Trang chủ / Du học Nhật Bản / Cuộc sống đại học tại Nhật Bản

Cuộc sống đại học tại Nhật Bản

Chào cả nhà!
Mình là Lê Công Tuấn Anh. Hiện đang là sinh viên năm nhất chuẩn bị sang năm hai trường đại học quốc lập Shiga. Hôm nay mình xin chia sẻ chút về cuộc sống đại học bên này. Chắc tháng 4 tới cũng sẽ có nhiều bạn vào đại học. Hi vọng nó cũng sẽ giúp chút ít cho mọi người!

1. Việc học
– Hình thức hầu hết sẽ là đăng kí học theo tín chỉ.Một kì bạn sẽ được đăng kí một lượng tín chỉ nhất định. Việc đăng kí môn học cũng phải cân nhắc kĩ vì nó liên quan đến điều kiện tốt nghiệp. Cũng có trường như trường mình đang học còn có điều kiện để lên năm 3. Tức là trong năm 1,2 đại học bạn sẽ phải đạt được tưng đây tín chỉ trong đó các môn như thế này sẽ phải đạt được tưng đây tín chỉ. Cái này tuỳ thuộc vào mỗi trường.
– Trước khi đăng kí chính thức thường thì sẽ có 1 tuần đầu được học thử xem mình có hợp và học được môn này hay không? Thực ra cái này khá khó vì chỉ tiết đầu thì khó có thể biết được môn này hay dở khó dễ. Mình đến kì vừa rồi vẫn dính phải trường hợp *trời ơi sao tôi lại chọn môn này*:))! Gọi chung chọn môn sao để tránh trường hợp này là tốt nhất.
– Thi cuối kì thì có thể nói là thời gian cực kì căng go. Mình thường phải nghỉ baito 1 tuần để ôn nhưng vẫn không thấy đủ mấy. Ngày nào cũng 3-4h sáng mới ngủ. Thi xong nhìn quay sang lũ bạn thấy đứa nào cũng như xác không hồn. Nhưng bù lại cũng có nhiều cái hay. Không khí ôn thi tràn ngập khắp trường từ nhà ăn, thư viện, hành lang đâu đâu cũng có bóng dáng học sinh. Có những đứa bạn đăng kí môn học nhưng chả bao giờ gặp mặt vì nó chả đi học thế mà hôm đi thi lại gặp. Hai đứa cười như đúng rồi. Tiện đây mình cũng kể luôn. Thường bọn Nhật năm nhất có vẻ chơi nhiều. Đứa nào cũng nghĩ ôn thi vào đại học vất vả rồi nên năm nhất cứ chơi xả láng đi đã thế nên chúng nó cứ đăng kí môn nhưng chả bao giờ đi học. Mùa hè còn đỡ chứ mùa đông tiết một thì lớp văng đanh như chùa bà đanh. Bản thân mình mùa đông vừa rồi cũng cúp tiết 1 luôn :)))
2. Hoạt động ngoại khoá.
– Đặc trưng của Nhật đó là 部活(bukatsu). Đây là 1 đặc điểm không thể lẫn được với các nước khác. Một môi trường nghiêm khắc như là đào tạo đội tuyển quốc gia. Bukatsu có rất nhiều từ bóng đá, bóng chuyền, cầu lông,… ca múa hát,… Bạn thích cái nào thì tham gia. Đặc điểm của bukatsu đó là tập luyện nhiều, nghiêm khắc và tốn tiền. Nhưng bù lại được sempai cực kì quan tâm.
– Trái lại với bukatsu thì đó là サークル(saakuru). Chủng loại cũng giống như trên nhưng khác ở chỗ thường tuần chỉ có 1-2 buổi tập luyện vui chơi là chủ yếu. Thích thì đến không thì cũng chả sao.
– Bản thân mình cực kì muốn và bukatsu môn bóng chuyền nhưng khổ nỗi còn baito. bukatsu thường tuân tập 4-5 buổi. Với mức độ vậy thì hầu như khó thể làm baito được. Vì vậy mình vào 3 saakuru đó là bóng chuyền, cầu lông và tình nguyện.
—> Cảm nhận của mình sau khi xong năm nhất:
– Mình không có học đại học ở VN nên mình không so sánh được nhưng mình thấy học ở Nhật không có nhàn. Khá vất vả.
– Mình trở nên năng động và hoạt bát hơn rất nhiều nhờ tham gia 3 câu lạc bộ.
– Quen được nhiều bạn mới. Trong đó có cả tri kỉ người Nhật. Gọi chung đi đâu cũng rủ nhau, ăn gì cũng phần. Có hôm thằng bạn còn nhắn hỏi: ê mày có ng yêu chưa vây? Mình kêu chưa thế là nó kêu từ ngày mai tao với mày phải cố mới được chứ cứ tình trạng này tao với mày yêu nhau mất :)))
– Bọn Nhật cũng khá mất dậy. Mình cùng 2 thằng bạn người Nhật về nhà nấu lẩu ăn. Ăn thì ít mà truyện sex thì nhiều :)))
– Gọi chung sinh viên Nhật khá tốt. Hỏi gì chúng nó cũng sẽ giúp nhưng tuỳ vào mức độ thân quen!

Tạm thời là tưng này. Còn nhiều lắm để phần tiếp theo mình kể tiếp!
Chúc các bạn tháng 4 này nhập học đại học sẽ có 1 cuộc sống đại học đầy ý nghĩa!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Link  nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1065894850093858/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply