Trang chủ / Du học Nhật Bản / Du học Nhật Bản xong về nước làm gì?

Du học Nhật Bản xong về nước làm gì?

Chào các bạn. Group đã có rất nhiều bài chia sẻ về cuộc sống tại Nhật, hôm nay mình chia sẻ về cuộc sống sau khi về nước. Để các bạn có được cái nhìn khái quát và vạch ra được kế hoạch cho tương lai sau khi học xong.
Mình tốt nghiệp đại học năm 2011. Cũng như các bạn sinh viên mới ra trường, khi ấy mình nhiều hoài bão và ước mơ lắm. Cứ nghĩ là về nước mình sẽ làm được rất nhiều điều lớn lao, mức lương sẽ phải thế này thế kia, nhưng…
Sau 1 tháng đầu nghỉ ngơi, mình bắt đầu làm hồ sơ đi xin việc. Gửi vài nơi và đi phỏng vấn. Nơi thì chê lương thấp, nơi thì chê đi công tác nhiều nên ko thèm làm ( mới ở bển về nơi hơi bị ảo tưởng sức mạnh). Cuối cùng vào làm ở một công ty khá lớn với mức lương thoả thuận là 600$, thử việc là 7 triệu. Chức vụ nhân viên phòng Nhật Bản.
Sau 1 năm, lương vẫn 7 triệu ^^. Bài học đầu tiên là ko tin vào lời hứa của nhà tuyển dụng, cái gì cũng cần phải có hợp đồng rõ ràng. Công việc hàng ngày của mình là xử lý văn bản, dạy tiếng Nhật cho TNS, lâu lâu đưa khách đi ăn và phiên dịch ( mình tiếp khách toàn bằng Coca cola nên đi được 2 lần sếp cho ở nhà luôn ^^ )
Quyết định xin nghỉ việc, sau 1 năm đi làm kinh nghiệm của mình gần như bằng 0. Điều ân hận nhất của mình trong thời gian này là từ chối cơ hội vào làm chuyên viên phụ trách mảng Nhật tại Bộ Công Thương vì mặc cảm ko có kinh nghiệm, tất nhiên cơ hội chỉ đến một lần.
Ở nhà được 2 tháng mình quyết định đi buôn. Lần mò sang tận Quảng Châu. Kết quả là phá sản sau 2 tháng. Bài học thứ 2 là ko làm những gì ko thuộc chuyên môn của mình, người khác làm được ko có nghĩa là bạn sẽ làm được.
Sau vụ phá sản mình quyết định đi làm giáo viên tiếng Việt cho người Nhật, một h dạy là 200k. Mỗi tháng thu nhập của mình cũng khá tốt, khoảng 3-4 triệu. Nên sau 4 tháng mình lại nghỉ việc ^^
Dạy tiếng Việt ko ổn, thế là mình lại quyết định dạy mở trung tâm tiếng Nhật và tư vấn du học Nhật Bản. Trong 6 tháng đầu tiên, khách hàng của mình là cán bộ thuế, cán bộ sở giáo dục, công an phường, công an quận. Mình gần như bế tắc. Lớp học đầu tiên của mình chỉ có 1 học viên. Rồi mình mở lớp dạy miễn phí. Mình lao vào dạy rất nhiều, sáng, trưa, tối. Rồi dần dần mọi việc cũng ổn. Học sinh cũ lại giới thiệu học sinh mới. Công ty đi vào ổn định.
Đọc đến đây các bạn cũng nhận thấy rằng mình đã thiếu đi một cái gì đấy đúng ko? Đó chính là sự định hướng. Mọi việc mình làm trong 2 năm đầu gần như ko có một sự định hướng nào trước. Nghĩ gì làm đó và tất nhiên thất bại là điều ko thể tránh khỏi.
Lời khuyên của mình dành cho các bạn là: định hướng trước khi về Vn sẽ làm gì. Nếu muốn làm chủ thì phải đi làm thuê trước. Chỉ nên làm những việc đúng chuyên môn đã học. Và khi đặt mục tiêu thì hãy quyết tâm thực hiện đến cùng.
Cảm ơn các bạn

Diverse young adult college students outside on a nice day.
Diverse young adult college students outside on a nice day.

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/993250957358248/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply