Trang chủ / Nghề nghiệp / Hồ sơ / Kinh nghiệm cuộc đời và định hướng nghề nghiệp

Kinh nghiệm cuộc đời và định hướng nghề nghiệp

Hôm nay định tổng hợp thêm cho mọi người một ít câu hỏi liên quan đến tiếng Nhật để mọi người tự trả lời và tổng kết kinh nghiệm bản thân. Nhưng chợt nhìn thấy nhiều câu hỏi khác mà mình cảm thấy còn nguy hiểm hơn rất nhiều, nó ảnh hưởng đến cả cuộc đời của mỗi người sau này. Đó là những câu hỏi về định hướng tương lai, định hướng nghề nghiệp. Vậy nên bài viết này mình đành chém gió một chút về nghề nghiệp để mọi người đỡ bỡ ngỡ trong định hướng của mình trong tương lai.

xin viec

Giới thiệu qua một chút thì mình là tác giả của websites này, cũng là một kỹ sư IT đang làm việc tại Nhật, năm nay 25 tuổi. Nói về độ tuổi này chắc đa số mọi người cũng nhận định là chưa đủ già để có thể nói ra suy ngẫm về kinh nghiệm, cuộc đời… Nhưng mỗi người có một số kinh nghiệm khác nhau, mình cũng tự tin là không đến mức xui dại mọi người về tương lai của mọi người hay hão huyền gì đó về một cái tương lai tươi sáng hơn nhưng không có cách thực hiện. Một phần kinh nghiệm này cũng đã được đề cập trong bài viết: Làm kỹ sư tại Nhật Bản: Những kinh nghiệm cần có

Mình gặp rất nhiều người, rất nhiều câu hỏi, phân loại ra thì có 2 dạng dưới đây:

  • Hỏi nên chọn nghề gì?

Đa số những bạn trẻ vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang học cấp 3 hay có câu hỏi đầu tiên. Nhiều người muốn mình tư vấn chọn ngành, nghề gì trong tương lai. Ngành gì kiếm ra nhiều tiền, ngành nào dễ học. Không học đại học có được không. Còn dưới đây là tổng kết và lời khuyên của mình

Có một số người nghe xui dại rằng “Không học đại học cũng được”. Đúng là con đường đại học không phải là con đường duy nhất nhưng nó là con đường bằng phẳng nhất. Hồi mình còn trẻ trâu mình cũng hay nghĩ vậy và thường dùng nó làm cái cớ để chống chế nếu như mình trượt đại học. May mắn làm sao mà mình lại không trượt. Mình nói đó là xúi dại vì sao? Các thầy cô trong trường đại học khi giảng bài luôn đan xen thêm vào các câu chuyện ngoài lề, và bản thân mình khi học các kiến thức chính thì mình luôn chú ý vào những câu chuyện ngoài lề đó. Nó là những kiến thức thực tế mà chính thầy cô của chúng ta thấy hay, muốn truyền tải lại bằng kinh nghiệm. Nhưng nhiều bạn lại quá chú ý vào vấn đề kiến thức, thậm chí có bạn còn chả chú ý gì nên mới có nhiều bạn viện cớ vào cái lý do “Kiến thức đại học là vô dụng”.

Báo đài, mạng xã hội hay nhiều trang hài còn tung những bức ảnh chế Bill Gates, Mark Zurkeberg…bỏ học đại học và thành tỷ phú. Vậy số người như thế trên thế giới được bao nhiêu người. Tỷ lệ thành công của họ rất thấp, hơn nữa họ thực sự có tài năng, trí óc khiến mọi người phải ngẩng đầu ngưỡng mộ. Nếu như ai thực sự cảm thấy mình có tài năng như thế thì hãy thử cân nhắc xem mình có cơ hội gì để thành công, tỷ lệ thành công là bao nhiêu, đối thủ cạnh tranh như thế nào. Trường đời khốc liệt hơn trường học rất nhiều, hãy thận trọng trong từng bước đi, chuẩn bị đầy đủ hành trang trước khi đối đầu với thử thách. Nếu không sẽ thành liều mạng như thiêu thân lao đầu vào lửa.

Nãy giờ nói dài dòng hơi nhiều, vậy chốt vấn đề “Nên chọn nghề gì” như thế nào

Mỗi người có một sở thích, sở trường, sở đoản tính cách riêng. Không ai hiểu mình bằng chính bản thân mình. Giáo dục phổ thông ở Việt Nam có đôi chút làm lu mờ đi cá tính của từng người, quá chú trọng vào lý thuyết mà quên đi thực tế. Khi ra môi trường làm việc thì nó không còn màu hồng như trên lý thuyết nữa. Thiếu sót ở mỗi người là ở việc 18 tuổi nhưng nhìn nhận về xã hội của mỗi người ở Việt Nam đều rất kém. Bàng quan về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội là một thiếu sót cực kì lớn trong kiến thức của mỗi người.

Để chọn nghề phù hợp, mỗi người đều cần suy nghĩ xem bản thân mình thích cái gì nhất, trong tương lai có nghề gì phù hợp với mình. Chẳng hạn mình thích chơi game, mình chọn công nghệ thông tin để có thể lập trình game, do đó mình thi vào Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tất nhiên là nó không phải chỉ có mỗi yếu tố mà mình ví dụ ra trên đây vì nó là của bản thân mình. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng khác nhau, không thể lấy mình ra làm ví dụ để áp đặt một cách máy móc cho mỗi người được. Sở thích chỉ là một trong những yếu tố quyết định đến việc sau này bạn có yêu thích công việc mà bạn chọn không.

Ngoài sở thích ra thì tính đến xu thế của xã hội. Các em học sinh cấp 3 lúc chọn trường hay có xu thế nghe theo các bạn, chọn những trường cực kì nhiều người đăng ký. Các em nghe được rằng ngành này, nghề này đang hot, ra trường dễ kiếm việc. Nhưng nghĩ logic rất ngắn gọn thôi, đó là ở thời điểm hiện tại. 4 năm sau thì xã hội không còn như thế nữa vì cuộc sống và xu thế thay đổi rất nhanh. Chính vì vậy mình mới có lời khuyên các bạn nên đọc báo, dự đoán xu thế nhiều hơn để có thể đón đầu chứ không phải là chạy theo xu thế.

Phân tích qua đơn giản một vấn đề thời sự nóng hổi nhé: Việt Nam gia nhập TPP. Trong vòng 1-2 năm tới sẽ phải giảm thuế, hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài. Vậy xu thế trong 2 năm nữa thì sẽ thiếu nhân sự ở đâu? Các doanh nghiệp nước ngoài khi tấn công vào thị trường Việt Nam sẽ cần gì? Theo dự đoán của mình thì sẽ là Ngoại ngữ và Luật, đây là 2 thứ cơ bản nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài muốn vào Việt Nam. Tuy nhiên thì Ngoại ngữ ở VN không hot cũng không nguội. Còn ngành Luật thì ở VN cực kì lạnh nhạt. Do đó cơ hội trong những năm tới sẽ rất lớn cho những người nào học luật và giỏi ngoại ngữ. Đi cùng với đó thì cũng không thể thiếu được nhân sự về ngoại giao, xuất nhập khẩu.

  • Hỏi nên đổi nghề gì?

Câu hỏi này thường đến từ những người chọn phải một ngành nghề ở câu hỏi trước mà hiện giờ cảm thấy khó khăn và không hứng thú nữa. Kết quả là muốn đổi ngành để tìm kiếm một cái gì đó tươi sáng hơn. Nhưng đa số khi mình hỏi ngược lại là có quyết tâm không, quyết tâm được bao nhiêu phần trăm, có dám đánh đổi không thì nhiều người không trả lời ngay được.

Nhiều bạn đọc qua một vài bài viết về ngành nghề khác, cảm thấy họ làm việc nhàn hạ và lương cao. Ngẫm nghĩ và so sánh lại với bản thân mình thì cảm thấy muốn đổi nghề. Tuy nhiên mỗi ngành nghề có một đặc thù riêng, không thể đứng ở góc độ của nghề này để nói về góc độ của nghề kia là dễ hay khó được.

Mình làm kỹ sư IT, ngồi bàn máy tính 10-12h/ngày, trung bình 8h sáng đi, 8h tối về, lương tháng hơn 50tr. Đúng là nhiều người nhìn thấy thế là nhàn, muốn đổi sang ngành CNTT ngay lập tức, chỉ đơn giản là ngồi làm việc với máy tính thôi, có gì mà không học được đúng không. Nhưng mỗi người đã được đào tạo mất 4-5 năm để có thể làm việc trong 1 nghề, việc đổi nghề, đổi chuyên ngành là rất khó. Đứng trong lĩnh vực kĩ thuật có liên quan thì có thể đổi qua lại không khó khăn lắm, chẳng hạn CNTT và ĐTVT (Điện tử viễn thông) có đôi chút giao nhau, các kỹ sư vẫn có một số ít đổi nghề. Một vài anh kỹ sư cơ khí chuyển sang ngành lập trình. Nhưng số lương đó là rất ít, và đa số là đầu óc và tư chất học hỏi của họ vốn là cực kì tốt, tiếp thu kiến thức mới không mấy khó khăn.

Một người từng là thầy của mình, đổi nghề từ kỹ sư cầu đường sang lập trình, thành công. Tuy nhiên thì sự thành công của thầy mình là do thầy mình yêu thích lập trình từ bé, có nghĩa là đã có gốc nhất định rồi. Học kỹ sư cũng là trong khối ngành kỹ thuật nên việc chuyển đổi tư duy logic là không nhiều.

Một người bạn thân của mình, đổi nghề từ kinh tế sang lập trình, thất bại. Có đôi lúc bạn mình xin lời khuyên của mình là dân trong nghề. Nhưng thực sự mà nói thì mình không nhìn thấy sự quyết tâm trong mắt của bạn mình. Không thấy sự cuồng nhiệt và đam mê học hỏi.

Một anh bạn vẫn hay sửa máy tính cho mình, đổi nghề từ kỹ sư cơ khí sang lập trình, thành công. Mình cũng không thân với anh ấy lắm nên không phỏng đoán. Tuy nhiên lĩnh vực hiện tại của anh ấy là lập trình nhúng, chắc có một phần liên quan đến các chi tiết cơ khí, và hơn nữa anh ấy cũng đam mê máy tính nữa.

Một người đã từng xin ý kiến mình đổi nghề từ Ngoại ngữ sang lập trình, có vẻ như đã thất bại. Mình cho tài liệu và khá nhiều câu hỏi để xác định tinh thần của người đó. Tuy nhiên có vẻ như lập trình chỉ là ham muốn nhất thời sau khi đọc bài “Làm kỹ sư tại Nhật Bản” của mình mà thôi.

Vì vậy lời khuyên chân thành là không nên đổi nghề. Nếu có đổi thì trước hết nên đặt ra cho bản thân những câu hỏi đại loại như:

  • Tại sao đổi?
  • Có quyết tâm đổi không?
  • Quyết tâm được bao nhiêu %?
  • Có bắt tay vào ngay bây giờ được không? Nếu không thì bao giờ bắt đầu?
  • Có dám đương đầu vượt qua mọi thử thách không?
  • Được gì và mất gì khi đổi việc?
  • Mất bao nhiêu lâu để có thể xin được một công việc mới trong một ngành nghề mới?

Sau khi tự trả lời được những câu hỏi trên, thì hãy bắt đầu lại một lượt với  các câu hỏi về “Chọn ngành nghề” giành cho các bạn học sinh cấp 3, coi như 1 lần học lại từ đầu nhé.

Ai vẫn quan tâm có thể đọc thêm các bài viết trong mục Nghề nghiệp

 

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply