Trang chủ / Du học Nhật Bản / Kinh nghiệm học ôn thi EJU

Kinh nghiệm học ôn thi EJU

<>Như mọi người đã biết, kì thi Eju(mình hay gọi là Ryu) được tổ chức nhằm đánh giá năng lực của bạn xem có thể học được tại các trường đại học của nhật hay không. Đây là một kì thi mình thấy khá nhiều áp lực vì ngoài môn tiếng Nhật, bạn còn phải học Toán, Lí, Hóa, môn Tổng hợp (Lịch sử, Địa Lí, Chính trị hay kinh tế) bằng tiếng nhật. Vì vậy nếu như năng lực của các bạn tối thiểu không đạt được đến N2 thì mình nghĩ việc lấy điểm cao trong kì thi này sẽ cực kì khó. Vì vậy mình khuyên mọi người hãy rèn luyện năng lực tiếng nhật đạt đến ít nhất N2 và đc thì N1 thì sẽ tốt.
<>Như bài viết lần trước mình đã giới thiệu về các khối thi bên nhật là Bunkei và Rikei. Bản thân mình học thi bên Bunkei nên mình sẽ đi sâu vào “HỌC ÔN THI RYU BÊN BUNKEI CỦA CÁC TRƯỜNG QUỐC LẬP”. Bên bunkei cho các trường đại học quốc lập bạn sẽ phải thi 3 môn TIẾNG NHẬT, TOÁN(COURSE 1), MÔN TỔNG HỢP (LỊCH SỬ, ĐỊA LÍ, CHÍNH TRỊ VÀ KINH TẾ).
1. TIẾNG NHẬT.
– Môn tiếng nhật chỉ có 2 phần là đọc hiểu và nghe (120 phút)
1.1-Đọc hiểu
Đọc hiểu theo mình là phần khó nhất vì mức độ tương đương tầm N1 và cái khó của nó là bạn chỉ được phép đọc trong vòng 40 phút. Có tổng cộng 25 câu tất cả nên mỗi câu bạn chỉ được phép suy nghĩ, đọc trong vòng 1.6 phút. Bản thân mình trước đây cũng khá là nhọc nhằn cho phần này. Mình luyện rất nhiều, mua hết sách ở hiệu sách về. Luyện cho đến nỗi không còn sách để luyện nữa. Vì vậy khi đi thi mình khá tự tin cho phần này. Chính vì phải đọc trong khoảng thời gian “ngắn ngủn” ấy mà bạn sẽ không có thời gian mà đọc hết cả bài đâu. Vì vậy các bạn phải xem yêu cầu đề bài là gì để chọn cho mình kĩ năng đọc hiểu nhanh. Và bí quyết đó là:
+ Với loại câu hỏi 「内容と合っているのはどれですか」 hoặc「異なるのはどれ」ta thường dùng phương pháp loại trừ, đọc trước các đáp án rồi đối chiếu lên bên trên. Nếu sai thì lại chuyển sang các đáp án tiếp theo.
+ Với loại câu hỏi 「最も言いたい」「タイトルはどれですか」Đây là loại câu hỏi tìm đại ý của đoạn nên ta thường đọc câu đầu và câu cuối trước. Đồng thời chú ý đến những từ mang tính chất kết luận như つまり、と思う、すなわち、というわけ、しかし(nếu được đặt ở đoạn cuối cùng)
+ Với loại câu hỏi「A はどれですか」「下線部は何ですかまたはどういう意味ですか ta thường đọc các câu trước và sau 「A」hoặc「下線部」rồi đối chiếu với đáp án.
+ Loại câu hỏi sắp sếp thứ tự đoạn văn thì phải chú ý nhiều tới 接続詞(たとえば:しかし、つまり、したがって…)
– Đó là các loại chính mà bạn cần mẹo giải. Không phải lúc nào cũng có thể áp dụng 100% vì vậy mọi người cần phải linh hoạt.
—–>CHỈ CÓ ĐỌC NHIỀU THÌ MỚI CÓ THỂ ĐỌC NHANH VÀ CHÍNH XÁC ĐƯỢC. VÌ VẬY HÃY LUYỆN CHO MÌNH THÓI QUEN ĐỌC HÀNG NGÀY, MỌI LÚC MỌI NƠI.
1.2- Nghe
– Nội dung nghe khá đa dạng bao gồm cả các bài giảng đại học của Nhật vì vậy các bạn cũng nên luyện nghe trên Radio, xem ti vi,… Phần nghe sẽ có 2 phần là nghe và nghe đọc hiểu( nhìn tranh và chọn- phần này khá khó).
1.3- Các giáo trình luyện thi môn tiếng Nhật
– 完成攻略マスター聴解 、聴読解
– アカデミック・ジャパニーズ対応 日本留学試験標準問題集 読解問題
– 読むトレーニング応用編 日本留学試験対応
– チャレンジ日本語(読解)
– ハイレベル読解100 日本留学試験対策問題
– Bộ sách 平成00年度日本留学試験(弟0回)試験問題
– 日本語留学試験「日本語・読解」ポイントレッスン&問題集
– 新・日本留学試験実践問題集(読解)-アカデミック・ジャパニーズ重点攻略
– 日本留学試験速攻トレーニング 読解編
– 日本語聴解トレーニング―新傾向日本留学試験対応
Đây là tất cả sách mà mình đã luyện. Mình nghĩ luyện hết bạn sẽ không sợ nữa đâu.
Mình lưu ý 1 điều tiếng nhật chiếm 1 nửa số điểm trong thi Ruy (400 điểm) vì vậy mọi người cần đầu tư thật nhiều vào nhé!
2.TOÁN(COURSE 1)
– Toán course 1 thực ra không khó. Có những bài khá dễ tuy nhiên xu hướng ra đề ngày càng khó lên vì vậy không được phép chủ quan. Thực ra đề toán cũng khá giống với chương trình học của Việt Nam tuy nhiên cũng có vài phần mà chắc chúng ta không đc học vì nó nằm trong phần của dân chuyên Toán. Cuốn sách mà mình susume đó là 理解しやすい数学. Cuốn này có 3 tập tất cả. Nhưng mình nghĩ course 1 chỉ cần học tập 1 là đc. Nếu học đc cả 3 thì tốt. Ngoài ra cần làm 過去問題( đề cũ) và được thì làm thêm đề của học sinh nhật thì tốt.
– Khi đi thi bạn sẽ không được dùng máy tính vì vậy khi học hay giải đề cần ý thức được điều này KHÔNG ĐƯỢC DÙNG MÁY TÍNH
3. MÔN TỔNG HỢP
– Môn này khó kiếm điểm nhất trong 3 môn. Phạm vi ra đề rấ rọng có học mái thoải cũng chưa chắc làm tốt được tuy nhiên về phần cơ bản thì không phải không làm được. Để làm được phần cơ bản cần học chắc trong 2 cuốn mà mình đc sempai susume là 14 日間必勝総合科目 và 現代社会理解しやすい. Sau đó làm đi làm lại đề cũ thì mình nghĩ cũng không đến mức không lấy điểm cao được.
——————————–
Trên đó là những gì đc viết trên kinh nghiệm mà mình đã trải qua. Các bạn phải sắp xếp sao lịch học cho hợp lí với từng môn. Và sắp xếp cả lịch baito cho hợp lí. Đây là kì thi quan trọng quyết định đến cuộc đời của du học sinh nên hi vọng mọi người hãy ôn tập cho thật kĩ. Kì thi tháng 6 sắp bắt đầu, mình nghĩ đến tầm tháng 4 là các bạn phải ôn xong hết kiến thức cơ bản để sang tháng 5 và đầu tháng 6 chỉ có giải đề cũ thôi. Chúc các bạn ôn tập và đạt kết quả tốt!
(Lê Công Tuấn Anh)

EJU

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/819577184725627/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply