Trang chủ / Chia sẻ / Hỏi đáp về My Number – Mã số cá nhân

Hỏi đáp về My Number – Mã số cá nhân

Bài trước: Một số điều cần biết về MY NUMBER – Mã số cá nhân

1. Câu hỏi 1:

Cho đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa nhận được một thông tin hay giấy báo nào về My number vậy tôi phải làm sao để biết My number của mình?

* Trả lời:

Bắt đầu từ tháng 1/10/2015 thông tin về My number sẽ được gửi đến địa chỉ mỗi cá nhân đã đăng ký trên Kuyakusho (Ủy ban). Có 3 nguyên nhân có thể dẫn đến việc chưa nhận được My number:

  • Nguyên nhân 1: Do đã chuyển nhà nhưng chưa làm thủ tục chuyển địa chỉ. Như đã nói ở trên My number sẽ được chuyển về địa chỉ đã đăng ký. => Cách giải quyết: làm thủ tục chuyển địa chỉ, khi lên đăng ký địa chỉ ở nơi ở mới đồng thời yêu cầu gửi My number về địa chỉ mới này.
  • Nguyên nhân 2: Để đảm bảo yếu tố an toàn My number phải được trao tận tay cho chủ sở hữu. Trường hợp bạn không có nhà nhân viên chuyển phát sẽ để lại giấy fuzairenrakuhyo (不在連絡票). => Cách giải quyết: Bạn phải liên lạc lại báo thời gian bạn có nhà để nhận My number. Vậy nên bạn phải thường xuyên check hòm thư xem có giấy này không.

oshirase

  • Nguyên nhân 3: Do ai cũng có My number nên việc chuyển cùng một lúc một số lượng thư quá lớn là khó khăn. Nên My number sẽ được chia theo khu vực để gửi nên cũng có thể theo thứ tự thì My number của bạn thuộc khu vực sẽ được gửi sau. => Cách giải quyết: Hãy chờ đợi.

my number

2. Câu hỏi 2:

Làm thế nào để đăng ký Thẻ mã số cá nhân?

* Trả lời:

Trong thư thông báo về mã số cá nhân – Tsuchikado (通知カード) sẽ đồng thời đính kèm mẫu đơn đăng ký cấp thẻ mã số cá nhân. Như hình dưới đây:

tuuticard (2)

=> Việc cần làm: Cắt lấy phần Tsuchikado (通知カード) và bỏ vào ví cất cẩn thận.

b_3

Phần còn lại của giấy ở mặt sau ngay cạnh phần dán ảnh có dòng chữ:

申請日(Ngày đăng ký), 申請者氏名(Họ tên người đăng ký) điền thông tin vào phần này đóng dấu, dán ảnh rồi bỏ vào phong bì đính kèm.

flow_c01i06

Mang ra bưu điện hoặc bỏ vào hòm thư gửi là ok.

post-new2

Tháng 1/2017 Thẻ mã số cá nhận sẽ được phát hành và được sử dụng như giấy chứng minh thư nhân dân.

Đối với du học sinh: nếu không xác định ở Nhật lâu dài thì việc phải đăng ký Thẻ mã số cá nhân là không cần thiết. Với các thủ tục hành chính thì chỉ cần Tsuchikado có mã số cá nhân là ok.

Nếu tiếp tục có các câu hỏi khác mời các bạn hãy để lại comment để các Sempai sẽ tiếp tục giải đáp các thắc mắc của các bạn.

Nguồn: http://sekovn.com/

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply