Trang chủ / Chia sẻ / Kiến thức cơ bản về động đất tại Nhật Bản

Kiến thức cơ bản về động đất tại Nhật Bản

Gần đây động đất nhiều lên, mọi người tranh thủ học các kiến thức sau nhé.

1. Thông tin quan trọng nhất về 1 cơn động đất xảy ra là chấn độ (震度, shindo), tức là độ rung lắc tại một địa điểm nào đó. Nó khác với cường độ (マグニチュード) tính bằng Richter của cơn động đất tại tâm chấn của nó. Cường độ là cố định, nhưng chấn độ là thay đổi tùy theo vị trí tương đối từ địa điểm nào đó đến tâm chấn.

Hãy tưởng tượng, tâm chấn là 1 bóng đèn. Năng lực phát sáng của bóng đèn tính bằng Watt là cường độ. Còn độ sáng sẽ tùy vào mình ngồi dưới bóng đèn hay ngồi xa, chính là chấn độ.

Ở VN và trên thế giới hay nói “cơn động đất 5 độ Richter” nhưng nó không có ý nghĩa gì lắm, vì không thể biết được Tokyo bị rung bao nhiêu, Osaka bị lắc thế nào. Người thân của mình ở VN không thể nào biết mình bị ảnh hưởng ra sao bởi cơn động đất đó. Thật là những thông tin vô nghĩa suốt ngày bị lan truyền gây hoang mang.

2. Không phải cứ động đất là đất đai nứt toác hay là nhà đổ. Nhà hiện đại và đường sá ở Nhật có tiêu chuẩn động đất cao nên sẽ khó đổ, sụp. Các nguy cơ chủ yếu là đồ đạc rơi đổ, cháy nổ, và sóng thần. Vì vậy khi có tin động đất, bao giờ cũng có tin “có sóng thần hay không”. Nếu không ở trong những ngôi nhà cũ kỹ, tốt nhất cứ ở trong nhà, chui xuống gầm bàn để tránh đồ đạc rơi lên đầu. Nếu ở trường học, công ty, không nhất thiết phải về nhà ngay.

3. Các mức chấn độ ở Nhật là như sau:

10 mức chấn độ: 0, 1, 2, 3, 4, 5- (5弱), 5+ (5強 ), 6- (6弱), 6+ (6強 ), 7

Các mức chấn độ 0-3 thì nhẹ nên không nói ở cụ thể ở đây.

Chấn độ 4:
Hầu hết mọi người sẽ kinh ngạc (về độ rung). Đèn treo chao mạnh. Đồ đặt không chắc có thể đổ.

Chấn độ 5-:
Phần đông mọi người bắt đầu sợ hãi, muốn bám vào đâu đó. Bát đĩa, sách vở có thể rơi khỏi giá. Tủ bàn không cố định có thể bị di chuyển trong nhà. Đồ đạc không đặt vững có thể bị đổ.

Chấn độ 5+:
Nếu không bám vào chỗ chắc có thể khó đi lại. Nhiều bát đĩa, sách vở rơi khỏi giá. Tủ bàn không cố định có thể bị đổ. Tường rào không được gia cố chắc có thể bị sụp vỡ.

Chấn độ 6-:
Khó đứng yên. Phần nhiều đồ đạc không cố định bị di chuyển, nhiều đồ đạc bị đổ. Cửa có thể không mở ra được. Gạch, kính trên tường có thể bị rơi vỡ. Nhà gỗ yếu với động đất có thể bị rơi ngói, nghiêng. Có cả nhà bị đổ.

Chấn độ 6+:
Nếu không bò thì không thể di chuyển được. Có thể bị bay người. Đồ đạc không có định phần lớn bị di chuyển, nhiều đồ bị đổ. Nhà gỗ yếu với động đất nhiều nhà bị nghiêng, đổ. Xuất hiện chỗ đất bị nứt, sạt, sườn núi có chỗ bị lở.

Chấn độ 7:
Nhà gỗ yếu với động đất càng nhiều nhà bị nghiêng, đổ. Nhà gỗ chống động đất tốt tuy hiếm nhưng cũng có nhà bị nghiêng. Nhà bê tông cốt thép mà yếu với động đất cũng nhiều nhà bị đổ.

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply