Trang chủ / Chia sẻ / Cảnh báo / Karoshi và du học sinh Việt Nam

Karoshi và du học sinh Việt Nam

Karoshi (過労死: quá lao tử) tức là những cái chết nguyên nhân do làm việc quá nhiều. Trước đây đó là hiện tượng xã hội ở Nhật, nhưng mấy chục năm nay thì xã hội Nhật đã cải cách nhiều nên đây không còn là hiện tượng xã hội nữa. Theo như định nghĩa của Bộ Y Tế và Lao Động (厚生労働省) thì điều kiện lao động như sau là ngưỡng nguy hiểm dẫn đến karoshi, gọi là 過労死ライン (karoshi-line): 1 tháng làm thêm (làm quá giờ chính quy, overtime) 80 tiếng trở lên, nghĩa là nếu làm việc 20 ngày thì 1 ngày 4 tiếng làm thêm trở lên. Vì vậy, các bạn du học sinh đã hiểu tại sao một ngày chỉ được làm việc 4 tiếng chứ?

Chắc đã nhiều người nhìn thấy những người điên khùng lảm nhảm ở sân ga tàu hoặc ở trên tàu rồi chứ? Mọi người cũng biết rằng một tuần làm việc phải có ngày nghỉ, bình thường thì thứ Bảy, Chủ Nhật là để nghỉ ngơi phải không? Và chắc ai đã đi làm sẽ thấy có những người bị 鬱病 (utsubyo, bệnh trầm cảm). Khi nào làm việc nhiều, không chỉ nhiều về thời gian mà còn về áp lực… thì sẽ dễ bị bệnh này. Khi bị bệnh này rồi thì nhiều vấn đề về tâm sinh lý phát sinh, dễ dẫn đến buồn chán, tự tử…

Vấn đề cần nói hôm nay là, tự dưng mấy năm trở lại đây xảy ra phong trào đi kiếm tiền ở Nhật thông qua hình thức đi du học, với cái tên mỹ miều “hình thức vừa học vừa làm”. Ở đâu ra cái hình thức đó, chỉ là người VN tự nghĩ ra mà thôi, chứ chẳng có trường nào của Nhật đưa ra cái thông điệp đó cả. Đi làm chỉ là nhằm giảm nhẹ áp lực tiền bạc chứ không phải để kiếm tiền.

Tại sao hôm nay lại đưa ra bài viết này? Đó là vì tình hình làm việc quá sức của du học sinh đã dẫn đến nhiều kết cục bi thảm. Admin mới nhận được tin như sau:

“Em mới nhận được tin có 2 bạn vừa đột tử 3 bạn bị stress (không muốn làm gì, ngồi lì trong nhà không ăn gì, không giao tiếp, chán đời, ngất, nằm viện cả môt thời gian) cứ tình hình như vậy thì thảm quá, căng thẳng áp lực tột độ từ nhiều phía. Chỉ biết trươc mắt chia buồn cùng mấy bạn thôi.”

“2 bạn bị đột tử là 1 bạn sau khi đi làm về than mệt rồi vào giường nằm, 1 ban bọ sốt rồi uống thuốc đi ngủ, sáng không đi học kêu không dậy thì phát hiện đã mất. Vài ngày trước thấy còn khoẻ chỉ có ăn ít lại và chán ăn thôi.
3 bạn bị trầm cảm thì có mấy biểu hiện sau: tự nhiên chán, khôg muốn làm gì hết, không muốn giao tiếp với ai kể cả gia định hay bạn trai, không muốn ăn, không đi làm gì trong 3-4 ngày cắt liên lạc với người khác, khi đến nhà bạn thì bạn tự nhiên xỉu rồi vào b.viện 1 th.gian. Có bạn thì muốn tự tử bạn bè sợ quá cứ thay nhau ở nhà chăm bạn đó.”

“Những bạn bị stress là nữ; có bạn làm tất cả các đêm, t7,cn làm cả ngày sáng – tối, có bạn hôm đi học thì ngồi nói lảm nhảm luôn!!!
2 bạn ra đi đều là nam. Bạn vừa mới qua thì gia đình chưa trả được hết nợ, tận 300tr. Bạn uống thuốc đi ngủ thì k biết có ý định tự tử không nhưng trong người có bệnh gì đó (?)
Là hs trường tiếng, các bạn đều vay tiền đi học. ”

Mọi người hãy tự răn mình xác định lại cuộc sống của mình. Làm việc đừng quá ngưỡng karoshi kia, học tiếng Nhật tốt thì về sau cũng sẽ trả được nợ cho gia đình thôi, mà còn có khả năng tìm việc tốt hơn là cố gắng cày trong 2, 3 năm.

Còn ai chưa đi, định đi du học mà phải vay quá 200 triệu thì đừng đi, thà đi làm tu nghiệp sinh còn hơn.

lamthem

Link nguồn:

https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/955162674500410/

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply