Trang chủ / Nhật ngữ / Làm cách nào để học thuộc từ vựng tiếng Nhật

Làm cách nào để học thuộc từ vựng tiếng Nhật

Mình cảm thấy rất áy náy vì có nhiều bạn inbox hỏi mình: “Cô ơi! làm thế nào để học từ vựng hiệu quả ?” mà mình thì không có thời gian để trả lời cho từng bạn.

Vâng! vấn nạn “từ vựng” luôn là cản trở lớn cho các bạn học ngoại ngữ nói chung và các bạn học tiếng Nhật nói riêng. Bản thân mình là dân song ngữ suốt 7 năm trung học và học tiếng Nhật suốt những năm đại học. Mình rút ra được một điều là vốn từ là quan trọng nhất. Khi bạn có từ vựng mà không có ngữ pháp, cộng với bo đì leng guých, người nghe sẽ lờ mờ đoán được bạn muốn nói gì. Và ngược lại khi nghe bạn bắt được từ khóa trong câu nói bạn có thể suy luận được ý đồ của người nói. Nhưng, nếu bạn học được ngữ pháp mà không có vốn từ, bạn không thể nói cho đối phương hiểu được, cũng như không hiểu được điều đối phương nói.

Như vậy đọc đến đây các bạn sẽ tự nhủ “ai chẳng biết từ vựng quan trọng thế nào, vấn đề là học không vào thì phải làm sao ?”. Mình nghĩ khả năng tiếp thu của mỗi người là khác nhau, nên thời gian bỏ ra để học từ mới cũng khác nhau. Có bạn chỉ cần 1 tiếng thuộc 1 bài từ vựng nhưng có những bạn mất 3 tiếng hay 3 ngày. Tuy nhiên vẫn có những phương pháp nhất định mà các bạn nên tuân theo khi học từ vựng tiếng Nhật.

Mình thường thấy học sinh của mình học từ vựng như sau: kiểu 1 lao đầu vào chép từ, chép đi chép lại cho đến khi thuộc mặt chữ, kiểm tra trên giấy viết ok nhưng kiểm tra miệng thì không phát âm nổi từ vựng đó ; kiểu 2 là chỉ đọc vẹt, không viết, “cô đố em từ nào cũng được nhưng đừng bắt em viết”, vì để các bạn ấy viết thì trường âm, âm ngắt sai bét nhè.

Vậy sau đây mình xin hướng dẫn các cách học từ vựng hiệu quả để các bạn tham khảo (1 là đọc xong vứt đấy, 2 là nếu thực hiện các bạn nên thực hiện đúng nhé)

1️⃣Đối với các bạn mới học tiếng Nhật nên học theo 4 bước như sau :
#bước1 : các bạn mở file nghe từ vựng và mở sách từ vựng : nghe từ vựng (từng từ một nhé). Vì sao phải nghe ? các bạn học từ vựng chính là đang luyện nghe từ đó. Để khi người Nhật nói mà bạn bắt được 1 từ đó thôi là cũng ăn điểm rồi. Tránh trường hợp: “Em nghe cô nói em hiểu mà người Nhật nói em chẳng hiểu gì cả.”
#bước2 : nhại theo (nhại như con vẹt) vì sao phải nhại? vì chúng ta sẽ bắt chước được cách phát âm và ngữ điệu của người Nhật. Có rất nhiều bạn tự tin, nói được 1 tràng dài tiếng Nhật trước người Nhật, rồi các bác ấy chỉ biết cười vì chẳng hiểu gì cả. Lý do là bạn phát âm tiếng Nhật mà các bác ấy tưởng tiếng Lào.
#bước3 : viết lại ra giấy và đối chiếu với sách xem mình viết đúng không.
#bước4 : chép nghĩa của từ, trong quá trình chép nghĩa các bạn nên ưu tiên liên tưởng đến hình ảnh, sự việc nào đó. ví dụ học từ inu (con chó) hãy liên tưởng tới đứa bạn thân mà bạn hay chưởi nó là “chóa” ( cô đang đùa nhé).
Đó là 4 bước dành cho các bạn mới học từ vựng, còn khi đã học quen rồi thì các nghe 1 lần ghi vào sổ tay là cũng có thể nhớ. Ngoài ra các bạn phải học từ vựng một cách chủ động theo các phương pháp tiếp theo.

2️⃣Học theo hình ảnh, âm thanh, sự việc,sự vật..tức là học một cách trực quan. Khi học từ kuruma (ô tô) các bạn nên liên tưởng trong đầu con BMW hay Mercedes mà mình ao ước lâu nay. Học từ bijin (mỹ nhân) phải liên tưởng tới em Ngọc Trinh hay Hà Hồ. Nếu liên tưởng thấy khó thì in hình các em ấy ra dán chữ vào là nhớ ngay. Tương tự như vậy đối với các đồ vật, ở nhà có tivi, tủ lạnh, bát, đĩa, bàn, ghế , cửa sổ, cửa chính ,bút chì..các bạn tìm từ ghi ra giấy note rồi dán vào đồ vật. Lúc nào cũng đập vào mắt, không tốn công học nhiều.

3️⃣Học từ vựng theo nhóm từ: các bạn có thể chia theo chủ đề phương tiện giao thông, rau củ quả, đồ vật trong nhà, động vật, màu sắc ….ghi chép vào 1 cuốn sổ tay từ vựng riêng để thành tài liệu riêng của mình.

4️⃣Thực hành từ vựng bằng cách đưa nó vào câu. Tập đặt 1 câu đơn giản nhất với từ vựng đó + ngữ pháp đã học. Như vậy bạn vừa nhớ được cách dùng từ và nhớ luôn được cả cấu trúc ngữ pháp. Nhất cử lưỡng tiện đúng không nào?

5️⃣Tập tư duy mọi thứ bằng tiếng Nhật. Ví dụ: đang đi đường thấy có đứa xi nhan trái mà rẽ phải chúng ta nghĩ ngay “baka” (tự tra đi nhé).

6️⃣Cuối cùng, chúng ta đa số không phải là thiên tài nên việc học trước quên sau là chuyện đương nhiên. Vì vậy, chúng ta phải ôn tập từ vựng một cách thường xuyên. Thường xuyên dùng tới nó trong câu. Và đối với các bạn có trí nhớ kém, học mãi không vào hãy dành ra 15 phút buổi sáng và 15 phút buổi tối trước khi đi ngủ để đọc lại từ vựng đã học.

Mình viết đến đây đã khá mỏi tay nên xin để dành sức lực cho những bài viết tiếp theo. Điều quan trọng là các bạn hãy nhớ: giáo viên giỏi, phương pháp hay không bằng sự nỗ lực của bản thân. Chỉ cần các bạn cố gắng thì việc gì cũng có thể, kể cả là học từ vựng.Chúc mọi người học tốt tiếng Nhật nhé!

Nguồn: Yến Kinoko ?

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply