Trang chủ / Chia sẻ / Giữ chỗ bằng ví

Giữ chỗ bằng ví

[Những dấu hiệu bạn đã ở Nhật quá lâu] Phần 2: Giữ chỗ bằng ví.

Nếu như trong phần 1 của chuyên mục này các bạn đã được đến thói quen dửng dưng trước động đất (nhẹ) của người Nhật thì trong phần này các bạn sẽ được biết một thói quen khác thường xuyên bắt gặp của người Nhật đó là “dùng ví để giữ chỗ”.

1

Khi bước vào một quán ăn đông đúc bạn may mắn tìm được một chỗ ngồi phù hợp nhưng sau đó cần phải đi Toilet chẳng hạn. Nguy cơ cao là bạn sẽ mất chỗ phải không nào? Nếu như ở VN các bạn làm thế nào? Nhờ bạn giữ chỗ giùm? Nhưng nếu không có bạn bè đi cùng thì sao? Có bao giờ bạn dám nghĩ đến chuyện để ví tiền, điện thoại, máy ảnh,… lại chỗ ngồi và đi khỏi chỗ không? Mình cá là không nhưng nếu là ở Nhật thì chuyện đó thậm chị khá là bình thường. Bởi vì cơ bản xh Nhật là một xã hội an toàn, vốn rất ít trộm cắp cướp giật (rất ít chứ ko phải ko có nhưng theo thống kê tỉ lệ phạm tội thấp bậc nhất thế giới). Thậm chí khi nhặt được đồ đánh rơi hầu hết mọi người sẽ mang đến đồn cảnh sát trình báo. Nên yên tâm là 99% là sẽ không ai lấy đồ của bạn. Điều này mình đã từng được trải nghiệm thực tế, ví, điện thoại, máy ảnh, ba lô,… rất nhiều thứ có thể dùng vào việc giữ chỗ. Có khi không phải là giữ chỗ mà chỉ là để quên, có khi là quên đến mấy tiếng sau quay lại vẫn còn. Có thể người ta không nghĩ là có ai đó đang giữ chỗ hay không mà chỉ đơn thuần là người ta nghĩ đồ của người khác thì không nên động vào bởi vì như vậy được coi là thất lễ. Đôi khi mình có cảm tưởng người Nhật nhìn thấy đồ của người khác để quên như nhìn thấy hủi nên không dám động vào :))
Nhưng tóm lại, như vậy không có nghĩa là các bạn nên bắt chước làm theo. Vì chẳng có đâu là tuyệt đối an toàn cả nên rủi ro luôn có thể xảy ra. Chúc buổi tối vui vẻ.

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/833138200036192/

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply