Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / “Gậy tự sướng” là phát minh vô dụng ở Nhật gần 20 năm trước

“Gậy tự sướng” là phát minh vô dụng ở Nhật gần 20 năm trước

Mới đây, một số trang thông tin công nghệ bất ngờ chia sẻ hình ảnh chụp lại cuốn sách có tựa đề “101 phát minh vô dụng ở Nhật Bản”. Điều đặc biệt, trong số các phát minh này có “gậy tự sướng”.
“Gậy tự sướng” được xem là một phát minh bùng nổ trong năm 2014, khi mà công nghệ chụp ảnh bằng điện thoại thông minh đã được nâng tầm trong thời đại kỹ thuật số phát triển vũ bão như hiện nay.

Thậm chí, vào dịp lễ cuối năm, hãng đăng ký phát minh “gậy tự sướng” đã bán được hơn 5.000 chiếc cho người tiêu dùng làm quà tặng. Còn tại Hàn Quốc, sự phổ biến của “gậy tự sướng” đã buộc chính quyền phải quan tâm, nghiên cứu về nó và đưa ra luật cấm sử dụng vì những lo ngại sẽ gây hại cho con người.

Tuy nhiên, đây không phải là một phát minh mới hoàn toàn. Cách đây 20 năm, người Nhật cũng đã có phát minh tương tự. Vào thời điểm đó, “gậy tự sướng” được xếp vào hạng những phát minh vô dụng nhất.

Vào năm 2000, Nhật Bản đã sưu tập tất cả các phát minh vô dụng và biên soạn thành một cuốn sách có tên là “101 phát minh vô dụng ở Nhật Bản”. Đến nay, cuốn sách này vẫn được bán ở trên Amazon, hãng bán lẻ trực tuyến khổng lồ của Mỹ.

Trên mạng xã hội Facebook, các thành viên chia sẻ với nhau hình ảnh chụp lại trang sách nói về phát minh “gậy tự sướng” này. Vậy là sau 20 năm, một phát minh từng được xem là vô ích lại trở thành hiện tượng của làng công nghệ.

Trong cuốn sách 101 phát minh vô dụng này, còn có những phát minh khác khá hài hước và thú vị như “bầu vú giả” dành cho các ông bố thay mẹ cho con ăn sữa, kính cận dành cho người nằm đọc sách, hay gậy giúp ngủ đứng trên xe buýt và tàu điện ngầm…

Cây gậy selfie đầu tiên được cho là sản phẩm phát minh của Hiroshi Ueda, một người Nhật Bản.

Thất bại thê thảm của chiếc gậy đầu tiên

Trong những năm 1980, ông làm việc cho công ty máy ảnh Minolta và rất khoái chụp ảnh. “Bất cứ khi nào ra nước ngoài, tôi đều mang theo máy ảnh cùng mình và chụp rất nhiều bức ảnh” – ông kể với BBC.

Nhưng trong một lần du lịch châu Âu, ông đã gặp vấn đề. Ông thích chụp ảnh bản thân và vợ con, nhưng cảm thấy không an tâm khi giao máy cho người lạ. “Khi đặt chân tới bảo tàng Louvre ở Paris, tôi đã nhờ một đứa trẻ chụp ảnh chúng tôi. Nhưng khi tôi vừa xoay lưng, nó đã chạy biến mất cùng máy ảnh của tôi” – ông nói.

Vấn đề đó đã tạo động lực để Ueda tìm ra giải pháp. Ông bèn chế ra cái gọi là “gậy nối dài” – thực tế là một cây gậy với một giá đỡ, được thiết kế để dùng với một chiếc máy ảnh nhỏ, nhẹ. Ông gắn thêm một tấm gương ở phía trước máy ảnh, để người chụp biết mình đang ngắm vào đâu.

“Ý tưởng đằng sau cây gậy là tôi không cần phải dựa vào bất kỳ ai để chụp ảnh. Tôi có thể tự chụp ảnh mình bất kỳ lúc nào tôi muốn” – ông nói.

Từ cây gậy nối dài ban đầu đó, Ueda muốn biến thành một sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền, nhắm tới người dùng bình thường. Tuy nhiên ý tưởng đã vấp phải một số sự phản đối.

Phòng thử nghiệm của Minolta thấy rằng các đối tượng như phụ nữ còn rất ngại ngùng với việc tự chụp ảnh mình. Sau này Ueda cũng thừa nhận rằng khi ấy, ảnh selfie vẫn là điều rất mới mẻ.

Tuy nhiên Minolta vẫn thử làm theo đề xuất của Ueda, đơn giản vì nó khá hay ho. Cây gậy nối dài của ông được cấp bản quyền vào năm 1983 và sản phẩm ra thị trường cùng năm. Tuy nhiên Ueda đã nhanh chóng thất vọng, bởi cây gậy không thành công về thương mại. Một trong những nguyên nhân dẫn tới thất bại là khi dùng gậy nối dài để chụp ảnh, chất lượng các bức ảnh thường không cao.

Nguồn: Câu chuyện Nhật Bản

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply