Trang chủ / Chia sẻ / Hãy xem xét lại về quan điểm dân tộc và tự tôn dân tộc

Hãy xem xét lại về quan điểm dân tộc và tự tôn dân tộc

Xin chào tất cả các bạn!
Ngày hôm qua trên diễn đàn có một bạn nick là Trang Yamato có viết một bài đầu đề “Nỗi khổ người khi là Việt”. Đầu đề này bản thân theo tiếng Việt đã không có ý nghĩa. Tôi đoán bạn ấy muốn đặt tên là “Nỗi khổ khi là người Việt Nam”. Bay này đã thu hút được khá nhiều bạn quan tâm Like và Comment. Mình cũng có đọc bài này cùng một số Comment của các bạn. Mình xin mạo muội viết một bài để các bạn đọc và xem xét lại bài của bạn Trang Yamato. MONG CÁC BẠN TRẺ HÃY XEM XÉT LẠI VỀ QUAN ĐIỂM DÂN TỘC VÀ TỰ TÔN DÂN TỘC

Thứ nhất, xét về tổng thể, thì nhìn ngay từ đầu bài có thể thấy bạn này không rành tiếng Việt, vì bản thân đầu đề không mang ý nghĩa. Vì thế mà tôi, và kể các các bạn chắc cũng phải dịch lại đầu đề là “Nỗi khổ khi là người Việt Nam”.
Thứ hai là về nội dung: Nội dung của bài hoàn toàn không ăn khớp với tiêu đề. Bởi những điều bạn ấy nói ra nếu chúng ta nghĩ kĩ thì đây không phải là nỗi khổ. Mà nội dung hoàn toàn là bôi nhọ một dân tộc, một đất nước bằng những góc nhìn hết sức phiến diện và nhỏ nhặt trong cuộc sống. Sau đây mình xin phân tích từng ý.

Ý 1: Đó là bạn ấy nói về cảm giác xấu hổ của bản thân vì đất nước ta đã quá “nổi tiếng” ở Nhật vì những thông tin mà Media đưa lên trong thời gian vừa qua. Và mình nghĩ đây có thể là cảm giác chung của khá nhiều người Việt đang sinh sống ở Nhật. Bạn ấy còn sĩ diện cao đến nỗi xấu hổ không dám nhìn ai. CÁC BẠN KHÔNG NÊN CÓ CẢM GIÁC NHƯ VẬY. Vì sao?
– Nếu vì tội phạm thì đất nuớc nào cũng có,nếu muốn tìm hiểu tội pham ở Nhật, các bạn có thể lên trang JapanToday, vào phần Crime sẽ có rất nhiều.
– Nếu các bạn là người tốt thì không có gì phải ngại. Hãy cứ sống tốt để người Nhật bên bạn thấy. Và mình tin là họ cũng không bao giờ nghĩ bạn xấu nếu bạn là người tốt.
– Hãy ghi nhớ để sau này giáo dục con cái bạn.

Ý 2: Phủ nhân quan điểm Việt Nam thân thiện, hiền hoà, hiếu khách. Phủ nhận đó dựa trên quan điểm nhận xét của một người bạn của bạn ấy….
Cái đó quá tiểu tiết. Và kể cả điều đó có đúng đi chăng nữa, thì cũng không thể mang cái đó để nói cho tính cách của một dân tộc. VÌ SAO?
ĐỂ NHẬN XÉT MỘT DÂN TỘC, ĐẤT NƯỚC PHẢI TÌM HIỂU LỊCH SỬ HÀNG NGÀN VẠN NĂM CỦA DÂN TỘC ĐÓ, CHỨ KHÔNG THỂ CHỈ QUA MỘT THỜI KÌ, CHỨ ĐỪNG NÓI LÀ QUA MỘT VÀI NGƯỜI.
Hơn thế nữa, để nói về đặc điểm của một dân tộc chỉ có thể lấy tinh thần cốt lõi là sự đoàn kết dân tộc và đặc sắc văn hoá. Điều này dân tộc nào cũng có. Bởi nếu không có đoàn kết, không có văn hoá riêng thì không thể tồn tại đến ngày hôm này. Còn về việc hiện nay chúng ta đang chủ trương xây dựng một nước Việt Nam XINH ĐẸP, THÂN THIỆT, HIỀN HOÀ VÀ HIẾU KHÁCH. Đó là ý muôn nói với bạn bè quốc tế rằng: Nược Việt ta sau ngàn năm bị đô hộ chiến tranh, chịu bao đau khổ. Bây giờ là thời hoà bình, chúng ta muốn xoá bỏ những kí ức đau thương, mở của chào đón bạn bè quốc tế vào hợp tác làm ăn, phát triển kinh tế, vì một tương lai HOÀ BÌNH. Chả có lẽ bạn Trang học lịch sử lại quên mất sự đau khổ của dân tộc bị đàn áp bao nhiêu năm, quên mất câu nói của Hồ Chủ Tịch” Không có gì quí hơn độc lập tự do”. Làm gì có một dân tộc nào chịu nhiều đâu thương mất mát đến thế? Vậy mà có thể xoá bỏ kí ức đau thương, chào đón bạn bè quốc tế, trong đó có cả những nước mà trước đó không lâu còn đem đạn bom rải kín trên mảnh đất cha ông mình. Như vậy không phải là ĐẤT NƯỚC THÂN THIỆN, HIỀN HOÀ, HIẾU KHÁCH hay sao?

Ý 3: Bạn nói về quan điểm của Nhật Bản về Việt Nam. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Đó là tôi cần anh, và anh cũng cần tôi. Vì thế mà việc hạ thấp mình là để kính trọng người khác. Chứ cũng không nên vì thế mà khúm núm trước họ. Thái độ của chúng ta luôn là hợp tác để hai bên
Còn về câu”80% người Nhật không biết đến Việt Nam”. Tôi không tin điều đó vào thời điểm hiện tại. Nếu có thì chắc 80% người đó không bao giờ xem tivi.
Ý 4 Mình xin trích nguyên văn:” Còn ở Việt Nam thì coi Nhật bản như thánh sống, học hỏi đất nước con người, thích hàng Nhật, yêu người Nhật…đem nước Nhật như là mô hình kiểu mẫu để phấn đâu vưon lên. Nhưng chẳng bao giờ các bạn được như họ đâu. Đừng nói 20-30 năm nữa, mà một thế kỉ đi chăng nữa cũng vậy thôi. Vì người Việt Nam không có ý chí phân đấu, không biết lắng nghe và chấp nhận sự thật. Thích ca tụng, thích ngợi khen”.
Đọc đoạn văn trên có thể thấy bạn là người hoàn toàn không hiểu biết, những ý kiến này mang đậm tính cá nhân để áp đặt cho một dân tộc. Hiểu biết vô cùng lệch lạc. Bởi nếu các bạn không có ý chí phấn đấu, thì tại sao bao nhiêu bạn du học sinh, tu nghiệp sinh lại cố gắng rời quê hương để sang Nhật học tập và làm việc. Đó phải chăng không là sự cố gằng phấn đâu. Còn nói về ý chí dân tộc thì bạn lại càng sai lầm. Bởi không có ý chí mà dân tộc ta có thể tồn tại đến ngày nay ư? Rõ ràng là hiểu biết của bạn còn quá hạn chế, chỉ biết một mà không biết hai, chỉ biết nhìn vào thực tế mà không biết soi xét quá khứ, cũng như tương lai. Còn nói về sự phát triển của đất nước, nó phụ thuộc rất nhiều vào những người lãnh đạo của thời kì đó, CHỨ KHÔNG ĐẠI DIỆN CHO PHẨM CHẤT CỦA MỘT DÂN TỘC.
Điều này lại càng cho thấy rõ quan điểm các nhân, tiểu tiết của bạn Trang Yamato.

Ý 4: KHÔNG BIẾT TẠI SAO LẠI TỰ HÀO VỀ DÂN TỘC MÌNH. Về điều này có thể nói bạn hoàn toàn đã bất hiếu, và gia đình bạn bất hạnh khi có một người con như bạn. Điều này có thể tha thứ vì những hiểu biết của bạn còn rất kém cỏi, không sâu sắc. Điểm này cũng có thể bắt gặp ở những người Việt trẻ hiện nay. Đó là bệnh mất gốc, hay nói cách khác là không tôn trọng dân tộc mình. Lỗi này một phân thuộc về nên giáo dục, một phần thuộc về gia đình bạn. Các bạn nào có tư tưởng như bạn Trang Yamato nên xem xét lại. Nên học lại lịch sử dân tộc.Các bạn nên nhớ cây muốn lớn là phải do từ gốc, chứ mất gốc rồi thì cũng chỉ như loài tầm gửi mà thôi. Con người mà không có nguồn gốc, thì ra đời không thể lập thân được.
Bạn ấy có nói một câu là “ Các bạn nên tự hào khi thế giới nhìn Việt Nam với sự ngưỡng mộ, chứ không phải sự khinh bỉ như bây giờ”. Câu này càng thể hiện đậm nét quan điểm cá nhân, chứ không hề đúng chút nào. Càng thể hiện bạn này đúng là mất gốc thật sự. Một sự sỉ nhục lớn đối với dân tộc, gia đình, bố mẹ bạn ấy.
Và trong đoạn tiếp theo liên quan đến các bạn du học sinh Hàn Quốc, Đài Loàn, rồi nào là thần tượng…mình không tiện trích dẫn hết,bạn ấy có nói một câu” Giá trị của bản thân là do dân tộc, cha mẹ ban cho ta, nó là vô giá, hãy biết trân trọng nó”. Vậy tại sao bạn lai chỉ biết trân trọng giá trị bản thân, mà không trân trọng người đã ban cho bạn giá trị đó. Đó là dân tộc, gia đình. Đó không phải là nên tự hào về gia đình dân tộc đó hay sao.
Hai ý liền nhau vả vào nhau đôm đốp, cứ tựa như bạn tự vả vào mặt mình ấy.

Ý 5: Đó là nói về việc tung hô người Việt, rồi dẫn ra một câu chuyện của phó thủ tướng Đức gốc Việt. Từ đó đánh vào quan điểm Việt Nam “Thân thiện, hiền hoà, hiếu khách”. Tôi thấy đây là một sự so sánh, suy luôn khâp khiễng, va kém hiểu biết. Vì hai điều này chả liên quan gì tới nhau cả. Đó là chưa kể đến việc câu chuyện đó có thật hay không. Mà kể cả có thật đi chăng nữa, thì bản thân ông phó thủ tướng này nên xem lại quan điểm của mình về nguồn gốc ông ta.

Tái bút: CHỈ CÓ THỂ ĐÁNH GIÁ MỘT DÂN TỘC THÔNG QUA XEM XÉT KĨ LƯỠNG LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN, NHỮNG NÉT VĂN HOÁ ĐẶC TRƯNG VÀ TINH THẦN ĐOÀN KẾT. MỖI DÂN TỘC ĐỀU CÓ NHỮNG NÉT THĂNG TRẦM TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN, KHÔNG THỂ DÙNG ĐẶC ĐIỂM CỦA GIAI ĐOẠN ĐÓ MÀ NÓI LÊN ĐẶC ĐIỂM CỦA CẢ MỘT DÂN TỘC.
Hiện nay đất nước ta đang trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là về kinh tế. Xã hội hiện nay có rất nhiều điểm xấu, tuy nhiên không phải là không có điểm tốt. Và càng không thể vì vậy mà nói dân tộc ta không tốt.
Rất mong các bạn du học sinh, tu nghiệp sinh Nhật Bản nói riếng, cũng như tất cả chúng ta hãy cố gắng hết mình vì ban thân, gia đình, xã hội mà loại bỏ cái xấu, hướng đến những gía trị tươi đẹp để xây dựng đất nước.

vietnam

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/856209791062366/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply