Trang chủ / Du học Nhật Bản / Học bổng kèm công việc phát báo của các tờ báo Nhật Bản

Học bổng kèm công việc phát báo của các tờ báo Nhật Bản

Mình có biết chút ít về việc phát báo này tuy chưa được trải nghiệm nhưng cũng có chia sẻ một chút thế này. Nếu cách mình nghĩ sai hay hiểu biết của mình về vấn đề này sai, mong các bạn góp ý nhẹ nhàng thôi, mình thấy trong này các bạn có vẻ hơi hung hăng quá. Khi có gì trái ý là hay xỉa xói, thật sợ quá.

Với công việc phát báo hay bất cứ công việc nào, có lẽ mọi người nên nhớ luôn một điều để đỡ tranh cãi nhau đó là “việc nào cũng vất vả cả, không có công việc nhàn hạ cho người có trình độ thấp”. Vậy trình độ thấp ở đây là gì, đó là tiếng Nhật. Có rất nhiều bạn tiếng Nhật kém, việc họ phải làm là ở các nhà máy cơm hộp, đóng gói… với những công việc đó làm buổi đêm cũng chỉ nhận được 1000 yên/h. Hãy thử tưởng tượng, bạn chỉ đứng mà không di chuyển chân, có mỗi phần trên bạn di chuyển liên tục với việc làm cơm hộp trong 5 tiếng đồng hồ thì sẽ thế nào?

Ta cùng làm một phép tính nhỏ, nếu các bạn đi du học theo cách bình thường, chi phí trung bình rơi vào khoảng 220 triệu (có thể ít hơn, có thể nhiều hơn). Đặt trường hợp là gia đình bạn đi vay, vây trong 1 năm các bạn sẽ phải kiếm ra con số như thể nào để:

– Trả nợ số tiền đó (có thể chỉ là một phần)

– Trả lãi của số tiền đó

– Trả tiền sinh hoạt phí

– Tiền học cho năm sau

Nếu đi theo phương pháp nhận được học bổng phát báo, cái lợi mà các bạn được là:

– Không phải trả tiền học (thường là nhận 50.000/tháng x 12 tháng = 60 man)

– Chi phí phải vay để đi là rất ít (bạn vẫn phải vay vì không ai làm hồ sơ miễn phí, không ai dạy học trước khi đi miễn phí, và cả phí cho người mang học bổng đó đến cho bạn – họ không bỏ thời gian đi kiếm tiền để mang gì cho bạn miễn phí đâu, họ còn phải nuôi sống bản thân nữa).

– Bạn không phải lo lắng tiền học năm sau, vì năm sau vẫn có học bổng nếu bạn tiếp tục tham gia. Hoặc tiền lương của bạn chắc cũng đủ cho năm sau nếu không muốn tham gia tiếp.

– Bạn có được chỗ ở miễn phí

– Lương hàng tháng bạn có thể để dành (và lấy một phần trả nợ vay, rất ít).

– Lương không bị tính theo giờ làm mà lĩnh theo tháng đều đều (đương nhiên là không bị quá 28h/tuần)

– Bạn nhận được tiền ăn hàng tháng ngoài lương.
Cái hại cho bạn (cái hại này tuỳ theo cách mọi người nghĩ):

– Không thể đi làm thêm được chỗ khác.

– Khả năng tiếp xúc với người khác trong công việc. Nhưng nếu là con người khéo léo, ta luôn có chỗ để giao tiếp hàng ngày, nâng cao khả năng tiếng Nhật.

– Bạn phải làm buổi đêm, tất nhiên không phải là cả đêm.

Cái may mắn với các bạn ở đây sẽ chỉ là bạn có tìm được học bổng đó cho mình hay không và tìm được nơi thu phí thấp nếu họ mang học bổng đến cho bạn. Có nơi họ lấy rất rẻ, chỉ vài chục triệu, nhưng có nơi vẫn lấy của bạn đến gần 150 triệu như thường.

Mình thấy các bạn kêu, đó cũng chỉ là do công sức mình làm ra thôi, làm gì có chuyện cho không, chẳng phải học bổng đâu. Vậy chúng ta thử đặt ngược lại, nếu không gọi đó là học bổng thì các bạn gọi nó là gì? Học bổng là tiền cho không các bạn để đóng tiền học, họ có trừ lương của các bạn đâu? Nếu do công sức các bạn làm ra, liệu 1 tháng các bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Có được gần 20 man đó không? nếu được các bạn phải làm bao nhiêu giờ/tuần? Ngoài ra các bạn sẽ phải vay hơn 200 triệu để đi, liệu có lo trả nợ được không? Chưa kể làm nhiều giờ hơn quy định, nguy cơ bị phát hiện và đuổi về nước luôn rình rập quanh bạn, chỉ sợ khi chưa đủ tiền trả nợ thì đã về nước.

hocbongbao

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/984466431570034/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply