Trang chủ / Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm xin học bổng Rotary Yoneyama

Kinh nghiệm xin học bổng Rotary Yoneyama

Hôm qua có nhiều bạn inbox hỏi mình quá nên mình viết note để cho các bạn dễ tham khảo. Đây là kinh nghiệm của riêng bản thân mình, mình sẽ chia sẻ hết nên rất mong các bạn đọc thật kỹ nhé.

Học bổng Yoneyama của Rotary là quỹ học bổng dành cho các bạn lưu học sinh du học tự túc và không cần phải hoàn trả.

Link:
http://www.rotary-yoneyama.or.jp/applicant

*Đối tượng để đăng ký học bổng là các bạn sinh viên Đại học bắt đầu lên năm 3, sinh viên học thạc sỹ hoặc tiến sỹ ở các trường nằm trong danh sách học bổng này cấp.

Link danh sách các trường học bổng Yoneyama cấp:
http://www.rotary-yoneyama.or.jp/…/u…/pdf-data/shiteikou.pdf

*Điều kiện apply học bổng.

-Các bạn theo dõi và đăng ký với phòng bởi phòng quản lý sinh viên, phòng giáo vụ của trường. Đây là học bổng lấy theo chỉ tiêu của trường và phân theo Quốc tịch. Ví dụ có 3 người Việt Nam, 4 người Trung Quốc, 1 người Nepal, 1 người Srilanka học cùng một trường,cùng đăng ký và đều được tiến cử đi phỏng vấn học bổng nhưng chỉ tiêu của năm đó sẽ chỉ lấy trường đó 5 người thôi chẳng hạn thì khả năng cạnh tranh sẽ khá lớn ngay từ vòng hồ sơ. Vì vậy để được tiến cử thì hãy cố gắng lấy thành tích tốt từ kỳ học trước đó, tích cực tham gia các hoạt động xã hội,…

*Khâu chuẩn bị hồ sơ

Link download hồ sơ apply:
http://www.rotary-yoneyama.or.jp/c…/uploads/pdf-data/210.pdf

Học bổng Yoneyama Rotary là một trong những học bổng khá phiền phức về mặt hồ sơ. Phiền phức ở đây có nghĩa là nhiều thứ phải viết. Ngoài bản viết profile cá nhân, các bạn cũng cần phải kê khai về việc đi làm baito, lương bao nhiêu, đi làm bao nhiêu tiếng…Quan trọng nhất trong bộ hồ sơ này là kế hoạch nghiên cứu, tiểu luận và giấy tiến cử của thầy giáo hướng dẫn viết cho bạn.

Trong bản kế hoạch nghiên cứu và tiểu luận hãy viết như thế nào để làm nổi bật lên nội dung mà bạn đang nghiên cứu. Viết rạch ròi, dễ hiểu, sạch sẽ, tránh tẩy xóa sẽ có thể ghi điểm hồ sơ. Khi viết xong nên nhờ người Nhật check lỗi ngữ pháp, chính tả.

*Phỏng vấn.

Bạn có nhận được học bổng này hay không thì ngoài điểm hồ sơ còn có điểm phỏng vấn. Tùy từng 地区(Khu vực) sẽ có cách đặt câu hỏi và tiêu chí khác nhau. Những người đứng ra cấp học bổng cho các bạn trong tổ chức này là những người làm nhiều công việc khác nhau, nhưng một điểm chung của họ hầu như là dân kinh doanh, và có tấm lòng từ thiện nên điều quan trọng nhất bạn phải cho họ thấy mình quyết tâm, và xứng đáng nhận được học bổng.

Những điểm cần lưu ý khi phỏng vấn:

– Ăn mặc, chào hỏi: Vest, suit là sự lựa chọn hợp lý khi đi phỏng vấn bất kỳ cái gì. Tránh mặc váy quá ngắn, đi bốt. Khi gõ cửa vào thì nên chào từ phía ngoài cửa rồi xin phép đi vào ghế ngồi. Những người bên phỏng vấn đại đa số là những người lớn tuổi, thậm chí có người cứng nhắc nên nếu 礼儀正しい sẽ có thể ghi điểm ấn tượng.

– Giới thiệu bản thân: Các bạn sẽ có khoảng 2-3p để giới thiệu, PR bản thân trong phần đầu phỏng vấn. Hai điều tuyệt đối không thể quên khi giới thiệu là họ tên và quốc gia của mình. Hãy nói về sở thích, sở trường, thậm chí cả sở đoản bằng giọng nói vui tươi, hài hước. Cuối cùng là nói về dự định tương lai gần, ước mơ,…

– Hãy đọc và ghi nhớ những thông tin cơ bản về tổ chức Rotary nói chung và học bổng Yoneyama Rotary nói riêng để nếu có bị hỏi, họ vẫn thấy được bạn đã chuẩn bị rất sẵn sàng cho hiểu về học bổng mình có thể nhận như thế nào.

– Những câu hỏi về vấn đề đi làm thêm, và nếu được học bổng thì có bỏ làm thêm hay không? Theo mình với những câu hỏi này, có hai cách trả lời: Một là các bạn nói rõ ràng các bạn sẽ bỏ ( Như trường hợp của mình, mình bỏ hết baito sau khi nhận được học bổng vì bản thân thật sự muốn tập trung cho học tập và trải nghiệm). Còn những ai không muốn bỏ thì hãy nói đại ý như tôi đi làm để học thêm về xã hội, con người , cách đối nhân xử thế để tích lũy kinh nghiệm cho đi làm sau này. Tôi không bỏ hẳn nhưng sẽ giảm giờ làm để tập trung cho học tập và các hoạt động của Rotary….

– Tham gia học bổng này các bạn được nhiều cái lợi ví dụ được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người( Rất tốt) nhưng có một hệ lụy là hoạt động của Rotary khá nhiều nên nếu xác định muốn có học bổng thì nên ưu tiên cho các hoạt động này một chút (Trừ những trường hợp bất khả kháng) để họ không thấy rằng các bạn đang phủi hết trách nhiệm sau khi nhận học bổng.

– Những người học bằng tiếng Anh vẫn có thể apply học bổng này nhưng sẽ là một trở ngại khá lớn khi đi phỏng vấn. Những bạn biết tiếng Nhật thì cố gắng nói rạch ròi, tránh lan man, tránh dùng từ khó. Nghe chưa rõ thì hỏi lại chứ đừng ậm ừ trả lời để rồi lạc đề.

Chúc các bạn may mắn nhé:X

rotary

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1247976138552394/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply