Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Giải mã con người thật của Thủ tướng Nhật Bản qua hành động để lại thư cảm ơn.

Giải mã con người thật của Thủ tướng Nhật Bản qua hành động để lại thư cảm ơn.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bất ngờ được cư dân mạng Trung Quốc khen ngợi vì… chữ đẹp và hành xử lịch thiệp trong thời gian dự G20 tại Hàng Châu vừa qua.

Theo AFP, ai cũng biết lâu nay Bắc Kinh và Tokyo thường xuyên đối đầu nhau trong các vấn đề tranh chấp lãnh hải và những tồn đọng từ quá khứ chiến tranh. Ông Abe cũng luôn khiến Trung Quốc bực tức vì những chỉ trích của ông trước các tuyên bố chủ quyền vô lý của quốc gia láng giềng tại Biển Đông.

Nhưng những ngày qua nhà lãnh đạo Nhật Bản bất ngờ được dân mạng Trung Quốc ca ngợi nhiều sau khi tờ giấy được cho là do chính ông Shinzo Abe viết tay để cảm ơn người dọn dẹp tại khách sạn ông nghỉ lại trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu (Trung Quốc) tuần trước được công bố trên mạng.

Trên tờ giấy có ghi tên ông Abe, chức vụ và ngày tháng cùng dòng chữ “Thanks” (cảm ơn).

Ảnh chụp tờ giấy do một nhà báo là người sáng lập nên trang tin tức bằng tiếng Trung Quốc lớn nhất của Nhật Bản đưa lên mạng Weibo của Trung Quốc tuần trước và đã được post lại hơn 700 lượt tính tới ngày hôm qua 14-9.

“Chữ viết của ông ấy thật đẹp”, một người bình luận. Một người khác đánh giá cao sự để tâm tới các chi tiết nhỏ của Thủ tướng Abe, và bình luận: “Cử chỉ nhỏ này cho thấy cách ứng xử lịch thiệp của một đất nước”, đồng thời nói thêm nước Nhật quả là “đáng gờm” và đáng được tôn trọng.

Vị Thủ tướng tiết kiệm

Người Nhật Bản lâu nay luôn được thế giới nể phục bởi họ làm được rất nhiều việc phi thường. Câu trả lời cho sự phát triển thần kỳ của đất nước Nhật Bản chính là ở yếu tố “con người”, và một trong những tính cách hàng đầu chính là tiết kiệm.

Năm 2014, Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Úc. Trong khi các nguyên thủ quốc gia khác đều chọn các khách sạn có giá thuê phòng đắt đỏ lên tới hàng nghìn đô một đêm để dừng chân, thì Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lại chọn một khách sạn giá chỉ có 200 USD.

Ông được cho là người chọn phòng có giá rẻ nhất so với các nguyên thủ quốc gia khác. Có thể lý giải rằng đối với ông việc ở lại 2 đêm ở một quốc gia khác không phải vấn đề quá quan trọng. Bởi vậy, với ông, ở một khách sạn sang với giá hàng nghìn đô là không cần thiết. Một khách sạn bình dân đầy đủ tiện nghi và giá cả hợp lý mới là điều quan trọng.

Nguồn: Câu Chuyện Nhật Bản

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply