Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Khám phá triết lý kinh doanh bằng sự tử tế của người Nhật

Khám phá triết lý kinh doanh bằng sự tử tế của người Nhật

Inamori Kazuo – người sáng lập công ty Kyocera và KDDI, nguyên Chủ tịch của Japan Airlines nhận định triết lý kinh doanh bằng sự tử tế là điều làm nên những kết quả phi thường của nền kinh tế Nhật Bản.
Sự phát triển thần kỳ của nước Nhật Bản vẫn luôn là bài học quý giá cho cả thế giới tìm hiểu. Với những doanh nhân và người khởi nghiệp Việt Nam, câu chuyện đáng quan tâm ở cuốn sách này là làm thế nào để một xã hội Nhật đối diện với văn minh Âu-Mỹ 150 năm trước đã thích ứng với tiến bộ công nghệ và vận dụng thành công vào mọi mặt của đời sống không ngừng nghỉ cho đến tận bây giờ.

Nhà kinh doanh hàng đầu Inamori Kazuo đã nhận diện chìa khóa cho sự thành công ấy là cách sống đúng đắn, triết lý kinh doanh bằng sự tử tế, điều làm nên những kết quả phi thường của nền kinh tế Nhật Bản: Thành công bằng sự tử tế là một con đường bền vững và dài lâu. Tuy nhiên, triết lý của Kazuo lại không cao siêu, duy cảm mà thực sự là những bài học dễ học hỏi và vận dụng, đặc biệt trong tinh thần khởi nghiệp đang lên cao ở Việt Nam hiện nay

Những đúc kết giá trị này được ghi lại trong cuốn “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” – đây là cuốn sách thứ hai sau “Ước mơ của bạn nhất định thành hiện thực” của Inamori Kazuo do Nxb Trẻ ấn hành.

Kazuo Inamori là người sáng lập tập đoàn điện tử sáng giá Kyocera và nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn thứ hai Nhật Bản – KDDI. Ông còn đảm trách cương vị CEO Japan Airlines, sau khi hãng này phá sản hồi năm 2010.

Kazuo Inamori thành lập Công ty TNHH Koyoto Ceramic vào năm 1959 với số vốn khởi nghiệp 10.000 USD và 28 nhân viên. Ngày nay, công ty (được đổi tên thành Tập đoàn Kyocera) có quy mô trên 65.000 nhân viên và doanh số bán hàng đạt khoảng gần 13 tỷ USD.

Năm 1984, ông tiếp tục thành lập công ty DDI cạnh tranh với “gã khổng lồ” viễn thông NTT. Tính đến nay, nhà cung cấp dịch vụ không dây (được đổi tên thành KDDI) đã có trên 14.000 nhân viên với giá trị vượt quá 30 tỷ USD.

Năm 2010, ông Inamori trở thành người giàu thứ 28 Nhật Bản theo bình chọn của tạp chí Forbes với tổng tài sản ước đạt gần 1 tỷ USD.

Inamori Kazuo

Ảnh: Ông Kazuo Inamori diễn thuyết tại gala Kyoto Prize – giải thưởng được thành lập bởi quỹ Inamori và là giải thưởng quốc tế để vinh danh những người đã góp phần đáng kể trong việc cải thiện khoa học, văn hóa và tinh thần của nhân loại.

Nguồn: danviet.vn

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply