Trang chủ / Du học Nhật Bản / Dành cho các bạn sắp tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam

Dành cho các bạn sắp tốt nghiệp cấp 3 ở Việt Nam

– Rất nên đi du học, dù là Nhật hay nước khác, hơn là cố gắng học ở VN rồi không xin được việc, hoặc phải bỏ cả đống tiền đi mua công việc ba cọc ba đồng. Tệ nạn xã hội này không dễ gì hết ngay được.

– Nếu định đi Nhật thì đi từ sau khi tốt nghiệp cấp 3 rất tốt, sẽ đỡ tốn kém cho bản thân và gia đình, nhưng nên đặt mục tiêu thi ĐH Nhật chứ đừng chỉ đặt mục tiêu bé tí là tiếng Nhật. Nếu không thì nên học ĐH ở VN song song với tiếng Nhật.

– Nếu đi du học thì nên tập tính cách mạnh mẽ, tập xa gia đình. Ai hay khóc thì chưa nên đi.

– Học ĐH ở Nhật khác với học ĐH ở VN, không cần quá cầu kỳ về ngành học bởi vì phần lớn các công ty Nhật sẽ đào tạo công việc cho nhân viên mới ra trường. Chỉ cần xác định học kỹ thuật hay xã hội. Tất nhiên nếu xác định được thích học ngành gì rồi cứ việc tiến tới. Muốn thi ĐH tốt của Nhật thì phải thi EJU. Hiện giờ có nhiều sempai đang mở các lớp dạy ôn thi EJU, chú ý xem trên group.

– Tất nhiên không phải ai cũng học được. Học là công việc khá nặng nhọc nếu không có hứng thú. Vậy thì thay vì học ĐH có thể học semmon (trường chuyên môn) để có kiến thức cụ thể đi làm ngay. Hoặc học 1 hình thức trường khác mà ít biết, đó là ĐH ngắn hạn (短期大学, tanki-daigaku, học 2 năm). Rõ ràng là khả năng được nhận vào công ty Nhật làm việc sẽ không cao như ĐH. Tuy nhiên nếu như làm việc cho các công ty hoặc trường học liên quan đến VN thì họ sẽ không đòi hỏi cao đến thế, vẫn sẽ có cơ hội tìm việc. Không thì các hình thức học này vẫn có thể tìm việc ở VN, miễn là tiếng Nhật khá giỏi.

– Đừng đặt mục tiêu học ở Nhật chỉ vài năm, mà nên sẵn sàng ở Nhật cả 10 năm, ít ra cũng 5-6 năm, bao gồm học và đi làm. Đừng sợ việc sẽ ở hẳn Nhật làm việc lâu dài. Về VN không khó khăn như thời cụ Phan Bội Châu đâu, nhớ nhà thì sẽ về được ngay thôi.

– Nhớ rằng mới tốt nghiệp cấp 3 thì mới là thoát trẻ con thôi, thiếu kinh nghiệm nhiều (ngay cả những thanh niên 30 tuổi ở VN cũng không biết nhiều nếu không đi đâu xa và hàng ngày chỉ cà phê cà pháo), nên hãy sẵn sàng nghe người lớn và đàn anh đàn chị chỉ dạy, đừng tỏ vẻ yêng hùng trẻ trâu.

(Viết dựa theo kinh nghiệm cá nhân. Mục đích là nhằm kêu gọi người trẻ tuổi VN sang Nhật lập nghiệp, hy vọng không ai khó chịu)

tot nghiep cap 3

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1092306444119365/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply