Trang chủ / Du học Nhật Bản / Kì thi phỏng vấn vào đại học ở Nhật Bản

Kì thi phỏng vấn vào đại học ở Nhật Bản

Như tiêu đề, hôm nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về kì thi phỏng vấn vào đại học tại Nhật. Cá nhân mình thì mình khá thích kì thi này vì nó thể hiện đc năng lực Tiếng Nhật một cách tự nhiên và cá tính của mình trước hội đồng phỏng vấn.
Có một vài câu hỏi mà bạn sẽ bị hỏi trong kì thi phỏng vấn này. Điều mấu chốt là bạn phải trả lời sao cho thật ngắn gọn mà để lại được ấn tượng cho hội đồng phỏng vấn để cho thấy rằng mình xứng đáng đỗ vào trường này. Sau đây là các câu hỏi dễ bị hỏi:
1. Tại sao du học Nhật?
2. Tại sao chọn trường này?
3. Tại sao chọn ngành này?
4. Tốt nghiệp xong sẽ làm gì?
5. Muốn có 1 cuộc sống sinh viên ra sao?
6. Sở trường, sở đoảng của bản thân?
7. Gia đình bạn là 1 gia đình như thế nào?
8. Quê hương bạn là 1 nơi như thế nào?
9. Sở thích bạn là gì?
10. Bạn có đi làm thêm không? Công việc ra sao? Học được những điều gì?
…..
——> LƯU Ý:
– các câu hỏi từ 1-5 xác suất bị hỏi là 99%, câu 2 là 100%. Câu 2 là quan trọng nhất vì vậy bạn cần đọc kĩ những cuốn giới thiệu về trường đại học để tìm ra đặc trưng của nó mà trả lời. Các câu còn lại thì tùy từng trường. Như mình đây chỉ bị hỏi lí do du học nhật và lí do chọn trường thui. Còn lại toàn những câu chả chuẩn bị luôn nhưng chém nhiệt tình+ may mắn nên đỗ smile emoticon
– Khi đi thi 99% sẽ là những câu hỏi mà bạn k ngờ đến. Thực ra nó không khó mà thực chất họ chỉ muốn xem cách mà bạn phản ứng và đưa ra câu trả lời ra sao thôi.
– Khi phỏng vấn ai cũng sẽ run mà quên những gì đã tập luyện vì vậy hãy cố gắng tạo tâm lí thoải mái. Như mình mình vừa bước vào phòng gặp ngay 3 thầy phỏng vấn mà tim nhảy nhót múa tưng bừng cơ mà kiềm chế được cảm xúc và chỉ 2 phút sau mình cứ thế tuôn ra, nói chuyện với các thầy rất vui chứ không hề run gì cả.
– MỘT ĐIỀU QUAN TRỌNG: Đó là có rất nhiều trường yêu cầu bạn sẽ phải viết 1 bản lí do chọn trường. Cái này bạn phải viết rồi nộp nó cùng với hồ sơ thi đại học. Những bạn nào học bên Bunkei(xã hội) thì 90% sẽ phải viết. Hội đồng phỏng vấn sẽ đọc bài bạn viết và đặt ra câu hỏi. Vì vậy bạn cần hiểu những gì bạn viết thì mới có thể trả lời đc. Ví dụ như bản thân mình nhé: Mình nộp hồ sơ cho 2 trường:đại học quốc lập tỉnh Shiga và đại học quốc lập Shinshuu. Cả 2 trường đều yêu cầu viết lí do chọn trường. Trường Shiga là ” Dựa trên ước mơ của bản thân, hãy cho chúng tôi biết lí do bạn chọn học kinh tế tại trường của chúng tôi”. Trường này chỉ bắt viết 400 chữ thôi vì vậy nó yêu cầu khả năng viết sao thật ngắn gọn và có sức thuyết phục. Còn trường Shinshuu thì khó hơn. Nó yêu cầu rằng ” Hãy nêu quan điểm, ý kiến và những điều bạn còn băn khoăn về 1 vấn đề kinh tế, chính trị, luật,.. Dựa vào đó hãy cho chúng tôi biết bạn muốn học ra sao tại trường đại học”-1000 chữ. Cái khó của đề này là chọn chủ đề sao để nó liên quan tới việc “mình muốn học ra sao tại trường đại học”. Mình đã mất 1 tuần nghĩ ý tưởng, cuối cùng mình chọn chủ đề”những cơ hội và thách thức của VN khi gia nhập WTO” và 1 tuần viết đi viết lại rồi nộp cho cô giáo. Các cô giáo chữa cho rồi lại viết lại đến phát ngán luôn.
– Như vậy tóm lại để có 1 màn trình diễn hoàn hảo bạn cần:
+ Sự chuẩn bị chu đáo cho lí do chọn trường, chọn ngành.
+ Luyện tập thật nhiều với các thầy cô trường tiếng.
+ Phải thật tự tin, chém nhiệt tình khi đi thi. Nhưng nhớ chém đúng và vừa đủ thôi nhé. Hưng phấn quá lac đề là bạn toi ấy
CUỐI CÙNG XIN CHÚC CHO NHỮNG SĨ TỬ NÀO VẪN CÒN ĐANG CHIÊN ĐẤU THI NĂM NAY THI THÀNH CÔNG, NHỮNG AI THI NĂM SAU SẼ CHUẨN BỊ THẬT TỐT VÀ NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH HỌC ĐẠI HỌC BÊN NÀY SẼ THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ ĐẾN CÙNG NHÉ!
( LÊ CÔNG TUẤN ANH- chuẩn bị năm nhất trường đại học quốc lập tỉnh Shiga)

dai hoc Nhat Ban

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/812001958816483/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply