Trang chủ / Nhật ngữ / Kinh nghiệm tự ôn luyện N2 Tiếng Nhật trong vòng 1 năm!

Kinh nghiệm tự ôn luyện N2 Tiếng Nhật trong vòng 1 năm!

Ở bài viết này, Admin xin chia sẻ kinh nghiêm luyện thi N2 sau một năm tự học của một bạn với nickname doodoofan được đăng trên diễn đàn Webtretho. Bài viết được rất nhiều người quan tâm vì những giá trị thông tin nó mang lại. Các bạn có thể theo dõi nội dung bài viết bên dưới:
————————————————————————-

Em chào các anh chị.

  • Em vốn yêu thích truyện tranh và nền văn hoá Nhật Bản nên đã quyết định tự học tiếng Nhật toàn thời gian trong vòng hơn 1 năm. Kết quả là em đạt được N4 sau 6 tháng học và đỗ N2 sau đúng 5 tháng thi N4. Kinh nghiệm học ngữ pháp của em là học để cho vững ngữ pháp (không phải cố học thuộc lòng, học vẹt để rồi không dùng đến là quên luôn). Em không học ngữ pháp qua sách mà học qua trang Japanesepod101.com. Trang này phải mất tiền $25 / tháng nếu trả từng tháng một, họ cho mình 1 tuần dùng thử miễn phí.
  • Ngoài ra em dùng thêm phần mềm là Rosetta Stones, các anh chị hoàn toàn có thể mua tại Việt Nam với giá rất rẻ, chỉ mất khoảng 300k mà không cần mua ở nước ngoài mất vài trăm $ lận. Đây là phần mềm hết sức nổi tiếng. Điểm cộng là nó bắt người học phải học đi học lại một cấu trúc nhiều lần nên nhớ nhanh, kể cả không có giải thích ngữ pháp gì. Điểm cộng nữa là Rosetta Stones dù rất tốt để luyện phát âm và luyện giao tiếp. Nếu anh chị học xong cả 3 level đầu thì có thể thi JLPT N 4, còn nếu muốn thi N3, N2 thì phải học thêm các tài liệu khác vì e nghĩ lượng kiến thức trên phần mềm chưa đủ bao quát hết đến trình độ N2. Đây là website anh chị có thể tham khảo và đăng ký mua trực tiếp trên đó: http://www.rosettastone.edu.vn/learn-japanese
  • Kinh nghiệm học Kanji của em là dùng cách thức ghi nhớ Kanji bằng hình ảnh và câu chuyện trong quyển Remembering the Kanji. Vì cuốn sách gốc mua trên amazon rất đắt nên em phải down về. Lúc nào cũng dí mắt vào máy đọc bản pdf cũng bất tiện nên em đã dùng Microsoft Word để tạo các flashcard rồi in ra, toàn bộ 2000 chữ Kanji. Mặt trước là Kanji không thôi, mặt sau là nghĩa tiếng Việt, tiếng Anh, cách đọc và cách nhớ theo một câu chuyện nào đấy. Mỗi ngày xem cho nhớ khoảng 50-100 từ, lặp đi lặp lại nhiều lần là sẽ nhớ rất nhanh. Cách này cực kỳ hữu hiệu khi em viết tiếng Nhật. Không nhớ nét em toàn nhớ xem mình đặt tên mỗi nét đấy theo con vật hoặc đồ dùng nào, rồi liên tưởng đến câu chuyện đi kèm với nó.
  • Sau khi đã nắm vững kha khá ngữ pháp và Kanji rồi em đọc thật nhiều tiểu thuyết để luyện cả từ vựng lẫn ngữ pháp. Thực ra đọc truyện tranh cũng được nhưng tra từ khó, cứ phải đánh máy ra, trong khi đọc tiểu thuyết em có thể dùng Rikaichan để tra từ ngon lành. Từ điển Rikaichan là addon cho Firefox, các anh chị cài vào Firefox xong thì mỗi lần mình đọc sách báo gì trên mạng, cứ di con chuột qua một từ tiếng Nhật nào đấy là nghĩa sẽ hiện lên. Các anh chị có thể cài bộ từ điển tiếng Anh hay tiếng Việt đều được. Để đọc được tiểu thuyết bằng Firefox các anh chị cần phải tạo file html bằng phần mềm thiết kế web. Cách này hơi lằng nhằng nên em có để link download các file truyện html em tự tạo bên dưới. Ngoài ra em cũng tạo cả file pdf để đọc truyện Harry Potter cả 7 quyển song ngữ Anh – Việt nữa, vừa để luyện tiếng Anh vừa để luyện tiếng Nhật.
  • Em chỉ cày cuốc có mỗi tiểu thuyết vậy thôi trong 5 tháng trời và đã thi đỗ N2 đúng sau 1 năm kể từ ngày em bắt đầu tự học tiếng Nhật tại nhà. Tự học tiếng Nhật không phải không tốt, vì càng không có ai dạy thì mình càng thêm động lực để học và mày mò các phương pháp hữu hiệu chứ không phải bị áp đặt cách học của một trung tâm ngoại ngữ nào đấy. Tự học trên mạng cũng là một cách rất tốt cho những ai có ít thời gian vì bận công việc và con cái, các anh chị chỉ cần bỏ chút thời gian 20-30 phút mỗi ngày thôi.

kinh-nghiem-hoc
Dưới đây là những tài liệu hữu ích cho việc tự học tiếng Nhật em muốn chia sẻ với các anh chị ạ:

http://rikaichan.mozdev.org
Từ điển tiếng Nhật cho Firefox rikaichan.

http://www.rosettastone.edu.vn/learn-japanese
Trang này như đã nói ở trên các anh chị có thể đăng ký mua phần mềm Rosetta Stone tại trang này, rất uy tín về chất lượng và support tốt nên anh chị có thể yên tâm ạ.

http://www.japanesepod101.com
Trang này có rất nhiều bài học ngữ pháp bằng file mp3 cùng với bản pdf transcript + giải thích ngữ pháp từng bài đi kèm, được dùng miễn phí một tuần sau đó sẽ phải trả phí ạ.

http://japanesetest4you.com
Trang này có rất nhiều bài trắc nghiệm tiếng Nhật về ngữ pháp, từ vựng và Kanji, cả bài luyện thi JLPT từ N5 đến N1 nữa ạ.

https://www.dropbox.com/…/5k1wsi…/AACQz7Ui6LvaD0KJyU8bYPCma…
Link download bộ truyện Harry Potter song ngữ Anh – Nhật bản pdf từ cuốn 1 đến cuốn 7

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply