Trang chủ / Nghề nghiệp / Kinh nghiệm làm việc / Kỹ năng giải quyết vấn đề và việc học tiếng Nhật

Kỹ năng giải quyết vấn đề và việc học tiếng Nhật

Hôm trước có 1 bạn đang du học tiếng bên này share một link này, nói về các kỹ năng cần thiết để có thể trúng tuyển ở Nhật. http://cafebiz.vn/neu-co-to-chat-nay-du-khong-biet-tieng-nhat-ban-van-la-ung-vien-nang-ki-lot-mat-xanh-cac-ong-chu-nhat-20160329155340914.chn

Mình chợt nhận ra là từ khá lâu trước đây mình đã viết 1 bài tương đối chi tiết về kỹ năng “Giải quyết vấn đề” này, tại link: Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Những kinh nghiệm cần có. Tuy nhiên khi đọc lại mình thấy có đôi chỗ mình viết hơi khó hiểu nên quyết định tranh thủ hôm nay ít việc, tổng kết ngắn gọn lại cho mọi người, kỹ năng “Giải quyết vấn đề là gì” và tại sao nó lại cần thiết đối với sinh viên mới ra trường đến vậy.

giai quyet van de

Trước hết, mình bóc tách từng phần cho mọi người dễ hiểu. “Vấn đề” là gì? Ở trong mỗi trường hợp khác nhau, “vấn đề” mang nghĩa khác nhau. Trong hoàn cảnh của nhà tuyển dụng, “vấn đề” là công việc nói chung, bao gồm cả đời sống, ngôn ngữ, chuyên môn… Vậy “Giải quyết vấn đề” đơn giản là kỹ năng xử lý tất cả các thứ hỗn tạp nảy sinh ở thời điểm hiện tại, bao gồm cả đời sống, ngôn ngữ, công việc được giao… Mọi khó khăn đều có thể được ứng viên tự xoay sở giải quyết được bằng cách này hay cách khác. Không làm được thì hỏi người có kinh nghiệm, đó cũng được coi là giải quyết vấn đề.

Vậy vấn đề ở đâu ra, đó lại do cách nhìn nhận và thế giới quan của mỗi người. Có người thấy việc này là “no problem”, có người thấy việc kia là “big problem”. Chính vì vậy nhà tuyển dụng không quan trọng lắm mọi người nhìn thấy được ở ai vấn đề gì mà họ muốn xem cách giải quyết của các bạn như thế nào. Bởi cách giải quyết tối ưu của từng người quyết định vị trí của họ trên bảng xếp hạng các ứng viên. Ở bài viết trước của mình cũng đã có ghi tương đối khái quát về những thứ cần có đối với một sinh viên mới ra trường. Tuy tách thành nhiều bước nhưng nó cũng chỉ là bước nhỏ của một kỹ năng lớn “Giải quyết vấn đề”, bao gồm các bước cơ bản:

-Tiếp cận vấn đề

-Phân tích, nhìn nhận vấn đề

-Tìm kiếm thông tin

-Giải quyết vấn đề

Có khá nhiều bạn inbox hỏi fanpage về các khó khăn trong việc học tiếng Nhật, chữ Hán, ngữ pháp, từ vựng…nói chung là đủ mọi thứ trong tiếng Nhật. Có thể hiểu đơn giản là mọi người chưa nhìn rõ thực sự bản chất cái mọi người cần giải quyết là gì. Mình lấy ví dụ, gần đây nhất nhiều bạn hỏi: “Em học xong hết 50 bài rồi, liệu đến tháng 7 có kịp thi N3 không?” Bây giờ phân tích nhé, hôm nay mới là 5-4, nghĩa là đến lúc thi JLPT còn… tới 3 tháng. Mình đã tư vấn cho một số bạn vài cách đại khái như sau

Nếu mỗi ngày mọi người chỉ cần giành ra từ 2-3 tiếng để ôn thi, không cần nhiều nhé. 

-Nửa tháng học và ôn luyện thật chắc chắn toàn bộ kiến thức ngữ pháp trong 50 bài Minna no Nihongo. 

-Nửa tháng mọi người học theo series 512 chữ kanji trong một tháng, tất nhiên là học và ôn luyện lại thì chỉ cần thời gian thế thôi.

-Nửa tháng nữa mọi người ôn luyện từ vựng trong sách Minna no Nihongo, 50 bài cũng không ít đâu nhé, học cho chắc

-1 tháng học theo series ôn luyện “Đỗ N3 trong 1 tháng” của anh Thành đã làm

-1 tuần tải các đề thi N3 trên mạng về làm, mỗi ngày 1 đề

-Tuần cuối cùng chơi bời cho đầu óc thoải mái, nghe nhạc tiếng Nhật giải trí và chuẩn bị bước vào trường thi.

Tất nhiên cái thời gian biểu trên có thể xáo trộn hoặc mix lẫn nhau trong 1 ngày cho đỡ nhàm chán. Ai cảm thấy tự tin ở phần nào thì có thể bỏ qua, nhưng một khi đã xác định mục tiêu thì mọi người phải quyết tâm và cố gắng. Đến đây thì lại một vài người hay chống chế: “Nhưng em không có thời gian, nhưng em chỉ học được 1-2h/ngày….” đại khái là rất nhiều lý do. Từ “nhưng” đó chính là vấn đề của mỗi người. Vì thế mọi người đọc kĩ lại bài “Những kinh nghiệm cần có” để hiểu mình bị lỗi ở đâu, vấn đề của ai thì người đó là hiểu rõ nhất và có thể đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Lời khuyên chỉ để tham khảo thôi.

P/S: Nhiều bạn còn hỏi mình, sao anh lại có thể phân tích được như thế? Mình cũng chẳng biết nên trả lời thế nào, làm nhiều khắc quen. Mình có thói quen nhìn tình huống theo nhiều góc cạnh nên sau một thời gian dài, sau khi nghe nhiều câu hỏi và giải quyết mọi rắc rối của bản thân; khi nghe được bất cứ một thứ gì đó, trong đầu mình luôn hình thành một mớ các thứ lằng nhằng và các phương án để giải quyết như một thói quen, việc mình làm sau này chỉ là cân nhắc xem cái gì là tốt nhất thôi. Suy nghĩ rẽ nhánh và vòng lặp tối ưu là cách mà các lập trình viên hay làm việc, có thể nói nó là bệnh nghề nghiệp 😀 :D.

Nói so qua về việc học tiếng Nhật thì là vậy, các kĩ năng khác trong cuộc sống cũng thế. Có nhiều cách để phân tích và nhìn nhận tổng can nhưng về mặt bằng chung thì nó đều quay quanh 4 bước cơ bản của kỹ năng “Giải quyết vấn đề” nên trên. Nghĩa là các nhà tuyển dụng cần một người làm việc “chủ động” chứ không cần một cái máy, đó là chìa khoá của kỹ năng trên và cũng là cách để vượt lên các ứng cử viên khác trong kỳ phỏng vấn. Bản thân mỗi cuộc phỏng vấn cũng là một “vấn đề” của mỗi người, nhìn vào đây ta thấy được những điều cơ bản nhất như “Nhà tuyển dụng cần gì?” và “Chúng ta có gì?”.

Ngồi trong giờ chém gió được nhiêu đây thôi, chúc mọi người thành công 😀 😀

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply