Trang chủ / Chia sẻ / Kỹ năng quản lý tiền bạc khi đi du học tại Nhật

Kỹ năng quản lý tiền bạc khi đi du học tại Nhật

Khi đi du học Nhật Bản, các bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, trong đó có cả việc quản lý tiền bạc.

Đối với những bạn mới tập sống tự lập thì đây quả là một điều khó khăn. Đi du học tức là sẽ không có bố mẹ ở bên giúp đỡ nữa, bạn phải tự cân bằng các khoản thu chi trong cuộc sống thường nhật. Hôm nay, chúng ta sẽ vạch ra những bước giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé!


Đầu tiên, các bạn du học sinh phải nhận thức được khả năng tài chính hàng tháng của mình. Tức là, trong một tháng, trừ các loại tiền học, nhà, điện nước,… bạn có bao nhiêu để tiêu xài trong các hoạt động thường này. Với các bạn mới sang, chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi các loại hàng hóa đa dạng đẹp mắt, đồ ăn đầy hấp dẫn, điểm vui chơi thú vị của Nhật Bản.

Cái gì bạn cũng muốn thử, và có thể chưa kịp đến cuối tháng, bạn đã tiêu hết số tiền đang có rồi. Đến lúc thật sự cần thì lại chẳng còn đồng nào. Vậy nên, khi quyết định du học Nhật Bản, bạn đã phải chuẩn bị tâm lý thật kỹ về vấn đề quản lý chi tiêu.


Nhưng chỉ nghĩ thôi thì không đủ, bước thứ hai chính là thống kê mức chi tiêu hàng tháng và đánh giá xu hướng thu chi của mình. Ví dụ như bạn cần chi bao nhiêu phần trăm vào vấn đề thiết yếu (điện nước, internet, nhà, giao thông…), bao nhiều phần trăm ăn uống (tự nấu, ăn ngoài,…), bao nhiêu phần trăm vào hàng hóa dịch vụ xa xỉ khác, bao nhiêu vào tiết kiệm…Từ đây thì bạn có thể dễ dàng tăng giảm các khu vực cho phù hợp.
du học Nhật Bản 5
Sau đó, đặt mục tiêu cụ thể cho việc thu chi hàng tháng (chi vào việc gì, các nguồn thu từ đâu, bao nhiêu,…). Nếu bạn chỉ đặt mục tiêu hàng tháng tiết kiệm bao nhiêu tốt bấy nhiêu, thì sẽ rất khó trong việc kiểm soát túi tiền của mình. Các bạn nên bỏ ra 5 phút để làm việc này.

Lập bảng cân đối thu chi là điều cốt lõi trong việc quản lý tiền bạc. Có thể nhiều bạn sẽ lười ghi chép các chi tiêu trong ngày. Tuy nhiên, ghi chép là một cách hữu hiệu để nắm bắt thu chi rất hiệu quả khi du học Nhật Bản. Hiện nay, trên máy tính, điện thoại đều có các công cụ, ứng dụng quản lý tài chính cá nhân (sổ thu chi trên appstore, money lover trên android,…). Các bạn có thể download về, sử dụng vô cùng tiện lợi.

du học Nhật Bản 1

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát dòng tiền, cắt giảm chi tiêu nếu không cần thiết , mua đồ second-hand, hoặc chọn các chỗ mua hàng giá rẻ. Tại Nhật có rất nhiều cửa hàng bán đồ cũ nhưng nếu chăm chỉ tìm kiếm bạn sẽ mua được những món đồ khá mới, thậm chí hàng hiệu, với giá bán rất thấp.

du học Nhật Bản 4

Hy vọng với những gợi ý trên, các bạn sẽ thoát khỏi những ngày đầu tháng ăn sang, cuối tháng mì tôm, lại còn tiết kiệm được một khoản kha khá khi du học Nhật Bản nữa.

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply