Trang chủ / Chia sẻ / Kinh nghiệm leo núi Phú Sỹ ở Nhật Bản

Kinh nghiệm leo núi Phú Sỹ ở Nhật Bản

Theo như được biết thì có rất nhiều bạn như mình mún chinh phục Phú Sĩ. Dưới đây tuy không nhiều nhưg ra những gì mình rút ra khi đã lên đến đỉnh.

Thành quả không hẳn có gì hoành tráng..
Chỉ là chút thử thách bản thân…
Cũng không tệ cho 1 lần trải nghiệm và ngấm thêm chút gọi là kinh nghiệm bản thân bồi đắp vào phần “kinh nghiệm leo núi”. Mình cũng đã leo khá nhiều và lần này là đón mặt trời mọc ở đất nước Mặt Trời Mọc nhé.

Tháng 8 không phải là thời gian đẹp nhất nhưng lại là thời gian thích hợp nhất cho việc chinh phục Phú Sĩ. Một trong những mục tiêu gai góc nhất.

Trên chuyến bus từ 新宿=>富士山。Chúng tôi đã lo lắng trời sẽ mưa mà không thể leo được vì không chỉ sấm chớp với những tia sáng kéo dài cùng với những trận mưa như bão táp vào cửa kính oto. Nhưng cuối cùng khi xuống xe trời quang mây tạnh và thời tiết vô cùng dễ chịu. Chúng tôi đã rất may mắn.

Dù quãng đường có xa có vất vả bao nhiêu khi lên đến đỉnh bạn nhận ra..
Ah_ta cũng đã làm được.
Nhưng không phải 1 mình mà phải nhớ có bạn đồng hành nha. Và Rồi sau đó là ngồi đợi cái khoảnh khắc diễn ra trong chớp mắt nhưng ai cũng mong chờ…Ngồi Đợi Mặt Trời Mọc..
Ngóng đợi thành quả thật vất vả hơn cả 1 chặng đường dài, tưởng là nhàn nhã nhất mà lại thành trông gai nhất. Nhiệt độ chênh lệch rất lớn so với chân núi, mà cũng không hẳn vì chúng tôi bắt đầu từ tầng 5 ( 五合目),và tất nhiên việc khi bạn ngồi chơi và rơi vào trạng thái buồn ngủ thì thân nhiệt lại rơi xuống rất thấp so với khi bạn đang phải chật vật leo núi đúng không ah.
( việc người nhật chia tầng thì mình không thể giải thích được vì dù chia thành 9 tầng từ tầng 1 đến tầng 9 nhưng lại có 2 lần tầng 7 rồi 2 lần tầng 8 rồi lại 8.5 mới lên đến tầng 9.)

Kinh nghiệm

1.Chánh lên quá sớm vì thời gian ngồi đợi sẽ rất lạnh (dù ngay chính giữa hè). Vì vậy các bạn nên căn thời gian từ khi leo cho tới khi lên đến đỉnh sao cho gần sát thời gian mặt trời mọc (Thời gian leo khoảng 7 tiếng với tốc độ bình thường.) Tất nhiên thời gian mặt trời mọc sẽ khác nhau theo mùa, và mùa tháng 8 rơi vào khoảng 5h kém ( như hôm qua chúng tôi đón mặt trời lúc 4:50′ AM)
Nếu căn được thời gian các bạn cũng sẽ tránh được việc phải vác thêm cái balo quá nặng với nhiều áo rét.

2. Khi leo tránh dùng quá nhiều sức vào những đoạn đường bằng và dễ đi, nên đi những bước nhỏ bình tĩnh và thở đều( kinh nghiệm từ trưởng nhóm học tập từ 1 bác hơn 70 tuổi với 22 lần leo Phú Sỹ truyền đạt). Có thể lúc đầu bạn rất xung và cảm tưởng đỉnh núi chỉ ngay trước mặt mà phăm phăm lao tới nhưng như thế bạn nhanh chóng mất sức vào đoạn sau. Tránh việc nghỉ nhiều chặng và nghỉ lâu, khi đứng dậy sẽ không còn mún đi tiếp.
Hãy leo chậm bằng những bước nhỏ và thở đều để tránh việc nghĩ giữa chặng quá nhiều.
( với mình quãng đường leo lên không hề tốn sức như mình tưởng mặc dù mình hầu như không ngủ 2 hôm trước đó)

3. Khi xuống lên đi theo đường zic zắc là tốt nhất, vì bạn sẽ tránh được việc dồn quá nhiều lực lên mũi chân và đầu gối so với việc cứ lao thẳng xuống. Đường đi xuống sẽ rất dốc vì vậy có những đoạn bạn không thể kìm được tốc độ của bản thân. Hoặc bạn có thể nắm tay bạn đồng hành trong chuyến đi để người này vấp có người kia kéo lên và ngược lại.
(Nếu có thể bạn nên chuẩn bị 2 cái nịt chân cao su để tránh giãn dây chằng gối nhé).

3. Khi leo xuống cũng có khoảng 3 đường khác nhau nên thống nhất đi cùng đường để tránh lạc khỏi đoàn.

4. Các bạn có ý định leo chắc chắn đã tìm hiểu về các vật dụng khi mang theo nên mình không nhắc lại chỉ có điều:
-Nước 2 lít( uống được tranh muối sẽ tốt cho việc giữ sức). Còn đồ ăn thì không cần nói ( nếu có mang theo onigiri là tốt nhất+ kẹo ngậm gừng muối hoặc chanh muối)
– Cao dán hoặc dầu gió
– Bình ôxi thì không thể thiếu vì bạn sẽ không biết trước việc gì sảy ra (tuy là người đẹp khoẻ nhất nhóm vì mình không phải dùng đến bình oxi trong khi 4 cậu em to khoẻ lại phải dùng. Mình cũng vẫn khuyên cÁc bạn nên mang theo.)
– Kính mắt và khẩu trang tránh bụi và nắng khi leo xuống.
– Khăn quàng cổ tránh gió và lau mồ hôi. Nếu bạn dễ bị buốt tai khi trời lạnh nhớ mặc áo có mũ hoặc mang theo 1 chiếc khăn nữa quấn tai nhé.
– Tất dài chùm quần và giầy để tránh đá dăm vào chân. ( mình đã không mang theo nên thấy nó rất cần thiết)
– Mũ lưỡi chai và găng tay.

Chúng tôi đã có chuyến đi vô cùng thú vị và vui không tưởng. Thời tiết đã ủng hộ chúng tôi đến cùng. Đêm leo trời đẹp đầy sao và ngày xuống nắng vàng nhẹ nhàng. Không cẦn bôi kem chống nắng
(Tuy nhiên cÁc bạn nữ hãy cứ mang theo nhé)

Chúc các bạn cũng có chuyến đi thật thú vị và mong là các bạn sẽ tới đỉnh và có những phút là người nhìn thấy mặt trời mọc đầu tiên.
Cảm giác chinh phục bản thân thật tuyệt vời.

Trên đây là kinh nghiệm bản thân sau quá trình đạt được 1 cái mốc của bản thân.Mình không nói là với tất cả mọi người. Tuỳ theo mỗi người mình hy vọng sẽ hữu ích với các bạn.
Thân!

leo nui phu sy

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1170643666285642/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply