Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Hakiko – Chú chó đợi chờ

Hakiko – Chú chó đợi chờ

Cuốn sách về chú chó trung thành Hachiko đợi chủ 10 năm được tạc tượng tại Nhật.

hakiko

Chú chó nổi tiếng Hachiko có thật và nổi tiếng về lòng trung thành, đã kiên trì đợi chủ 10 năm tại Nhật Bản đã ra mắt độc giả Việt Nam.
Cau chuyện cảm động về sự chờ đợi gần 10 năm của Hachiko

Chú chó Hachiko sống ở Tokyo cùng với gia đình giáo sư Eisaburo Ueno. Hàng ngày, vào buổi sáng Hachiko theo chân giáo sư đến nhà ga tiễn ông lên tàu đi làm. Buổi chiều ngày nào cũng vậy, nắng cũng như mưa, vào lúc 5 giờ chiều, Hachiko lại ra nhà ga đợi giáo sư về. Con đường từ nhà đến ga, từ nhà ga về nhà là khoảng thời gian vui vẻ của Hachiko vì được giáo sư Eisaburo Ueno luôn ân cần trò chuyện cùng, chỉ bảo cho những điều mới lạ, kể cho Hachiko nghe những tâm tư của ông.

Rồi đến một ngày Hachiko tiễn giáo sư lên tàu đi làm và ông không bao giờ trở về nữa vì một cơn đột quỵ. Nhưng Hachiko vẫn chờ đợi vẫn có mặt hàng ngày lúc 5 giờ tại nhà ga. Dù bao nhiêu ngày tháng đã trôi qua, dù bao nhiêu chuyến tàu đã cập bến, Hachiko, vẫn không hề nản lòng, chú vẫn đứng đó, đợi và đợi.

Sau cái chết của giáo sư, những người thân trong gia đình giáo sư chuyển nhà và Hachiko cũng bị đem cho. Nhưng Hachiko thường xuyên cắn đứt dây buộc, tìm mọi cách về nhà cũ. Và chờ ông giáo sư tại nhà ga Shibuya vào đúng 5 giờ như trước đây. Hachiko trở thành một con chó hoang không nhà, không ai chăm sóc sống nhờ vào chút đồ ăn bố thí.

Cho đến 9 mùa đông trôi qua, vật đổi sao dời, lòng người cũng đổi thay, chỉ có lòng thương nhớ chủ của Hachiko là không hề phai nhạt. Năm tháng đã lấy đi sức lực của nó, từ một chú chó nhỏ nghịch ngợm giờ nó đã trở thành một con chó già yếu với bộ lông tả tơi xơ xác, bàn chân đau nhức vì thấp khớp. Bất chấp tất cả những điều đó, mỗi buổi chiều nó luôn xuất hiện vào cùng một thời điểm, cùng một vị trí và nằm tại đó cho đến khi chuyến tàu cuối cùng lăn bánh trong đêm. Ngày nắng cũng như ngày mưa, bão tuyết hay mưa rào, Hachiko vẫn kiên gan chờ đợi…

Một buổi sáng lạnh tháng Ba 1935, những hành khách đầu tiên đến ga Shibuya phát hiện Hachiko nằm bất động, lạnh ngắt trên sân ga trơ trọi.

Độ nổi tiếng của chú chó Hachiko

Câu chuyện cảm động về lòng trung thành của chú chó Hachiko khiến báo chí và nhiều người dân Nhật Bản chú ý. Sau đó, không chỉ Nhật Bản mà chú chó Hachiko nổi tiếng khắp thế giới. Câu chuyện cảm động về chú chó Hachiko được Hollywood dựng thành bộ phim Hachi: A Dog’s Tale. Tài tử Richard Gere đóng vai giáo sư.

Một năm trước khi chú chó Hachiko mất, một bức tượng đồng về chú được tạc và đặt tại nhà ga Shibuya, Hachiko cũng có mặt tại lễ ra mắt. Trong Thế chiến 2, bức tượng bị đun chảy để làm đạn dược. Một bức tượng khác được làm năm 1948 khi chiến tranh kết thúc. Mỗi năm vào ngày 8/4, người ta lại tổ chức một buổi tưởng niệm Hachiko tại nhà ga Shibuya.

Ngoài bức tượng Hachiko ở ga Shibuya, Hachiko còn được dựng tượng ở quê hương mình, bên ngoài ga Odate và một bức khác ở trước bảo tàng chó Akita. Đại học Tokyo cũng tạc một bức tượng Hachiko đang chơi đùa cùng giáo sư. Một tấm bia tưởng niệm Hachiko cạnh mộ chủ ở nghĩa trang Aoyama được dựng để tưởng nhớ chú. Lối ra ở ga Shibuya được đặt theo tên Hachiko.

Không những vậy, hình ảnh Hachiko còn được trưng bày tại bảo tàng Tự nhiên và Khoa học quốc gia ở Ueno.

Hachiko đã vượt qua biên giới nước Nhật để trở thành một trong những chú chó nổi tiếng nhất thế giới, biểu tượng về tình bạn chung thủy nhất. Câu chuyện của Hachiko được kể lại với lời văn sâu lắng của nhà văn Luis Prats cùng hình minh họa màu nước ấn tượng của Zuzanna Celej.

Cuốn sách “Hachiko – Chú chó đợi chờ” do NXB Kim Đồng ấn hành.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply