Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Hachimaki, những dải băng quen thuộc

Hachimaki, những dải băng quen thuộc

鉢巻 (Hachimaki)

Vào những dịp lễ hội hay thể thao,người Nhật thường hay buộc một dải băng buộc đầu bằng vải gọi là hachimaki.Vào dịp lễ hội,người ta thường dùng những chiếc khăn để làm hachimaki, nhưng vào những dịp khác,người ta hay làm một dải buộc đầu đặc biệt. Người ta cho rằng,hachimaki giúp tập trung tinh thần dễ hơn và có thể làm cho tinh thần phấn chấn và hăng hái hơn.Những học sinh đang học thi hay đang học ở những trường học thêm,những trường dự bị thường hay buộc những dải băng có in những câu khẩu hiệu đại loại như “thi đậu”,”quyết thắng”…Người ta cũng hay buộc những dải băng hachimaki này khi tham gia vào những cuộc đình công.

Những mẫu khẩu hiệu in trên hachimaki
Thông thường, họ hay vẽ trang trí các khẩu hiệu lên bề mặt của dải băng này, có thể là những câu khẩu hiệu rất “kiêu hùng” như: Nhật Bản là số 1! chẳng hạn! Đặc biệt là các sĩ tử, kỳ thi đại học cam go trước mắt thường vẽ lên trên dải băng hachimaki cho mình và bạn bè là dòng chữ tô đậm: Cố gắng lên! Tinh thần quyết chiến!!! hoặc đơn giản nhất là: Tôi nhất định sẽ đỗ đầu kỳ thi!!! Nghe có đáng yêu và mạnh mẽ không nhỉ các bạn nhỉ?!!

hachimaki 1

Năm 1998 , trên kênh VTV1-Đài truyền hình Việt Nam trình chiếu bộ phim “Chuyện nữ tiếp viên hàng không ” (1983). Nhân vật chính -Matsumoto Chiaki – là một cô gái hậu đậu , nhút nhát. Khi học bài ôn thi cô thường dùng Hachimaki để cổ vũ tinh thần cho chính mình .Cô gái cũng gắn liền với cụm từ “Cố lên Chiaki” mà bạn bè thường động viên cô.

Là một phần của y phục hay một phần của phong tục truyền thống, Hachimaki (鉢巻- dịch nghĩa là ‘khăn quàng mũ’) bắt nguồn từ Nhật Bản, là một dải băng buộc đầu trong văn hóa Nhật, thường làm bằng vải trắng hoặc đỏ, được đeo như một biểu tượng của sự bền bỉ kiên trì hoặc nỗ lực của người đeo, tương đương với cử chỉ xoắn tay áo của Tây Phương: nghiêm túc và bắt đầu làm công việc.

Những dải băng này được đeo vào nhiều dịp, ví dụ, khi phụ nữ sinh con, học sinh trong những trường luyện thi, công nhân văn phòng, những thương nhân chuyên gia tự hào về công việc của họ, băng đảng đua xe hoặc thậm chí những cuộc nổi loạn. Chúng nổi tiếng khi được đeo bởi các phi công cảm tử thời Thế Chiến II. Bạn đọc manga thì chắc sẽ thấy quen thuộc vô cùng trong những bộ manga nổi tiếng như GTO, hay Naruto, Azumanga Daioh, hay ngay cả trong Doraemon …cũng đều xuất hiện các nhân vật có đeo dải băng hachimaki nhỏ nhắn này.

hachimaki 2

Hachimaki nói chung được trang trí với nhiều loại khẩu hiệu truyền cảm, cũng điển hình với chủ đề mặt trời mọc. Nguồn gốc lịch sử của Hachimaki vẫn chưa được chắn chắn. Một thuyết thì nêu ra mối liên kết với loại vải của các nhà tu khổ hạnh mặc. Một thuyết khác chỉ ra rằng chúng bắt nguồn từ những dải băng đầu được đeo bởi các Samurai để giữ mũ sắt của họ và hút mồ hôi, và giữ tóc không vướng vào mắt.

Thông thường, họ hay vẽ trang trí các khẩu hiệu lên bề mặt của dải băng này, có thể là những câu khẩu hiệu rất “kiêu hùng” như: Nhật Bản là số 1! chẳng hạn! Đặc biệt là các sĩ tử, kỳ thi đại học cam go trước mắt thường vẽ lên trên dải băng hachimaki cho mình và bạn bè là dòng chữ tô đậm: Cố gắng lên! Tinh thần quyết chiến!!! hoặc đơn giản nhất là: Tôi nhất định sẽ đỗ đầu kỳ thi!!!Dẫu vậy thì mẫu hình mặt trời mọc của lá quốc kỳ là hình ảnh thường xuyên xuất hiện trên một chiếc hachimaki truyền thống

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply