Trang chủ / Cuộc sống / Hoạt động chặt cây tại khu vực Okutamagawa

Hoạt động chặt cây tại khu vực Okutamagawa

Nhắc tới Tokyo chắc các bạn thường nghĩ tới những khu nhà cao tầng, những khu mua sắm nhộn nhịp. Không chỉ vậy mà Tokyo còn có khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ khi bạn đi về phía cực Tây của Tokyo, khu vực Okutamagawa.

chat cay (7)

Mình có dịp tham gia hoạt động chặt cây do công ty tổ chức tại gần ga Hatonosu (nghĩa là tổ chim bồ câu), cả đoàn leo lên đồi có trồng cây hinoki, chặt 1 số cây để giữ cho đường leo lên được chắc chắn, tránh sạt lở đất.

chat cay (1)

Nói 1 chút về cây hinoki, cây là họ hàng của cây sugi (cây thông), có đặc điểm là mọc thẳng cao vút lên trời. Cây trồng khoảng 30, 40 năm thì có thể thu hoạch để làm vật liệu xây dựng. Cây có mùi hương khá nhẹ và dễ chịu. Tuy nhiên phấn hoa của cây này cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng phấn hoa.

chat cay (4)

Trước khi bắt đầu chặt cây thì được người hướng dẫn chỉ cách sử dụng các dụng cụ. Bạn sẽ mang theo mình các dụng cụ sau: cưa tay (てのき), dao chặt (なた), đồ gọt vỏ cây và sợi dây thừng. Cưa tay dùng để cưa cành cây, xẻ thân cây. Còn dao chặt thì dùng để chặt lúc đầu khi muốn cưa cây lớn. Chắc có bạn sẽ thắc mắc đồ vọt vỏ cây và dây thừng sẽ làm gì nhỉ. Khi cưa cây xong nếu để nguyên vỏ thì côn trùng sẽ bu tới và ăn chất dinh dưỡng trong vỏ cây, làm cây mau mục. Do đó cần bóc vỏ cây ra. Còn dây thừng dùng để vận chuyển cây. Với cách thắt nút được dạy thì sẽ dễ dàng tháo dây ra.

chat cay (6)

Tiếp theo là phần chính là chặt cây. Cây được chọn để cưa sao cho hướng đổ dọc theo đường, khi đó sẽ dễ vận chuyển hơn. Để cưa cây thì cần sự hỗ trợ của nhiều công cụ và sự hiệp lực của nhiều người.

Trước tiên sẽ chọn hướng đổ của cây, sẽ cắm 1 cọc nơi đầu ngọn cây đổ xuống, giúp mọi người canh được hướng và giữ an toàn. 1 cây phía đổ sẽ được chọn và trên đó sẽ gắn 1 ròng rọc, dây kéo chính được nối từ cây cần cưa tới ròng rọc tới người kéo cây đứng ở phía khác. Ngoài ra sẽ có 2 dây phụ rẻ sang hướng trái và phải để điều chỉnh cây không bị nghiêng sang 1 bên khi đổ.

chat cay (2)

Đầu tiên sẽ dùng dao chặt 1 miếng hình tam giác phía trước cây, và cưa phía sau cây ở vị trí trên hình tam giác. Lúc này theo chỉ thị của người hướng dẫn, nhiều người sẽ cùng kéo dây chính. Trong lúc này người chỉ huy sẽ ra chỉ thị kéo và dừng, kéo phía nào.. Và kết quả là cây đổ xuống trong niềm vui sướng của các thành viên.

chat cay (8)

Sau đó cây được kéo về nơi tập trung. Khoảng 4,5 người dùng dây thừng kéo trong đó chia làm 2 nhiệm vụ. Người đứng đầu chỉ nhấc cây và hạ xuống, trong lúc này những người phía sau sẽ kéo cây tiến về phía trước.

chat cay (5)

Một buổi trải nghiệm thiên nhiên thật tuyệt và học được nhiều điều.


chat cay (3)

Link  nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1220839364599405/

Đọc thêm

10 gameshow ‘độc, lạ’ khiến khán giả cạn lời chỉ có ở Nhật Bản

“Candy or Not Candy?”  Người chơi khi tham gia gameshow này sẽ phải dùng miệng …

Leave a Reply