Trang chủ / Chia sẻ / Kinh nghiệm tránh bị lừa đảo tại Nhật

Kinh nghiệm tránh bị lừa đảo tại Nhật

Dạo gần đây mình đọc nhiều thông tin về người Việt bị lừa đảo tại Nhật nhiều quá, lừa đảo từ đủ mọi thể loại như gửi tiền, đăng ký Internet, đăng ký điện thoại, đăng ký sim… Nên hôm nay mình quyết định viết 1 cái bài chia sẻ kinh nghiệm của mình để tránh cho mọi người bị lừa.

canhbaoluadao

1 – Đừng bao giờ ham rẻ

Các cụ nhà ta đã nói rồi, của rẻ của ôi. Liệu có được bao nhiêu % trong số những thứ rẻ mạt đấy là đáng tin cậy. Việc đặt cược không chắc chắn chỉ vì rẻ đi một chút tiền nó là không đáng. Thà các bạn tốn thêm 1, 2k yên nhưng nó chắc chắn hơn rất nhiều. Tham một chút mà mất cả chì lẫn chài là không nên. Mình nói thì chắc mọi người bảo mình đa nghi nhưng thời buổi này người ta lừa đảo nhau vì đồng tiền nhiều lắm. Ở Việt Nam mà không cẩn thận các bạn còn bị lừa nữa là các bạn đang sống tại Nhật, tiếng Nhật không tốt, lại cũng không phải nơi các bạn sinh ra. Cảnh sát Nhật có giúp thì họ cũng giúp một phần thôi. Thế nên chúng ta cứ phòng là hơn chống. Ở Việt Nam mới đây có vụ lừa khá là nổi tiếng, 1 anh bị đi tù 7 năm chỉ vì chai nước có ruồi đó.

2 – Quan sát kỹ địa chỉ liên hệ

Mình nhận thấy nhiều bạn bị lừa bởi 1 vài cái nick có ảnh đại diện kiểu như hotgirl, hotboy nào đó. Một vài lời đường mật như kiểu đã chuyển tiền, đăng ký, giúp đỡ nhiều người rồi. Trong khi thông tin các bạn nắm bắt được chỉ đại loại như 1 cái ảnh CMND, chụp bừa, lấy PTS sửa lại tí cái là xong. 1 cái ảnh thẻ Gaikokujin cũng tương tự như vậy.

Thế nên trước khi các bạn quyết định chọn mặt gửi vàng ai đó thì để ý kỹ cái facebook, số điện thoại của anh/chị ta xem hoạt động thường ngày nó như thế nào. Nick facebook có thật hay là nick facebook ảo nào đó. Người làm ăn lương thiện không bao giờ phải giấu diếm. Chỉ cần có 1 điểm có vấn đề như ảnh đại diện thấy quen quen, facebook toàn nói phét hoặc không bao giờ post stt…thì mọi người nên suy nghĩ lại. Đặc biệt mình biết thừa có nhiều anh em ở đây nói trắng ra là mê gái, thấy cái ảnh đại diện xinh xinh, lại được bọn lừa đảo nó nịnh cho mấy câu là mờ hết cả mắt rồi. Thế nên những nick nào có ảnh đại diện hay ảnh timeline mà thuộc kiểu hotgirl, hotboy thì lại càng nên đặt ra nghi vấn.

Lấy được số điện thoại thì nên gọi điện luôn, đặt 1 cái hẹn hay gì đó để biết kĩ địa chỉ chính thức. Thậm chí có gặp mặt hẳn cũng chưa chắc đã tin hoàn toàn được. Đồng tiền mỗi người làm ra ở bên này không dễ, nó là mồ hôi, máu, nước mắt của mỗi người. Thế nên dù có tốn thêm một chút tiền mà tăng thêm được tỉ lệ chắc chắn thì cũng nên.

3 – Suy nghĩ thấu đáo theo nhiều mặt vấn đề

Jiko shokai lừa đảo, đăng ký điện thoại, đăng ký mạng… Chẳng ai cho không ai cái gì bao giờ. Không có ai rỗi việc đến mức dẫn các bạn qua lại đủ mọi chỗ chỉ để giúp không cho bạn. Tất nhiên là không tính người thân, quen ở trong trường hợp này.

Thế nên tự nhiên có ai pm các bạn gạ gẫm về vấn đề này, vấn đề kia thì hãy cảnh giác tự bảo vệ bản thân. Nếu chẳng may có bị gạ gẫm đến cùng, bạn nào ăn nói kém thì hãy cố để đến cuối cùng rồi nói một câu đại loại như “Để mình/em…suy nghĩ thêm”. Người làm ăn tốt thì chắc chắn sẽ không lăn tăn gì về việc các bạn suy nghĩ thêm này. Còn nếu ai đó mà giục các bạn đặt thẻ ngoại kiều, thẻ ngân hàng, hộ chiếu…thì coi chừng. Những cái giấy tờ tùy thân của các bạn không bao giờ đưa cho bất cứ ai, nó giống như tính mạng của các bạn vậy. Ừ thì đúng là mất có thể làm lại, nhưng ai biết được trước khi các bạn làm lại xong những giấy tờ đó thì chúng nó đã được sử dụng vào những việc gì khác rồi.

4 – Hãy là một người dùng thông thái

  • Trước khi mua, bán hay đăng ký gì đó thì search google vài vấn đề lừa đảo quanh đó trước. Nếu có nghi vấn thì dẹp ngay và luôn
  • Luôn đứng trong thế chủ động, các bạn phải nắm đằng chuôi, nghĩa là luôn cứng rắn những vấn đề liên quan đến tiền, giấy tờ. Tuyệt đối không đưa tiền, hồ sơ…khi chưa chắc chắn.
  • Tham khảo ý kiến của cộng đồng khi thấy có điểm nghi vấn.
  • Luôn tìm kiếm thông tin một cách đầy đủ nhất, tiền hàng tháng, tiền thuế, tiền dịch vụ kèm theo…
  • Đọc và chắt lọc thông tin một cách tốt nhất có thể. Khi ai đã có ý định lừa đảo thì thông tin họ đưa ra sẽ luôn có những điểm bất đồng không khớp. Những thứ bất đồng do cố ý nó sẽ khó che đậy hơn rất nhiều so với những thứ bất đồng vô lý. Chính vì vậy nếu xoáy vào điểm bất hợp lý thì người lừa đảo thường sẽ cứng họng và trả lời loanh quanh. Người tử tế thì sẽ nói thẳng là họ nhầm lẫn…
  • Luôn để ý thái độ và cung cách chăm sóc khách hàng của người đưa sa sản phẩm, dịch vụ

Mình đã từng đi thuê nhà ở đây, qua một công ty có người Việt Nam hướng dẫn đàng hoàng, mình cũng không tiện nêu tên. Tất nhiên là công ty này cũng không lừa đảo nhưng thái độ làm việc và cách nói chuyện khiến mình cảm thấy cực kì nghi vấn. Đại để mình định thuê nhà ở Hodogaya của công ty này.

Sau 1 tuần nói chuyện, mình liên tục nhận được lời đại để như “Phải ký và chuyển tiền ngay không người ta thuê mất”. Mình chẳng biết người sẽ thuê mất nhà là ai, mình là khách hàng nên mình có quyền được xem nhà trước khi thuê. Tuy nhiên mình hẹn xem nhà đến 3, 4 lần đều không được và bị nói là nhà vẫn đang có người ở. Chỉ riêng việc này mình đã thấy khó chịu rồi, bởi vì nhà đang có người ở mà đã đăng lên mạng là cho thuê, gần như là lừa khách hàng. Thế nên mình quyết định đến tận cái địa chỉ đấy xem có vấn đề gì không. Và các bạn biết sao không, tuy nói là nhà cách 12p đi từ ga gần nhất nhưng mình phải leo núi đến hơn 20p, đường rất gập ghềnh và nguy hiểm. Xung quanh đó không có lấy 1 cửa hàng hay conbini nào nên mình nhận thấy cái giá 4man2/tháng là quá hố.

Ngay sau ngày hôm đó mình thậm chí còn lên tận công ty này để nói chuyện với 1 chị tư vấn người Việt Nam. Mình lại nhận được 1 căn nhà khác với giá đến tận 5man/tháng cho 16m2, mình lại hỏi có được xem nhà không thì vẫn nhận được câu trả lời là nhà đang có người ở. Không được xem nhà, cộng với việc để được thuê nhà thì phải ký và chuyển tiền ngay trong ngày hôm đó nên mình đã quyết định…về nhà ngủ.

Sau đó mình chuyển sang một công ty nhà khác của Nhật. Công ty này giải thích rõ ràng hơn rất nhiều, thậm chí còn nói rõ nơi này là núi, nơi này là đường thẳng. Nên thuê nhà nào, vì sao… Đến cuối cùng thì lấy ô tô riêng chở mình đến tận nơi. Hiện giờ thì mình đang ở trong căn nhà thuê từ công ty Nhật, có chủ nhà ở đối diện, không mất tiền quản lý, rộng 18m2 chỉ với 3man6/tháng. Đến bọn Nhật còn phải trầm trồ là sao mình thuê được nhà rẻ thế. Vậy đó, mình chỉ mất thêm công sức đi bộ 2 ngày thứ 7, chủ Nhật để tìm hiểu thêm chút thông tin, tiền tàu không đáng kể mà mình tránh được 1 vụ hố ngoạn mục.

5 – Chỉ có mình giúp được chính mình

Đừng bao giờ trông chờ vào cảnh sát hay cơ quan chức năng. Khi bị lừa, các bạn không có đủ bằng chứng thì họ cũng không tìm ra thủ phạm cho các bạn được. Mà kể cả các bạn có tìm ra được thủ phạm, thì các bạn cũng đã bị lừa rồi, người cuối cùng chịu thiệt thòi vẫn là các bạn. Kẻ phạm tội có thể bị bắt nhưng các bạn cũng đã ăn 1 quả đắng nghét rồi :v. Hãy tự giúp chính bản thân mình bằng cách phòng và tránh lừa đảo trước.

Bài viết hơi dài, nhưng để tránh bị lừa đảo tại Nhật thì thế này có lẽ vẫn còn chưa đủ. Thời buổi hiện nay Thạch Sanh thì ít, Lý thông thì nhiều. Đây chỉ là cách thức để 1 vs 1 với Lý Thông thôi. Còn nếu bị hội đồng bởi nhiều Lý Thông thì sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều, mà cái này chủ yếu còn phụ thuộc vào kinh nghiệm sống của từng cá nhân nữa nên mình cũng không biết phải diễn đạt lại như thế nào cho mọi người.

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply