Trang chủ / Nghề nghiệp / Kinh nghiệm phỏng vấn / Kỹ sư làm việc tại Nhật: Được, mất và những lời khuyên

Kỹ sư làm việc tại Nhật: Được, mất và những lời khuyên

Chắc mọi người đa số cũng biết page có 2 admin, đều là kỹ sư BKHN, đã và đang làm việc tại Nhật Bản. Mục đích của page là hướng đến một tương lai, một thị trường lao động rộng mở hơn cho sinh viên Việt Nam đã, và sẽ ra trường. Đó là thị trường lao động chất lượng cao, kỹ sư, nhân viên văn phòng, kỹ thuật viên…đại để là những loại visa đặc biệt hơn visa Tu nghiệp sinh hoặc Du học sinh.
Trong page cũng có nhiều người mới học tiếng Nhật, coi như Nhật như một điểm mốc quyết định tiếp theo của cuộc đời. Vì vậy hôm nay, sau bài tuyển dụng của anh Thành, có rất nhiều comment thắc mắc, và thấy anh giải thích nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu, mình làm 1 bài phân tích ngắn gọn đơn giản về Kỹ sư, Kỹ thuật viên, Nhân viên công ty…tại Nhật Bản. Dưới góc nhìn của một kỹ sư IT đang làm việc tại Nhật để mọi người hiểu được một số vấn đề như cái lợi, cái hại, một vài yêu cầu cần thiết trong công việc trước và sau khi phỏng vấn.

ky su tai nhat

Tu nghiệp sinh là gì?
Về mặt bản chất, tu nghiệp sinh (hay còn gọi là thực tập sinh) nghĩa là các công ty, nghiệp đoàn bên Nhật lấy danh nghĩa tuyển dụng người “học việc” từ nước ngoài để truyền thụ kỹ năng nghề nghiệp của họ. Chính vì vậy, tu nghiệp sinh, thực tập sinh thường có hợp đồng 3 năm là bị bắt buộc về nước, thậm chí rất khó, gần như 0% có cơ hội sang Nhật lần thứ 2. Tu nghiệp sinh thường bị các nghiệp đoàn, công ty Nhật chèn ép vì họ lách luật để “thuê công nhân” với giá rẻ mạt, mức lương trung bình kể cả làm thêm vào cỡ 150.000 yên/tháng, chưa trừ đi các chi phí về thuế, bảo hiểm. Cộng với khoản tiền phí đặt cọc để đi sang Nhật khoảng 200 triệu đồng nên 1 tháng để lại chả đáng được là bao nhiêu.

Du học sinh là gì?
Có 2 loại, là du học sinh trường tiếng và du học sinh các trường đại học, cao học. Và mình muốn nói đến ở đây là du học sinh trường tiếng Nhật. Nghĩa là bỏ tiền sang Nhật Bản để học tiếng Nhật. Visa thường là học xong 2 năm trường tiếng sẽ bị về nước hoặc một số người học lên senmon (chuyên môn) và quyết tâm xin việc ở Nhật Bản (số lượng rất ít). Thu nhập của Du học sinh thì từ việc làm thêm, thường chỉ được làm thêm tối đa 28h/tuần nhưng rất nhiều bạn làm thêm vài việc quá giờ để kiếm tiền trả nợ, trả học phí…cái này thì nhiều người ở Nhật rõ.

Kỹ sư, kĩ thuật viên là gì?
Đây là một dạng visa mới nổi lên khoảng 2 năm gần đây. Công ty Nhật thiếu nhân lực trầm trọng, lý do là bởi dân số già hóa, lượng người lao động ở Nhật quá ít, các công ty môi giới lao động ở Nhật lại tính phí quá cao nên các công ty Nhật tìm đến các công ty đối tác nước ngoài để tìm kiếm lao động từ nước sở tại. Kỹ sư, kỹ thuật viên khác Tu nghiệp sinh/Du học sinh ở chỗ visa là dài hạn và được gia hạn bất cứ khi nào vẫn còn việc làm tại công ty thuê lao động tại Nhật. Mức lương của Kỹ sư, kĩ thuật viên dao động vào khoảng 200.000 yên chưa tính giờ làm thêm và thưởng. Hơn nữa, do là lao động chất lượng cao, hàm lượng chất xám trong công việc lớn nên thời gian làm việc thường thoải mái hơn rất nhiều so với các công việc làm thêm hoặc lao động chân tay ở Nhật. Ví dụ như mình ngồi bàn giấy, sáng 9h30 đến công ty, tối 7h rời công ty, lương tháng hiện tại là 260.000 yên.

Nói đến đây chắc mọi người vẫn còn băn khoăn về Kỹ sư, Kỹ thuật viên sẽ phải làm những gì trong công việc. Mình đã từng viết 1 bài tại đây về công việc của ngành IT: Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Công việc của một kỹ sư CNTT

Các kỹ sư ngành khác thì mình không rõ nhưng về mặt tổng quát, kỹ sư, kỹ thuật viên:

 • Chắc chắn phải có và vận dụng những kỹ năng làm việc của Nhật Bản như horensou, 5S, 4S…
 • Khả năng phân tích và chia nhỏ công việc mình được giao.
 • Khả năng giao tiếp tiếng Nhật ở mức đủ để bàn bạc công việc mà không gây nhầm lẫn tai hại trong tính toán.

Cái này chắc cũng rất nhiều thầy cô trong trường đại học nói cực nhiều lần trong mỗi kỳ đồ án hay bài tập lớn của sinh viên, chắc mình cũng ko cần nhắc lại nữa. Nhưng có đi ra nước ngoài mới biết, kiến thức của thầy cô dạy ở trường không chỉ có những thứ làm trong bài thi. Bọn mình đã từng được học 1 môn là “Quản lý dự án”, tuy nhiên thứ lớn nhất mình học trong môn đó là khả năng phân tích vấn đề theo nhiều góc độ, kinh nghiệm và khó khăn của các bậc đàn anh Startup đi trước cũng được chia sẻ rất nhiều trong bộ môn này. Rõ ràng là chả có gì liên quan đến quản lý dự án cả. Ai thắc mắc thêm về kỹ năng nọ kia có thể tham khảo thêm bài viết này: Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Những kinh nghiệm cần có

Vậy yêu cầu cơ bản của một kỹ sư khi muốn sang Nhật là gì

 • Đầu tiên là tiếng Nhật rồi, cỡ N4 trở lên. Tất nhiên là càng cao càng tốt, sẽ được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng
 • Kỹ năng nghề nghiệp, hãy làm cho bản thân khác người.
 • Muốn đến Nhật, muốn sống và cống hiến tại Nhật. Cái này là đương nhiên vì các công ty Nhật luôn thích những người gắn bó lâu năm.
 • Cấp tiến, cập nhật, có chí tiến thủ, cố gắng và ham học hỏi; biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là những câu hỏi cơ bản trong khi phỏng vấn.
 • Cuối cùng là luôn tự tin ở bản thân, có mục tiêu và hết lòng vì mục đích. Đương nhiên rồi, chưa đánh đã sợ thì chắc chắn là thua.

Tất cả những cái trên đều có thể luyện để qua mắt nhà phỏng vấn tuyển dụng, nhưng khi sang làm việc thực tế thì nó sẽ lòi ra nên khi phỏng vấn không nên chém gió quá đà

Cuối cùng mình phân tích qua về chút được, mất khi sang Nhật dưới diện kỹ sư/kỹ thuật viên

Được:

 • Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Các cụ nói không bao giờ sai. Chắc chắn một điều là sẽ được tiếp xúc với những công nghệ cực kì mới là ở VN phải chờ đến vài tháng thậm chí chả bao giờ được cho động vào. Kỹ năng công việc của bạn sẽ lên rất nhanh vì không những phải đọc tài liệu mới mà lại còn phải căng óc ra nghiền ngẫm vì đa số tài liệu là “Tiếng Nhật”.
 • Đỡ phí công học đại học vì cái bằng sẽ giúp visa của bạn là visa kỹ sư/kỹ thuật viên… Không lo đến vấn đề hết hạn, kể cả định cư, vĩnh trú ở Nhật đối với visa thuộc loại này cũng là cực kì đơn giản. Chỉ cần đi đâu thôi, ai hỏi bạn làm nghề gì, cứ nói là Engineer thì mọi người đã trầm trồ thán phục rồi. Mình thề đấy.
  P/S: Tại sao phải làm thực tập sinh trong khi mình vốn đã là kỹ sư đúng không.
 • Học tập và làm việc trong một môi trường quy củ, cứng nhắc giúp chúng ta rèn giũa bản thân. Học được quy trình khép kín cực pro của Nhật nếu muốn sau này về nhà mở công ty riêng.
 • Khả năng tiếng Nhật tăng lên. Cái này là chắc chắn rồi, tuy nhiên thì cũng như mình đã nói, làm kỹ sư thì công việc yêu cầu chất xám nhiều nên khá mệt mỏi. Hàng ngày mình hay 7h về nhưng tăng ca 10h về cũng rất nhiều. Việc làm trí óc nên rất căng thẳng, thường về nhà là chỉ muốn lăn ra ngủ cho nhẹ người, hôm sau còn đi làm tiếp. Vì vậy, học thêm mỗi tối là rất khó, vote mọi người nếu học được ở nhà càng nhiều bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu
 • CV đẹp là điều đính kèm tất nhiên. x, y, z năm kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật Na, b, c là thứ có thể đặt lên trên rất nhiều ứng viên nếu muốn quay về VN làm việc tiếp.
 • Cuối cùng thì chắc chắn là một ít vốn. Không nhiều, không ít vì một thằng tiêu pha phung phí như mình mà 1 tháng còn để ra được khoảng 100.000 yên, vào cỡ xấp xỉ 20 triệu. Ai muốn biết rõ thêm về thu nhập và chi tiêu có thể đọc thêm bài này: Thu nhập, chi tiêu và cơ hội của kỹ sư tại Nhật Bản

Mất:

 • Xa gia đình, bạn bè là điều khó tránh khỏi.
 • Bỡ ngỡ khi vừa mới sang đây mà lại một thân một mình, thậm chí làm việc không có ai hướng dẫn
 • Các bạn sẽ nhận ra một điều rằng khi mình học tiếng Nhật ở VN, các bạn đã ếch ngồi đấy giếng như thế nào. Lời khuyên chân thành :v :v
 • Căng thẳng, áp lực công việc, deadline dự án.
 • Đồ ăn Nhật phải nói là nghèo nàn, ít hương vị. Tự nấu cũng không thể ngon bằng ở VN.
 • Ở đời người có 4 cái sướng, ăn, ngủ, …, ị. Ở Nhật thì chỉ có ị là sướng vì có hố xí rất hiện đại. 3 vấn đề còn lại đều không tốt cho lắm. Giấc ngủ ở Nhật đối với mình là không ngon. Vấn đề sinh lý thì xa vợ con, người yêu nên chắc chỉ có ngoại tình với cái tay thôi.

Lời khuyên:

 • Còn trẻ và có cơ hội trải nghiệm, nên đi.
 • Cần ít vốn, muốn học hỏi kinh nghiệm, học các quy trình khép kính tạo nên một doanh nghiệp, nên đi.
 • Hãy cố gắng cân bằng cuộc sống và công việc, hãy cố gắng tìm lấy một thú vui giải trí nào đó nếu đi được.
 • Học thêm một ngôn ngữ, sống thêm một cuộc đời.
 • Chi phí cho kỹ sư đi làm việc tại Nhật rẻ và an toàn hơn rất nhiều so với tu nghiệp sinh/du học sinh. Đa số là không bị áp lực trả nợ vì chi phí trung bình chỉ trong khoảng 1-2k$. Như mình thì đi không mất phí gì cả.

Đọc và tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan đến kỹ sư: Kỹ sư tại Nhật Bản

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply