở Việt Nam để đào tạo tiếng Nhật cho sinh viên, sau đó tổ chức các buổi hội chợ việc làm để các bạn có cơ hội phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật ngay tại Hà Nội.

Từ tháng 10/2016, MPKEN cũng bắt đầu triển khai mô hình này tại Hà Nội với dự án mang tênJPCAREER hợp tác với trường ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa Hà Nội.

  Các bạn SV thuộc dự án JPCAREER đang phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật tại jobfair của dự án

Đặc điểm của cách này là các bạn có cơ hội đi làm việc tại Nhật KHÔNG MẤT PHÍ MÔI GIỚI,được support tận tình trong quá trình học tiếng Nhật và làm hồ sơ, tham gia phỏng vấn,..

Tuy nhiên, lịch học khá căng thẳng và phải kiên nhẫn chờ đợi 6 tháng – 1 năm trước cho tới khi đỗ được vào một công ty phù hợp cũng là rào cản khiến nhiều bạn lưỡng lự khi tham gia.

Tìm hiểu thêm về dự án JPCAREER tại đây

Nguồn: tomonivj.jp

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply